Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố phương án tuyển sinh lớp 6 và lớp 10

29/03/2024 13:24
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã ban hành phương án về việc tuyển sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông năm học 2024-2025.

Theo đó, đối với việc tuyển sinh vào lớp 6 các trường Trung học cơ sở, Tiểu học và Trung học cơ sở sẽ được Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố thực hiện bằng phương thức xét tuyển, theo Quy chế hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối với tuyển sinh vào lớp 6 các trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở, cũng được thực hiện theo phương thức xét tuyển.

Cụ thể, đối tượng tuyển sinh của cơ sở đào tạo trên là học sinh là người dân tộc thiểu số, mà bản thân và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú từ 36 tháng liên tục trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ tuyển sinh tại xã, phường, thị trấn khu vực III và thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (sau đây gọi chung là xã, thôn đặc biệt khó khăn) của tỉnh Hòa Bình (theo Quyết định 861/QĐ-TTg và Quyết định 612/QĐ-UBDT); Xã, phường, thị trấn khu vực II và khu vực I vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Hòa Bình theo (Quyết định 861/QĐ-TTg).

Học sinh dân tộc thiểu số rất ít người được quy định tại Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người mà bản thân và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Học sinh là người dân tộc Kinh mà bản thân và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ thường trú từ 36 tháng liên tục trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ tuyển sinh tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh Hòa Bình (theo Quyết định 861/QĐ-TTg và Quyết định 612/QĐ-UBDT).

"Trường Phổ thông Dân tộc nội trú được tuyển không quá 10% học sinh là người dân tộc Kinh trong tổng số chỉ tiêu tuyển mới hàng năm", Sở nêu.

Tuyển sinh vào lớp 10

Đối với việc tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông sẽ được tổ chức 1 đợt thi tuyển sinh vào đầu tháng 6/2024. Với các trường Trung học phổ thông công lập sẽ thực hiện phương thức thi tuyển và với các trường Trung học phổ thông tư thục là xét tuyển.

Học sinh dự thi vào trường Trung học phổ thông Chuyên Hoàng Văn Thụ và các lớp chất lượng cao trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông phải thi các môn thi chung là Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh (sau đây gọi là các môn thi chung) và môn thi chuyên, môn thi chất lượng cao được quy định đối với từng trường. Các môn thi chung cùng đề thi, cùng lịch thi với các trường Trung học phổ thông trên toàn tỉnh.

Môn thi chuyên vào các lớp chuyên của trường Trung học phổ thông chuyên Hoàng Văn Thụ được quy định như sau:

Môn thi vào các lớp chuyên Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh là môn trùng với tên lớp chuyên;

Môn thi vào các lớp chuyên Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung Quốc, Tin học là môn Toán.

thi-vao-lop-10-anh-bao-hoa-binh.jpg
Thi vào lớp 10 trường Trung học phổ thông Chuyên Hoàng Văn Thụ. (Ảnh: Báo Hòa Bình)

Môn thi chất lượng cao vào các lớp chất lượng cao Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh của trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông là môn trùng tên với tên lớp chất lượng cao.

Môn thi vào lớp phổ thông của trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông là các môn thi chung.

Chỉ tiêu tuyển sinh: theo Quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của Uỷ ban Nhân dân tỉnh và của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông thi cùng đề thi, cùng lịch thi với các trường Trung học phổ thông trong toàn tỉnh.

"Học sinh đăng ký dự thi vào trường Phổ thông Dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông được sử dụng kết quả thi các môn thi chung, để đăng ký xét tuyển vào 1 trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện/thành phố", Sở Giáo dục nêu.

Đối với việc tuyển sinh tại các Trường Trung học phổ thông sẽ có các môn thi gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

Mạnh Đoàn