Roberto Mancini: Ra đi trong sự xấu hổ?

12/05/2013 20:04 Thanh Tùng
(GDVN) – Có thể ngày mai, có thể ngày kia, hay sau khi mùa bóng chấm dứt, Roberto Mancini sẽ bị sa thải. Liệu điều đó có nên xảy ra?

Chỉ ít giờ sau khi Manchester City thua bạc nhược trước Wigan trong trận chung kết FA Cup, đã có tin rằng Manuel Pellegrini sẽ đến thay thế ông thầy người Ý để ngồi ghế HLV trưởng Manchester City. 

Và có vẻ như điều đó sẽ trở thành hiện thực. Man City đang lên kế hoạch để lôi chiến lược gia đang phục vụ cho Malaga về Etihad, và nếu họ đạt được thỏa thuận với Pellegrini, sự nghiệp của Mancini ở City coi như xong.

Thậm chí theo tờ Daily Mail, quyết định này đã được chấp thuận trước khi trận tranh FA Cup diễn ra bởi 3 cổ đông lớn của CLB: Ferran Soriano, Txiki Begiristain và ông chủ tịch Khaldoon Al Mubarak. Như vậy là kể cả có thắng, tương lai của Mancini cũng không an toàn.

Vị trí của Mancini bị đe dọa không chỉ bởi thành tích được đánh giá là thất vọng trên sân cỏ. Mối quan hệ của cựu HLV Inter với các quan chức CLB không có bất cứ dấu hiệu tích cực nào, đặc biệt Begiristain và Soriano không hài lòng với việc Mancini thường xuyên chỉ trích quan chức của đội bóng trong các cuộc họp báo.


Nếu như Manuel Pellegrini được Malaga giải phóng và chấp nhận hợp đồng của Man City, giỏi lắm Mancini cũng sẽ chỉ trụ tới sau vòng đấu 38 Premier League trước khi bị sa thải, và trợ lý Brian Kidd sẽ làm nhiệm vụ dẫn đội đi du đấu Hoa Kỳ sau đó.

Khó có thể bào chữa được cho Mancini, đặc biệt là những động tác của ông trong trận chung kết (rút ra Carlos Tevez để tung vào Jack Rodwell dù vẫn đang bị cầm hòa). Tuy vậy như Manchester United đã thể hiện, sự ổn định là yếu tố dẫn tới thành công lâu dài, và Manchester City cần phải đi theo con đường lâu dài thay vì tiếp tục hướng tới thành công bằng tài chính.

Bất chấp thực tế rằng Roberto Mancini không phải là một nhà cầm quân vào hàng xuất sắc, sẽ là ngu ngốc nếu sa thải ông vào lúc này khi đây mới là mùa giải thứ 3 mà ông dẫn dắt Man City một cách đầy đủ (mùa 2009/10 ông thay Mark Hughes giữa chừng). Hơn nữa, nếu thay một huấn luyện viên mới, Man City sẽ lại mang tới cầu thủ mới, và đó sẽ là bước lùi chứ không phải bước tiến.

City nên đầu tư vào cầu thủ trẻ và sản xuất ra những tài năng tương lai của bóng đá Anh, bởi môi trường lính đánh thuê sẽ chỉ có lợi về mặt ngắn hạn. Nếu họ lại định thuê HLV mới, quá trình đó sẽ bị làm lại từ đầu.

Thanh Tùng