Sau thi tuyển, gần 300 giáo viên ở Thanh Hóa vẫn mỏi mòn đợi quyết định

04/10/2020 06:53
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Gần 300 giáo viên được công bố dự kiến trúng tuyển từ tháng 7/2020, tuy nhiên, vào năm học mới đã gần 1 tháng nhưng các giáo viên vẫn chưa nhận được quyết định.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, việc tuyển dụng giáo viên trung học phổ thông công lập tỉnh Thanh Hóa năm 2020 thời gian qua có nhiều ý kiến về quá trình xét tuyển.

Theo thông báo từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, các thí sinh đã hoàn thành việc xét tuyển trong tháng 6/2020, đồng thời cũng có danh sách dự kiến trúng tuyển vào ngày 03/7, thế nhưng đến nay, năm học mới năm 2020-2021 đã bắt đầu được 1 tháng nhưng Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá vẫn chưa có quyết định phê duyệt công nhận kết quả.

Theo thông báo thực hiện các bước công khai quy trình thông tin tuyển dụng, tiếp nhận hồ sơ, thực hiện xét tuyển... theo đúng quy định.

Đến ngày 15/7/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá đã gửi hồ sơ, kết quả xét tuyển đến Sở Nội vụ để thực hiện quy trình thẩm định, trình chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá phê duyệt.

Tuy nhiên đến chiều ngày 14/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá mới nhận được hồ sơ danh sách dự kiến trúng tuyển của Sở Nội vụ Thanh Hoá gửi sang.

Cũng theo quy trình, sau khi hồ sơ được gửi sang sau 10 ngày xem xét, kiểm tra, nếu không có vướng mắc vấn đề gì sẽ được trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ký.

Theo thông tin của Tạp chí Giáo dục Việt Nam, ngày 22/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có giấy mời họp để nghe báo cáo về việc tuyển dụng viên chức làm giáo viên các trường Trung học phổ thông công lập tỉnh Thanh Hóa năm 2020.

Cuộc họp này do ông Phạm Đăng Quyền, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chủ trì.

Sau thi tuyển, gần 300 giáo viên ở Thanh Hóa vẫn mỏi mòn đợi quyết định ảnh 1

Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thống nhất trước khi có quyết định tuyển dụng chính thức cho giáo viên. Ảnh: LC

Tuy nhiên, đến nay, thời gian 10 ngày từ lúc Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhận được hồ sơ của Sở Nội vụ cũng đã qua nhưng các giáo viên vẫn chưa được nhận quyết định tuyển dụng.

Trước đó, tháng 4/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa thống nhất với đề xuất của Sở Nội vụ, đồng ý về kế hoạch tuyển dụng viên chức làm giáo viên các trường Trung học phổ thông công lập tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, số lượng cần tuyển là 305 chỉ tiêu. Trong đó, Ngữ văn 48, Lịch sử 10, Địa lý 6, Giáo dục công dân 7, tiếng Anh 39, Toán 51, Tin học 26, Vật lý 30, Kĩ thuật công nghiệp 11, Kĩ thuật nông nghiệp 13, Sinh học 17, Hóa học 34, Thể dục 13. Việc tuyển dụng được thực hiện thông qua hình thức xét tuyển.

Trong đó, thực hiện xét trúng tuyển trước đối với những người có thời gian hợp đồng làm giáo viên dạy bậc Trung học phổ thông tại các trường Trung học phổ thông , trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trước ngày 27/7/2015 và có đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc ít nhất 36 tháng.


Sở Nội vụ và Sở Giáo dục Thanh Hóa chưa thống nhất một số giáo viên trúng tuyển

Đồng thời, xét trúng tuyển trước đối với những người thuộc đối tượng cử tuyển, đăng ký xét tuyển tại các trường Trung học phổ thông, trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông công lập trên địa bàn huyện mà đối tượng cử tuyển có hộ khẩu thường trú trước khi được cử đi học theo chế độ cử tuyển.

Nếu còn chỉ tiêu, xét tuyển đến các trường hợp còn lại theo kết quả điểm xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu tuyển dụng của vị trí việc làm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án và thực hiện việc tuyển dụng viên chức đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục quy định; đồng thời thực hiện sắp xếp giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu, bảo đảm đủ số lượng theo số học sinh, số lớp, nhu cầu giảng dạy, cơ cấu giáo viên, vị trí việc làm của từng trường theo quy định.

Sở Nội vụ hướng dẫn, giám sát Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện việc tuyển dụng viên chức làm giáo viên các trường Trung học phổ thông công lập và việc thực hiện sắp xếp giáo viên đảm bảo các quy định hiện hành của pháp luật; đồng thời thẩm định, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức theo quy định.

Một số thí sinh tham gia xét tuyển cho rằng, việc chưa có quyết định phê duyệt kết quả xét tuyển trước năm học không chỉ gây thiệt thòi cho những giáo viên, người lao động tham gia xét tuyển mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường khi năm học đã bắt đầu mà giáo viên thiếu chưa được phân công về.

Sau thi tuyển, gần 300 giáo viên ở Thanh Hóa vẫn mỏi mòn đợi quyết định ảnh 3

Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn nơi thí sinh H.T.H dự tuyển nhưng cách hiểu đang gây tranh cãi. Ảnh: Giáo viên cung cấp.

Trong quá trình xét tuyển và công bố dự kiến trúng tuyển của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần nhận được đơn kiến nghị của các giáo viên về việc ưu tiên xét tuyển, dự kiến trúng tuyển của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa chưa hợp lý.

Trong đó có trường hợp của thí sinh H.T.H ứng tuyển tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn (Thị xã Nghi Sơn) và các trường hợp tại trường Trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Bá Thước .

Theo đơn thư, thí sinh H.T.H có bằng Đại học chính quy hệ đào tạo liên thông, có hợp đồng lao động với trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Nghi Sơn 24 tháng và hợp đồng lao động với trường Trung học cơ sở Nghi Sơn 40 tháng.

Thí sinh này được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa xét tuyển dụng với đối tượng là ưu tiên hợp đồng lao động. Tuy nhiên, Sở Nội vụ Thanh Hóa chưa thống nhất.

Trước đó, trong quá trình thẩm định hồ sơ tại vòng 1, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cũng đã loại 5 trường hợp có bằng đại học chính quy hệ đào tạo liên thông.

Tại Trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Bá Thước, thí sinh H.T.L, có hợp đồng lao động với trường này chỉ có 2 năm 8 tháng nhưng vẫn được Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa xét dự kiến trúng tuyển với ưu tiên hợp đồng lao động.


Con liệt sĩ, cử tuyển, điểm thi cao nhất nhưng vẫn trượt giáo viên ở Thanh Hóa?

Trong khi đó thí sinh H.V.H là đối tượng cử tuyển và tổng điểm thi trong quá trình tuyển dụng tại cơ sở này cũng cao nhất (84 điểm) nhưng vẫn không nằm trong danh sách trúng tuyển.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Xuân Thủy – Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa, trong đợt tuyển vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa giao 305 chỉ tiêu nhưng trong danh sách dự kiến trúng tuyển của Sở Giáo dục và Đào tạo chuyển sang chỉ có 262 thí sinh, trong đó có 3 thí sinh liên quan đến đơn thư.

Dù chưa tuyển đủ chỉ tiêu Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa giao nhưng theo danh sách đã công bố, một số trường hợp giáo viên trong đối tượng ưu tiên hợp đồng được ưu tiên trong tuyển dụng theo công văn 5378/BNV-CCVC nhưng vẫn không nằm trong diện dự kiến trúng tuyển.

Trần Phương