Thẳng lưng, cao thêm 10 cm nhờ… Vinmec

23/05/2012 15:05
Thiên Bình
(GDVN) - Những tưởng sẽ phải sống chung với mặc cảm của người gù đến hết đời nhưng một trang đời mới với Phạm Văn Toàn khi anh được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec phẫu thuật miễn phí theo chương trình từ thiện do Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tài trợ, thông qua Báo Giáo dục Việt Nam.
Trước khi rời bệnh viện, Toàn còn cẩn thận dặn dò bác sỹ “Các bác sỹ xem, có cô điều dưỡng nào ở đây chưa chồng, chưa người yêu thì giới thiệu cho cháu với nhé”. Ai cũng bật cười chia vui trước sự hồn nhiên, dí dỏm của anh chàng vui tính – người mà mới mấy ngày trước đây vẫn còn mang nỗi mặc cảm, do bệnh tật của mình.

9 tuổi, cậu bé Toàn (khu 1A, thị trấn Mường Khế, Tân Lạc, Hòa Bình) đang lớn bình thường bỗng thấy lưng mỗi ngày một vẹo đi do mắc bệnh vẹo cột sống vô căn – một thể thường gặp ở trẻ đang phát triển. Thương con nhưng gia đình quá nghèo, không có điều kiện chữa trị nên 20 năm qua, tuổi thanh xuân của Toàn trôi đi trong nỗi khổ sở, tự ti với chiếc cột sống gù vẹo… 85 độ.

Xấu - đã đành - nhưng anh còn phải chung sống với sự đau đớn, khó thở do xương vẹo chèn ép phổi và gây đau ngang hông. Mới 29 tuổi nhưng Toàn hầu như mất khả năng lao động, đi lại khó khăn và dĩ nhiên cũng không dám “tơ tưởng” đến cô gái nào.

Nhưng tháng 5 năm 2012 đã đánh dấu một trang đời mới với Phạm Văn Toàn. Anh được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec phẫu thuật miễn phí theo chương trình từ thiện do Quỹ Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup tài trợ thông qua Báo Giáo dục Việt Nam.

Bằng công nghệ hiện đại và kỹ thuật cao, chỉ sau 5h phẫu thuật, Toàn đã lấy lại được tuổi thanh xuân tươi đẹp và… 10 cm chiều cao. TS.BS. Nguyễn Đắc Nghĩa – người trực tiếp mổ cho Toàn cho biết, anh đã được mổ chỉnh vẹo cột sống bằng kỹ thuật ba thanh dọc với vít cuống cung. Sau mổ, lưng thẳng ra, khiến anh cao lên 10 cm, đi lại nhanh nhẹn, khỏe mạnh như bất cứ chàng trai 29 tuổi nào.

Anh Toàn gù vẹo 85 độ trước mổ và hình ảnh lưng thẳng, cao thêm 10 cm, sau mổ chỉnh gù vẹo 7 ngày
Anh Toàn gù vẹo 85 độ trước mổ và hình ảnh lưng thẳng, cao thêm 10 cm, sau mổ chỉnh gù vẹo 7 ngày


“Chi phí cho ca phẫu thuật này là 216 triệu đồng, nếu không được Quỹ Thiện Tâm tài trợ 100% thì không biết đến bao giờ tôi mới có cơ hội trở lại bình thường, thực sự tôi rất mang ơn Quỹ Thiện Tâm, Báo Giáo dục Việt Nam và các bác sỹ Vinmec đã cho tôi cuộc đời mới”
, anh Toàn xúc động tâm sự.

Thêm một cuộc đời mới

Cũng cảm thấy được cho “một cuộc đời mới” là ông Lưu Văn Tìn 58 tuổi, trú tại Đội 5, Thôn 1, Thạch Bà , Mê Linh, Hà Nội. Ông Tìn bị hẹp ống sống thắt lưng nhiều năm nay, gây đau lưng, tê bì 2 chân và mất khả năng lao động. Dù đã “vái tứ phương”, điều trị đông tây y kết hợp nhưng bệnh hoàn toàn không thuyên giảm. Những tưởng đã mất hy vọng vì bệnh nặng đã lâu lại thêm gia cảnh quá khó khăn không thể theo nổi việc chạy chữa thì ông Tìn được báo Giáo dục Việt Nam và Quỹ Thiện Tâm đưa đến Vinmec phẫu thuật miễn phí.

Hình ảnh cột sống thắt lưng sau mổ: lỗ gian đốt L4-L5 đã được nới rộng, hết gây chèn ép rễ thần kinh và Ông Tìn ngồi thẳng được ngay ngày hôm sau mổ
Hình ảnh cột sống thắt lưng sau mổ: lỗ gian đốt L4-L5 đã được nới rộng, hết gây chèn ép rễ thần kinh và Ông Tìn ngồi thẳng được ngay ngày hôm sau mổ


Theo TS.BS. Nguyễn Đắc Nghĩa, ông Tìn được mổ bằng công nghệ mới nhất hiện nay, hạn chế tối đa đau đớn và rút ngắn thời gian phục hồi. “Chúng tôi sử dụng đường mổ ít xâm lấn, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, cố định mỏm gai đốt sống L4 - L5 bằng dụng cụ DIAM (Device for Intervertebral Assisted Motion). Đây là một kỹ thuật hiện đại, cố định động giúp phục hồi chức năng nhanh chóng và cho phép người bệnh có thể trở lại lao động”.

Quả thật, ngay sau ca mổ, ông Tìn đã hết đau lưng, hiện tại tự đi lại được và đang được tập luyện nâng cao thể lực để trở về cuộc sống đời thường.

Anh Toàn, ông Tìn chỉ là hai trong số nhiều bệnh nhân đã tìm lại được cuộc đời nhờ các bác sỹ Vinmec qua chương trình phẫu thuật từ thiện miễn phí của Quỹ Thiện Tâm, tập đoàn Vingroup và báo Giáo dục Việt Nam. Chương trình đã bắt đầu từ đầu năm 2012 và vẫn đang tiếp tục được triển khai nhằm đem đến một địa chỉ hy vọng cho nhiều bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

Video Clip
Thiên Bình