Thêm 2 bệnh nhân được phẫu thuật miễn phí tại BV Vinmec

12/04/2012 14:46
Thu Hòe
(GDVN) - Bệnh viên Quốc tế Vinmec vừa tiến hành mổ u bạch huyết bẩm sinh và tách dính ngón bẩm sinh thành công cho 2 bệnh nhân nằm trong diện phẫu thuật miễn phí của Quỹ thiện tâm và báo Giáo dục Việt Nam.

Quỹ Thiện Tâm và Báo GDVN tìm lại cuộc đời cho 4 bệnh nhân đầu tiên

Quỹ Thiện Tâm và Báo GDVN tìm lại cuộc đời cho 4 bệnh nhân đầu tiên

Kết quả xét duyệt khám chữa bệnh miễn phí lần 1 tại BV Quốc tế VinMec

Kết quả xét duyệt khám chữa bệnh miễn phí lần 1 tại BV Quốc tế VinMec

Bệnh nhân u bạch huyết bẩm sinh đầu tiên được phẫu thuật


Có bố mẹ nào không trông chờ ngày đứa con thơ chào đời. Những tưởng ngày con chào đời là ngày mang đến niềm vui, hạnh phúc vô bờ bến cho cả gia đình. Thế nhưng, niềm hạnh phúc đó lại trở thành nỗi đau xót với những người làm bố, làm mẹ khi đón những đứa con dị tật bẩm sinh chào đời và là bất hạnh đeo bám của những đứa trẻ vô tội, kém may mắn.

Đó là trường hợp của gia đình anh Vũ Trọng Dương có con là Vũ Trọng Long bị u bạch huyết bẩm sinh suốt 13 năm qua, ở thôn Lục Nam, Thái Xuyên, Thái Thụy, Thái Bình.  

Anh Vũ Trọng Dương cho biết: “Cháu bị dị tật bẩm sinh từ trong bụng mẹ. Đưa con đi khám, bác sỹ kết luận cháu bị u bạch huyết bẩm sinh bên má phải. Khi cháu được 18 tháng tuổi, vợ chồng tôi đã cho cháu đi điều trị tại Bệnh viện Nhi Thụy Điển nhưng không chữa được. Cháu càng lớn, u huyết càng to chảy xệ xuống cằm khiến khuôn mặt bị lệch hẳn sang 1 bên. Cháu chỉ ăn được bằng 1 bên hàm trái. Cháu lớn lên trong sự tự ti, mặc cảm và xấu hổ với bạn bè, mọi người xung quanh. Đi học, nhiều khi cháu còn bị bạn bè trêu chọc rất tội…”

Hiện tại, Long đang là học sinh lớp 7 của trường THCS Thạch Xuyên. Bị U bạch huyết bẩm sinh nên cuộc sống của Long gặp rất nhiều khó khăn. Em luôn thấy mặc cảm và tự ti vì căn bệnh của mình. Nhìn thấy bạn bè có khuôn mặt cân đối, bình thường, Long thường tự hỏi tại sao mình không có được khuôn mặt bình thường như các bạn.

Bệnh nhân Vũ Trọng Long sau khi phẫu thuật. Theo các bác sỹ, vết sưng, phù nề từ vết mổ sẽ nhanh chóng biến mất sau đó. Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp (Ảnh Thu Hòe)
Bệnh nhân Vũ  Trọng Long sau khi phẫu thuật. Theo các bác sỹ, vết sưng, phù nề từ vết mổ sẽ nhanh chóng biến mất sau đó. Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp (Ảnh Thu Hòe)

Thương con, vợ chồng anh Dương đã nhiều lần đưa con đi khám và điều trị. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế eo hẹp, 13 năm nay, Long vẫn phải sống chung cùng khối u bạch huyết bẩm sinh ấy.

Biết đến chương trình phẫu thuật miễn phí của Quỹ thiện tâm và báo Giáo dục Việt Nam, anh Dương đã gửi hồ sơ của con đến báo Giáo dục Việt Nam. Và ngày 9/4 vừa qua, Long đã được phẫu thuật miễn phí u bạch huyết bẩm sinh tại Bệnh viện Quốc tế Vinmec.

“Gia đình rất cảm kích và biết ơn khi cháu được mổ miễn phí tại 1 bệnh viện quốc tế tiện nghi như Bệnh viện Quốc tế Vinmec. Nếu không có Quỹ thiện tâm và báo Giáo dục Việt Nam không biết đến khi nào cháu mới được phẫu thuật. Các bác sỹ và bệnh viện đã tiếp đón, dành cho cháu những chế độ tốt nhất…,” anh Dương xúc động nói.

Dù mới mổ xong, vết mổ vẫn còn đau do bị sưng, phù nề sau mổ nhưng Long vẫn cố gắng nói chuyện để gửi lời cảm ơn đến các bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho mình, gửi lời cám ơn đến Quỹ thiện tâm và báo Giáo dục Việt Nam.

Hai bố con Long xuất viện trong sự vui sướng ngập tràn (Ảnh Thu Hòe)
Hai bố con Long xuất viện trong sự vui sướng ngập tràn (Ảnh Thu Hòe)

Nằm lại nội trú 1 ngày sau mổ, ngày 10/3, 2 bố con Long đã thu xếp đồ đạc xuất viện về nhà trong niềm vui sướng ngập tràn.

Cháu bé 4 tuổi đã được phẫu thuật tách dính ngón tay bẩm sinh thành công

Ngày 10/3, Khoa Phẫu thuật chỉnh hình, Bệnh viện Quốc tế Vinmec cũng đã phẫu thuật tách dính ngón tay bẩm sinh thành công cho bệnh nhân Nguyễn Bá Duy, 4 tuổi, ở Thụy Trình, Đa Thụy, Thái Bình. Duy bị dị tật dính 2 ngón tay phải từ lúc mới sinh ra.

Bệnh nhân Vũ Bá Duy, 4 tuổi khi mới mổ xong (Ảnh Thu Hòe)
Bệnh nhân Vũ Bá Duy, 4 tuổi khi mới mổ xong (Ảnh Thu Hòe)

Bác Vũ Bá Mừng, ông nội của Duy cho biết: “Cháu bị dị tật bẩm sinh từ lúc mới sinh ra. Dù đã 4 tuổi nhưng bàn tay phải của cháu không đảm bảo được các chức năng bình thường. Cháu không cầm được thìa để ăn cơm bằng bàn tay phải. Mọi cử động của bàn tay phải đều rất khó khăn do 2 ngón tay bị dính vào nhau. Cháu không gấp được bàn tay và cầm nắm được đồ vật.

Gia đình rất muốn đưa cháu đi phẫu thuật nhưng nhà nghèo quá không có điều kiện. Nếu không có chương trình phẫu thuật miễn phí này, không biết cháu còn phải chờ đợi đến bao giờ nữa…”

Bác sỹ Nghĩa, người trực tiếp đứng mổ cho bệnh nhân Duy cho biết: “Bệnh nhân bị dính ngón bẩm sinh 2 ngón tay của bàn tay phải. Dị tật này ảnh hướng đến sự phát triển bình thường của bàn tay phải của cháu. Nếu không phẫu thuật cháu sẽ rất khó khăn trong việc cầm nằm, viết chữ sau này. Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công đảm bảo đẹp về thẩm mỹ và chức năng…”

Các bệnh nhân đều được nhận sự quan tâm, chăm sóc tốt nhất từ Bệnh viên Quốc tế Vinmec (Ảnh Thu Hòe)
Các bệnh nhân đều được nhận sự quan tâm, chăm sóc tốt nhất từ Bệnh viên Quốc tế Vinmec (Ảnh Thu Hòe)

Còn rất nhiều bệnh nhân nằm trong diện khám, phẫu thuật miễn phí theo chương trình hợp tác của Quỹ thiện tâm và báo Giáo dục Việt Nam sẽ được phẫu thuật trong thời gian tới. Quỹ Thiện tâm của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và báo Giáo dục Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để mang lại nhiều hơn nữa niềm vui, tìm lại tương lai, hy vọng cho các bệnh nhân nghèo không có điều kiện tiến hành các cuộc phẫu thuật.

Gói phẫu thuật chỉnh hình từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế VINMEC gồm các phẫu thuật sau:

- Gói phẫu thuật chỉnh hình chi, bao gồm: kéo dài gân, chuyển gân, bàn chân khèo.

- Gói phẫu thuật chỉnh vẹo cột sống.

- Gói phẫu thuật thay khớp gối.

- Gói phẫu thuật thay khớp háng.

- Gói phẫu thuật trượt đốt sống, hẹp ống sống.

- Gói nội soi làm sạch khớp, cắt sụn chêm.

Trong chương trình hợp tác với Báo GDVN, Quỹ Thiện Tâm sẽ tài trợ 80 suất phẫu thuật chỉnh hình và 30 suất phẫu thuật bướu cổ. 

Những hồ sơ chưa được xét duyệt đợt này sẽ tiếp tục được xét duyệt trong năm 2013. Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipThu Hòe