Nếu Real gia hạn hợp đồng với Ronaldo: Cơn ác mộng 31 triệu euro

04/09/2012 19:56 Trần Long
(GDVN) - Câu chuyện có lẽ chỉ xoay quanh vấn đề tiền bạc, khi Ronaldo muốn được hưởng thu nhập cao hơn còn Real thì không muốn chảy máu tài chính.
Ronaldo đang buồn. Cái tin này gây "chấn động" cả thành phố Madrid và những ai quan tâm đến Real nói riêng và bóng đá nói chung. Vì sao anh buồn? Có trời mới biết. Nhưng có vẻ như mọi việc có liên quan tới bản hợp đồng mà Ronaldo đang bị ràng buộc với thời hạn 3 năm cùng Real, bản hợp đồng mà nếu đội bóng Hoàng gia đặt bút gia hạn sẽ khiến họ chịu thiệt.
Đại diện của Ronaldo, "siêu cò" Jorge Mendes đã đàm phán về vấn đề hợp đồng với Ronaldo trong thời gian qua. Trong bản hợp đồng hiện tại, Ronaldo nhận 10 triệu euro/năm sau thuế và sẽ là người tự do sau năm 2015. Phong độ của anh trên sân cỏ là điều không cần bàn cãi gì nhiều, nhưng việc hai phía đạt được sự đồng thuận trong việc gia hạn lại là một chặng đường dài.
Rắc rối đến ở một điều luật có tên "luật Beckham", theo đó những người nước ngoài sống ở Tây Ban Nha dưới 10 năm và có thu nhập hơn 120.000 euro/năm sẽ chỉ phải đóng thuế thu nhập ở mức 23% thay vì mức 45% thông thường. David Beckham là người đầu tiên tận dụng điều luật này khi anh đến Real Madrid vào năm 2003, và đó là lý do vì sao nó có tên gọi như vậy.
Đặt chân đến Madrid trong lúc điều luật này còn hiệu lực, Ronaldo cùng với các cầu thủ khác như Kaka đã tận dụng nó để mang lại lợi ích cho mình, tuy nhiên điều này sẽ sớm chấm dứt khi họ đặt bút vào một bản hợp đồng mới. Hiện tại, Real phải trả 15,5 triệu euro/năm cho Ronaldo và Ronaldo nhận 10 triệu sau thuế. Nếu như họ gia hạn hợp đồng với Ronaldo và nâng lương lên 15 triệu euro (theo nguồn tin từ báo chí TBN), Real sẽ phải gánh 31 triệu euro, trong đó mất hơn một nửa cho cơ quan thuế vụ.
Do đó, có thể hiểu được rằng Real chưa muốn gia hạn với Ronaldo, thậm chí họ có thể để anh thi đấu tới hết hợp đồng (năm 2015) và ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do. Làm như vậy, dù Real sẽ mất đi một ngôi sao lớn và một con bò vắt sữa thực sự, họ sẽ tiết kiệm được 45 triệu euro tiền thuế trong bối cảnh kinh tế châu Âu đi xuống thảm hại này.
Trong 3 năm qua, những cầu thủ như Zlatan Ibrahimovic hay Samuel Eto"o đã kiếm được nhiều tiền hơn Ronaldo, dù thi đấu ở những giải đấu ít sự chú ý hơn La Liga. Sẽ là dễ hiểu nếu Ronaldo muốn trở thành lính đánh thuê được trả lương cao nhất của thế giới bóng đá, nhưng anh cũng phải hiểu rằng, đất nước Tây Ban Nha đang ở trong giai đoạn mà từng xu cũng không dễ kiếm.
Trần Long