Sách Công nghệ giáo dục của thầy Hồ Ngọc Đại bị loại, oan ức gì?

16/09/2019 10:28
Thùy Linh
(GDVN) - Sách Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa loại từ vòng đầu tiên.

Sau 40 năm áp dụng giảng dạy ở nhiều nơi, sách Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa loại từ vòng đầu tiên. 

Sách Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục bị 15/15 thành viên hội đồng xếp loại “không đạt” với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ mà phần lớn bị đánh giá là “vượt chương trình” hay “quá khó với học sinh lớp 1”.

Sách Công nghệ giáo dục của thầy Hồ Ngọc Đại bị loại, oan ức gì? ảnh 1
Cho con trẻ học sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, tương lai của chúng ta sẽ ra sao?

Mặc dù nội dung Chương trình giáo dục phổ thông mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố bao gồm Chương trình tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục quán triệt Nghị quyết số 29-NQ/TW, bám sát các quy định tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tuy nhiên theo nguồn tin của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam:

Bộ sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục gửi tới Hội đồng thẩm định sách giáo khoa không được xây dựng theo khung chương trình mới mà tác giả bê y nguyên bộ sách đã dùng 40 năm nay kèm theo cuốn Tự học mới viết gửi tới Hội đồng thẩm định. 

Điều đó cho thấy sách Công nghệ giáo dục đã lệch tiêu chuẩn, tiêu chí của chương trình giáo dục phổ thông mới. 

Được biết, Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục bao gồm 3 cuốn: Tiếng Việt 1, 2, 3 và một cuốn Tự học với một loạt bài đọc, câu hỏi. 

Sách Công nghệ giáo dục của thầy Hồ Ngọc Đại bị loại, oan ức gì? ảnh 2
Sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục, tập 2. Ảnh: giaoduc.net.vn.

Trước đó, nhiều năm qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài viết về sách Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục 1 ghi nhận cả ý kiến của chính những người trong cuộc từ giáo viên, phụ huynh đến tác giả cuốn sách. 

Thậm chí, ngày 31/10/2017, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức gửi kết quả đánh giá Tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục tới Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy.

Khi đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Ngày 19/4/2017, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định thành lập Hội đồng Quốc gia thẩm định Tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục. 

Đến ngày 12, 13/5/2017, Hội đồng Quốc gia thẩm định Tài liệu Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục đã họp để đánh giá tài liệu này. 

Trên cơ sở kết luận của Hội đồng Quốc gia thẩm định, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đã tổ chức chỉnh sửa Tài liệu và xin lại ý kiến góp ý của Hội đồng.

Trong tương lai, nếu được nâng cao chất lượng, tài liệu này có thể được sử dụng như là một cuốn sách giáo khoa trong số những cuốn sách giáo khoa khác nhau khi cả nước áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới và chủ trương “một chương trình, nhiều sách giáo khoa” có hiệu lực. 

Dĩ nhiên, điều kiện tiên quyết là tài liệu này phải được Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa mới thẩm định và thông qua như tất cả các sách giáo khoa khác. 

Giáo sư tự hào khoe lách luật, cả ngành phục vụ nhóm người bán sách đánh vần lạ

Trao đổi với báo chí ngày 12/9/2019, ông Thái Văn Tài, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết về quy trình thẩm định, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo thành lập Hội đồng thẩm định theo Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT. Số lượng các thành viên lẻ, trong đó hội đồng ít gồm 7 người, nhiều là 15 người.

Về cơ cấu, hội đồng thẩm định bao gồm giáo sư đầu ngành về chuyên môn, giảng viên trường đại học và giáo viên. Thành viên chuyên gia đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam, gồm cả thành thị và vùng sâu, vùng xa để đánh giá sách giáo khoa có tính chất đa dạng vùng miền.

Theo quy trình, sau khi tiếp nhận bản thảo sách giáo khoa do tác giả và nhà xuất bản gửi, thành viên hội đồng thẩm định sẽ đọc trong 15 ngày.

Trong buổi làm việc tập trung đầu tiên, các thành viên thống nhất lịch làm việc, nghe các tác giả sách giáo khoa trình bày về nội dung và quan điểm xây dựng sách. Sau đó, hội đồng sẽ có thời gian làm việc độc lập, phân tích và kết luận về bản thảo sách giáo khoa.

Tại buổi công bố kết quả này, hội đồng và tác giả sách giáo khoa tiếp tục đối thoại.

Cũng theo ông Tài, hiện tại, hội đồng tiến hành thẩm định vòng 2 đối với sách giáo khoa lớp 1 và dự kiến công bố kết quả vào tháng 10/2019. 

Thùy Linh