Manchester United và Liverpool đã từng dàn xếp tỷ số

08/02/2013 18:20 T.L
(GDVN) – Và câu chuyện này đã được 98 tuổi.

Thời điểm là vào năm 1915, Manchester United khi đó có nguy cơ xuống hạng, trong khi Liverpool đang đứng giữa BXH và không tranh danh hiệu hay bị đe dọa phải xuống hạng. Hiệu ứng của Đệ nhất Thế chiến càng khiến cho những người tham gia có động lực dàn xếp trận đấu hơn.

Cho tới tháng 3/1915, giải hạng Nhất Anh sẽ chắc chắn tạm dừng sau khi mùa giải 1914/1915 kết thúc vì nước Anh đang tham gia chiến tranh, do vậy số phận của các cầu thủ chuyên nghiệp bỗng trở nên vô cùng bấp bênh . Điều đó thôi thúc những kẻ chủ mưu làm “cú chót”. Ngoài ra, những cầu thủ tham gia dàn xếp còn nghĩ rằng việc giải sắp chấm dứt và cuộc chiến đang diễn ra sẽ khiến sự chú ý vào kết quả mờ ám của trận đấu này không nhiều.

Trận đấu diễn ra vào ngày 2/4/1915 tại Old Trafford, và George Anderson ghi 2 bàn cho Manchester United, giúp Quỷ Đỏ thắng 2-0. Tuy nhiên trọng tài và một số khán giả đã chú ý tới sự thiếu quyết tâm của các cầu thủ Liverpool, họ thậm chí còn sút hỏng một quả penalty được hưởng.

Sandy Turnbull (hàng 2, thứ 3 từ phải sang), Enoch West (bên cạnh Turnbull) và Arthur Whalley (hàng đầu bên trái) trong đội hình Liverpool.

Sau trận, những tờ quảng cáo phát tay tiết lộ cho các nhà chức trách rằng một số tiền lớn đã được đặt vào cửa Man Utd thắng 2-0. FA mở cuộc điều tra, và Sandy Turnbull, Arthur Whalley và Enoch West của Man Utd lẫn Jackie Sheldon, Tom Miller, Bob Pursell và Thomas Fairfoul của Liverpool bị vạch mặt. Jackie Sheldon – một cựu cầu thủ Man Utd – là kẻ cầm đầu, và một số cầu thủ của hai đội đã được thuyết phục tham gia nhưng từ chối. 

Fred Pagnam thậm chí còn đe dọa sẽ phá hoại kế hoạch của nhóm 7 cầu thủ, và quả thực Pagnam đã sút trúng xà ngang ở cuối trận khiến 4 đồng đội của ông công khai chửi bới ông. Sau này Pagnam đứng ra làm nhân chứng tại tòa chống lại 7 cầu thủ kia. Cũng trong cùng phiên xử, Billy Meredith của Man Utd phủ nhận rằng mình có biết tới âm mưu dàn xếp, nhưng ông cho biết ông đã có nghi ngờ khi không đồng đội nào chuyền bóng cho mình.

Tất cả những cầu thủ tham gia vào âm mưu đều bị treo giò vĩnh viễn bởi FA trong phiên xử tháng 12/1915. Theo kết luận của FA, các quan chức câu lạc bộ hoàn toàn không biết gì về âm mưu này, do vậy cả Liverpool và Man Utd đều không bị phạt. Mặc dù vậy, các án phạt không có tác dụng ngay vì Đệ nhất Thế chiến đang diễn ra, và các giải bóng đá chỉ trở lại từ mùa 1919/20.

Đội hình Manchester United vô địch quốc gia năm 1909.

Trong những người bị kết án, Sandy Turnbull thiệt mạng trong chiến tranh, và những người còn lại (ngoại trừ Enoch West) trở về bình an và được cho thi đấu trở lại vì những cống hiến cho đất nước. Enoch West phải tới tận 1945 mới được phục hồi, và khi đó ông đã 59 tuổi.

Dù động lực của các cầu thủ là vì tiền, và trận đấu đó cũng không đủ để cứu Man Utd khỏi xuống hạng, tuy nhiên đội bóng này cuối cùng về thứ 18, hơn 1 điểm so với Chelsea, đội phải xuống hạng sau đó. Lúc này FA quyết định tăng số đội từ 20 lên 22, và vì vậy Man Utd cùng với Chelsea và Arsenal được ở lại. 

T.L