Người thắp lửa dưới mưa tại mái trường của sự Thống nhất, Tái hợp và Hồi sinh

16/05/2019 06:19 Trần Phương
(GDVN) - Đừng bao giờ để ai đó nói mình không thể làm gì cả, các em hãy có một giấc mơ, mạnh dạn thực hiện nó, kiên trì theo đuổi nó bằng cả trái tim…

Ngày 13/5, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng trị tổ chức buổi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0” tại trường Trung học phổ thông Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị).

Hơn 700 em học sinh của trường Trung học phổ thông Cửa Tùng đã được lắng nghe và giao lưu với một trong những “huyền thoại” của giáo dục Việt Nam, Giáo sư, Nhà giáo nhân dân dân Nguyễn Lân Dũng.

Với thầy và trò trường Trung học phổ thông Cửa Tùng, đây là một dịp rất đặc biệt bởi nhà trường vừa kỷ niệm 45 năm xây dựng và phát triển.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý đối với học sinh trường Cửa Tùng trong việc thực hiện ước mơ. (Ảnh: LC)

Kể từ khi dòng sông Bến Hải không còn là giới tuyến chia cắt đôi miền trên thực tế, năm 1973, trường cấp 3B Vĩnh Linh đã được thành lập.

Ngôi trường cấp 3B Vĩnh Linh xưa không chỉ là một ngôi trường cấp 3 đơn thuần nữa mà nó còn là ngôi trường của sự Thống nhất, Tái hợp và Hồi sinh.

Ngôi trường được thành lập sau những dồn nén hết thảy những gì của Vĩnh Linh, của Quảng Trị sau những năm đau thương.

Buổi truyền cảm hứng đặc biệt tại chiến trường xưa của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Những năm thầy và trò gánh chữ đi sơ tán, lại đưa nhau về chia đôi cơ sở vật chất để lập thành 2 trường.

Trải qua biết bao đau thương của vùng đất Vĩnh Linh, trường Trung học phổ thông Cửa Tùng hôm nay đã vững bước vươn lên khẳng định vai trò của mình thành trung tâm văn hóa – giáo dục của vùng phía Đông của huyện Vĩnh Linh.

Tại ngôi trường là biểu tượng của sự Hòa hợp, thống nhất và Hồi sinh, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã truyền lửa ước mơ cho các em học sinh trước ngưỡng cửa cuộc đời nhất là trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0.

Sự chuyển dịch của cơ cấu nghề nghiệp, sự phát triển của công nghệ, xu thế kết hợp giữa thực và ảo… đã và đang mở ra không ít những cơ hội và kèm theo đó là thách thức không ít đối với các em.

Việc lựa chọn nghề nghiệp và định hướng nghề nghiệp sẽ quyết định các em là ai trong tương lai, các em có dám ước mơ và thực hiện ước mơ đó hay không… đó là những câu hỏi mà Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dành cho các em học sinh trường Cửa Tùng.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dành nhiều thời gian nói về ước mơ và cách hiện thực hóa giấc mơ của người trẻ. (Ảnh: LC)

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã dành nhiều thời gian nói về ước mơ và cách hiện thực hóa giấc mơ của người trẻ.

Những câu chuyện về những người dám mơ ước và thực hiện được ước mơ của mình đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng kể cho các em và những tấm gương đó tiếp thêm nhiều động lực cho các em học sinh trường Cửa Tùng.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng cho rằng việc theo đuổi ước mơ lúc nào cũng bao gồm cả nguy cơ thất bại lẫn cơ hội thành công.

Nhưng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên các em đừng sợ, hãy đối mặt với sự thật, liệt kê nỗi sợ hãi và kiểm soát nó, lúc đó thay vì cứ chăm chăm nhìn vào cái mất hãy nghĩ về những thứ mình sẽ thành công, lấy đó làm động lực để bản thân vượt qua khó khăn.

Em nên chọn lợi thế hay ước mơ để chọn nghề? (Ảnh:LC)

Việc thực hiện ước mơ, khởi nghiệp sẽ không có thời gian nào ấn định cụ thể, theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng khuyên các em học sinh trường Cửa Tùng, hãy thực hiện nó ngay từ bây giờ bởi đường xa vạn dặm luôn bắt đầu từ những bước chân đầu tiên.

Trong buổi hội thảo, các em học sinh đã dành nhiều tình cảm, đồng thời đặt ra rất nhiều câu hỏi cho Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trong đó có một số em lưỡng lự giữa ước mơ trở thành ai và khả năng của mình có thể làm được gì?

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã thẳng thắn đưa ra lời khuyên đồng thời tiếp lửa cho em thực hiện ước mơ.

Nhiều em học sinh cũng đã bày tỏ trăn trở với Giáo sư Nguyễn Lân Dũng về việc mình nên chọn ngành phù hợp với xu thế hay chọn ngành theo đuổi ước mơ. Nếu thất bại các em sẽ phải làm gì?

Đây chính là những tâm sự, trăn trở mà hàng ngày các em chưa thổ lộ cùng ai và ngay tại sân trường các em đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ.

Bằng các truyền đạt đầy thuyết phục và phong cách giản dị, người thầy có hơn 60 năm giảng dạy đã tiếp lửa ước mơ cho rất nhiều các em học sinh Cửa Tùng.

Cơn mưa bất chợt giữa tháng 5 ở Cửa Tùng không ngăn được thầy và trò trường Cửa Tùng trong buổi nói chuyện đầy quý báu của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Đặc biệt là tại Vĩnh Linh, cơ cấu chuyển dịch nghề nghiệp đã và đang diễn ra mạnh mẽ sau sự cố môi trường biển.

Việc chọn đi xa hay ở lại tại quê nhà lập nghiệp khiến các em phân vân trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Quảng Trị những ngày tháng 5, cơn mưa bất chợt đổ xuống chưa đủ ướt sân, nó như thử thách lòng cả thầy và trò trong buổi hội thảo nhưng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng như người thắp lửa dưới mưa cùng các em học sinh trường Cửa Tùng có một buổi ngoại khóa đầy bổ ích và ý nghĩa.

Cuối buổi hội thảo, thầy giáo Trần Hữu Dực, hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Cửa Tùng đã gửi lời cảm ơn tới đơn vị tổ chức là Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị đã tổ chức chương trình đầy ý nghĩa.

Tập thể Giáo viên nhà trường chụp ảnh với Giáo sư nguyễn Lân Dũng. (Ảnh: LC)

Thầy giáo Dực cũng bày tỏ hi vọng sau buổi nói chuyện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, các em học sinh của trường Cửa Tùng sẽ dám ước mơ, thực hiện để trở thành những người có ý trí, khát vọng làm giàu cho quê hương.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Trần Phương