Demba Ba lập cú đúp: Torres đang sợ hãi

06/01/2013 06:30 Thanh Tùng
(GDVN) - Không phải chỉ một trận, mà cả mùa giải đã chứng minh rằng giá trị những bàn thắng của Demba Ba hơn hẳn so với của Fernando Torres.
Đây là khuôn mặt của Fernando Torres khi Demba Ba ghi bàn thắng thứ 2 của mình trong trận thắng Southampton 5-1 tại FA Cup.


Đó không phải là khuôn mặt của sự bình thản, đó là khuôn mặt của sự lo âu.

Đây là trận đầu tiên của Demba Ba ở CLB mới, nhưng anh đã tỏ ra rất hiệu quả trong các pha bóng. Ba ghi được 2 bàn trong tổng cộng 4 cú dứt điểm, trong đó chỉ 1 cú không trúng đích. Lẽ ra đã là một hat-trick cho Ba nếu pha bóng dưới đây không bị Artur Boruc cản phá thành công.


Torres đã trải qua 3 trận đá chính liên tiếp không ghi bàn, và Chelsea trong những trận này hoặc chỉ thắng sát nút (Norwich, Everton) hoặc bị đánh bại (QPR). Tác động từ lịch thi đấu dày đặc đã khiến Torres cũng như nhiều cầu thủ khác không thể duy trì được phong độ.

Nhưng cũng cần nói rằng trong 3 trận đó, Torres dù có ít hay nhiều bóng thì đều thể hiện một cách thiếu ấn tượng. Trận gặp Norwich là một ví dụ khi Torres chỉ sút có 1 lần trong cả trận, và đấy mới là trận thứ 3 trong loạt trận trước & sau ngày Giáng sinh. Hai trận trước đó Torres đều ghi mỗi trận 1 bàn.

Trong 2 trận gặp Everton và Queens Park Rangers, Torres lần lượt sút 5 và 3 lần, nhưng mỗi trận chỉ trúng đích được 1 lần, dù anh nhận bóng phải ít nhất hơn 30 lần trong suốt trận đấu. Và như đã đề cập, Torres không có bàn nào trong cả 2 trận.

Nếu so sánh, thì Demba Ba ghi bàn trong nhiều trận đấu hơn và gỡ hòa nhiều lần hơn so với Torres.

So sánh giữa Fernando Torres và Demba Ba cho thấy, tính tới sau trận Southampton – Chelsea, Torres đã ghi bàn trong 10 trận đấu khác nhau, trong đó 4 lần anh trực tiếp mở tỷ số và chỉ 1 lần gỡ hòa. Trong khi đó, Demba Ba đã ghi bàn trong 14 trận đấu khác nhau, trong đó cũng có 4 lần mở tỷ số nhưng Ba đã trực tiếp 6 lần gỡ hòa. 

Những bàn thắng của Ba xét về tính quan trọng có sức nặng hơn Torres rất nhiều, mà bàn gỡ hòa trận ra mắt là ví dụ. Chỉ riêng xét về khả năng thay đổi chiều hướng trận đấu thì Ba đã làm được nhiều lần hơn Torres, bởi sau bàn gỡ hòa vào lưới Southampton, Chelsea hoàn toàn áp đảo trận đấu và ghi thêm 4 bàn thắng nữa.

Demba Ba là một cầu thủ có thể lực tốt lẫn kỹ năng dứt điểm đa dạng, nên việc anh được đưa về chắc chắn sẽ không phải để ngồi ấm ghế dự bị. Torres có thể sẽ mất vị trí đá chính nếu tiếp tục chơi thiếu hiệu quả như từ đầu mùa giải, dù là dưới thời Roberto Di Matteo hay dưới thời Benitez. Đã đến lúc Torres nên sợ hãi cho tương lai của mình.

Thanh Tùng