Tâm sự của thầy giáo trường làng khi đạt giải Ba hội thi Tư tưởng Hồ Chí Minh

08/06/2019 06:36
Trần Phương
(GDVN) - Từ kiến thức thực tiễn từ công tác giảng dạy môn lịch sử, thầy giáo trẻ Phan Khánh Hội đã xuất sắc đạt giải 3 toàn quốc cuộc thi “Ánh sáng soi đường".

Tham gia theo tiếng gọi của Đoàn trường, đồng thời cũng nhận thấy đây là cơ hội tốt để mình tiếp tục củng cố kiến thức phục vụ công việc dạy học của mình, nhưng thật bất ngờ, thầy giáo Phan Khánh Hội, giáo viên lịch sử của trường Trung học phổ thông Cửa Tùng đã lọt vào vòng chung khảo Toàn quốc Hội thi “Ánh sáng soi đường” - Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thầy Phan Khánh Hội vinh dự là giáo viên Trung học phổ thông có cao điểm nhất và đạt giải Ba toàn hội thi.

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phan Khánh Hội cho biết, thành tích này không chỉ là thành tích đáng tự hào đối với cá nhân thầy Hội mà còn là niềm tự hào chung của tập thể giáo viên, Đoàn thanh niên trường Cửa Tùng.

Đặc biệt, trường Trung học phổ thông Cửa Tùng nơi thầy Hội công tác là một ngôi trường có bề dày hơn 45 năm đồng thời cũng gắn liền với những giai đoạn lịch sử của đất nước trước và sau ngày giải phóng.

Tâm sự của thầy giáo trường làng khi đạt giải Ba hội thi Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 1
Thầy giáo làng Phan Khánh Hội trong Hội thi Chung khảo. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Hội cho rằng bản thân thầy cũng hết sức bất ngờ đối với thành quả của cá nhân mình, tuy nhiên, đó không phải là thành quả ngẫu nhiên đạt được.

Những tuần đầu tiên của cuộc thi “Ánh sáng soi đường” được thực hiện trên mạng internet, thầy Hội đã cảm nhận được những ý nghĩa thiết thực của chương trình đối với đời sống và công việc của mình.

Hơn thế nữa, việc học tập, nghiên cứu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giúp thầy giáo Phan Khánh Hội truyền tải các bài học lịch sử bớt khô khan, nhàm chán, các em học sinh học có hào hứng và tiếp thu bài rất hiệu quả.

Do đó, những tuần tiếp theo, bên cạnh việc giảng dạy, thầy Hội dành ra nhiều thời gian tiếp tục ôn tập và trau dồi thêm kiến thức về Tư tưởng Hồ chí Minh và Triết học Mác – Lê nin, đồng thời cũng ứng dụng luôn trong các tiết giảng dạy của mình.

Tâm sự của thầy giáo trường làng khi đạt giải Ba hội thi Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 2
Bộ Giáo dục Phát động cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Nhờ vậy, từ nền tảng kiến thức vững chắc vốn có, thầy giáo làng tiếp tục gặt hái được những thành công trong các cuộc thi tuần, thi tháng tiếp theo khi điểm liên tục tăng.

Một ngày, thầy Hội bất ngờ nhận được cuộc gọi xác nhận từ Ban Tổ chức Hội thi báo tin thầy được vào thi Chung khảo.

Vừa lo lắng, hồi hộp vì thời gian quá gấp, thầy Hội chỉ có chưa đầy 1 ngày để chuẩn bị tất cả các phần thi. Do vậy, dù đã vượt qua hàng ngàn thí sinh khác để đạt giải Ba nhưng thầy Hội vẫn tiếc nuối bởi nếu có thời gian chuẩn bị hơn, thầy Hội tin mình sẽ có kết quả tốt hơn.

Tuy thời gian có gấp nhưng thầy giáo trẻ vẫn kịp chuẩn bị tốt cho hội thi, nói về quá trình chuẩn bị gấp gáp này, thầy giáo trẻ cho biết, ngoài kiến thức sẵn có của một giáo viên có nhiều năm gắn bó với bộ môn Lịch sử, thầy giáo Hội đã chịu khó tìm tòi, nghiên cứu rất nhiều giáo trình chuyên sâu, tài liệu liên quan về các môn Khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Cùng với đó là phong thái tự tin của một giáo viên thường xuyên đứng lớp nên thầy Phan Khánh Hội rất tự tin với phần thi hùng biện của mình.

Hơi tiếc nuối một chút, thầy giáo Hội cho biết, một phần cũng vì xuất phát từ trường làng và nói giọng đặc trưng địa phương ở Quảng Trị nên, thầy chưa hài lòng lắm về phần thi của mình khi vẫn bị hạn chế về mặt ngôn ngữ.

Dẫy vậy, theo thầy Hội đây là một vinh dự lớn với cá nhân thầy và thầy giáo trẻ này cũng hi vọng rằng thành công của một thầy giáo làng như thầy trong Hội thi “Ánh sáng soi đường” sẽ cổ vũ được nhiều người nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hơn nữa.

Tâm sự của thầy giáo trường làng khi đạt giải Ba hội thi Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 3
Lễ trao giải tại Hội thi Ánh sáng soi đường. (Ảnh: NVCC)

Được biết, thầy giáo Phan Khánh Hội sinh năm 1986, là giáo viên bộ môn Lịch sử ở Trường Trung học phổ thông Cửa Tùng.

Đến nay, cũng vừa trong 10 năm công tác của thầy giáo Phan Khánh Hội trong ngành giáo dục và thầy Hội cũng được đồng nghiệp, học sinh rất yêu quý.

Giải Ba trong hội thi “Ánh sáng soi đường” là phần thưởng to lớn, động viên thầy Hội tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa trong sự nghiệp trong người ở quê nhà.

Ngay sau khi được vinh danh trên bục danh dự tại Hội thi “Ánh sáng soi đường”, thầy giáo Phan Khánh Hội lại trở về với bục giảng thân thuộc cùng bảng đen, phấn trắng và các em học sinh thân yêu.

Tâm sự của thầy giáo trường làng khi đạt giải Ba hội thi Tư tưởng Hồ Chí Minh ảnh 4
Người thắp lửa dưới mưa tại mái trường của sự Thống nhất, Tái hợp và Hồi sinh

Đối với thầy giáo Hội, phần thưởng quan trọng nhất mà thầy nhận được sau hội thi chính là tình cảm trân trọng của các đồng nghiệp, ánh mắt ngưỡng mộ, khâm phục của các em học sinh và hơn hết, trong các bài học lịch sử của thầy trên lớp việc gắn liền và trích dẫn những câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ làm bài học môn lịch sử bớt khô khan.

Đây cũng là nguồn động lực lớn nhất để thầy không ngừng nỗ lực cống hiến vì sự nghiệp trồng người.

Hội thi Olympic toàn quốc các môn Khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh đã khép lại nhưng lại mở ra chặng mới trên con đường rèn đức luyện tài đối với thầy giáo Phan Khánh Hội cũng như đội ngũ những nhà giáo trẻ tận tâm, luôn hết lòng vì học sinh thân yêu.

Hội thi “Ánh sáng soi đường” do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và xã hội tổ chức.

Năm nay, hội thi có hai bảng dành cho cá nhân và đội tuyển. Ở bảng cá nhân, các giảng viên, giáo viên, sinh viên phải vượt qua phần thi trực tuyến với những câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến những kiến thức đa dạng, phong phú về Triết học, Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh…

Phần thi này thu hút sự tham gia của gần 690.000 lượt thí sinh đến từ nhiều ngôi trường trên toàn quốc.

. Ban tổ chức đã chọn ra 8 thí sinh (gồm 4 giáo viên, giảng viên và 4 sinh viên) có tổng điểm cao nhất và thời gian thi ngắn nhất trong các tuần thi để bước vào vòng chung kết cá nhân. Trải qua các phần thi hấp dẫn, gay cấn, yêu cầu vốn kiến thức sâu rộng, ở bảng dành cho giáo viên và giảng viên, thí sinh Tô Thị Hạnh Nhân, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh xuất sắc giành giải Nhất với 270,6 điểm.

Ở bảng dành cho sinh viên, thí sinh Lê Phương Thi, sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh giành giải Nhất với 273 điểm.

Với nhiều nỗ lực, giáo viên Trường Trung học phổ thông Cửa Tùng, thầy giáo Phan Khánh Hội đạt giải Ba ở bảng dành cho giáo viên.

Trần Phương