7 mẫu “ ngựa sắt” gấp sáng tạo trong tương lai

19/04/2012 10:56 Tạ Vân ( the designbuzz)
(GDVN) -Do không gian sống ngày càng bị thu hẹp, ý tưởng “gấp gọn” đang được áp dụng vào nhiều mẫu thiết kế trong đó có xe đạp. Với ưu điểm nhỏ gọn, thời trang và độc đáo, những mẫu xe đạp gấp này cũng là một trong những giải pháp nhằm tiết kiệm không gian sống.
1. Mẫu xe One- Folding của Thomas Owen
Chiếc xe đạp gấp của Thomas Owen có một thiết kế nhìn rất hiện đại, có thể gấp gọn lại trong một chiếc hộp nhỏ đáng kinh ngạc. Mục đích của nó là làm cho việc đạp xe trong không gian đô thị trở nên thuận tiện hơn bằng cách tạo ra một chiếc xe đạp có thể dễ dàng di chuyển đến hầu hết mọi nơi. Chiêc xe được đánh giá cao về giá cả và thiết kế thân thiện với môi trường. 
2. Locust Folding Bike - “Châu chấu” ngộ nghĩnh 
Đó là tên gọi mỹ miều dành cho chiếc xe gập thú vị của hãng Yanko Design. Với hai bánh xe áp chồng lên nhau, vít cố định nhờ đai khóa an toàn, động lượng được truyền từ trục tay quay sang bánh sau, dây cua-roa khớp răng ngoài thay thế xích trục truyền thống, “Ngựa sắt” mới lạ của Yanko Design không những thu gọn diện tích tối đa mà còn thích hợp với mọi loại địa hình.  
3. Mẫu xe Cannodale
Hãng Cannodale đã thuê hai nhà thiết kế Philippe Holthuizen người Hà Lan và Rodrigo Clavel người Tây Ban Nha thuộc trường Thiết kế Elisava tại Barcelona thiết kế ra mẫu xe đạp này nhằm mục đích kêu gọi những người đi xe đạp trong đô thị phải đạt độ tuổi từ 25-30 tuổi. Đặc điểm nổi bật của chiếc xe đạp này là nó có thể gấp lại gọn nhẹ và dễ dàng mang theo khi đi thang máy hay bất cứ đâu nhờ một hệ thống thủy lực. Kiểu dáng đơn giản, đường gờ sắc cạnh và hình khối chắc chắn, dễ hiểu vì sao “ngựa sắt” gập đời mới của Cannondale sẽ trở thành nguyên mẫu cho những bước nhảy vọt trong công nghệ thiết kế xe đạp về sau.  
4. Mẫu xe đạp nằm Recumbent
Recumbent là một mẫu “ ngựa sắt” gập không yêu cầu thẩm mĩ cao vì mục đích chính của nhà thiết kế là chiếc xe có thể gấp gọn gàng ở những nơi có diện tích hẹp. Hầu hết những chiếc xe đạp nằm thông thường đều rất khó gấp lại do bộ phận dây xích và để giải quyết khó khăn này, những chiếc bản lề đã được thêm vào giúp các lốp xe trượt dễ dàng hơn khi gấp lại.

5. Chiếc xe đạp gấp gọn như cặp sách
Nhà thiết kế Gosha Galitsky đến từ Đại học Nghệ thuật và Thiết kế ở Jerusalem đã tạo ra một nguyên mẫu cho chiếc xe đạp có thể gấp gọn như một chiếc cặp chỉ trong nháy mắt. Từ yêu cầu đặt ra là gọn nhẹ, nhà thiết kế đã kết hợp chiếc xe với cặp đựng hành lý và cho ra mẫu xe có khung tương tự chiếc cặp này. Các phần của xe có thể tháo ra cất vào trong chiếc khung cặp và kéo khóa rất gọn nhẹ và tiện lợi
6. Mẫu xe Vali
Chiếc xe này có cấu tạo cơ bản giống với mẫu xe cặp bên trên. Tuy nhiên, điều khác biệt là mẫu xe này sẽ sớm đi vào sản xuất và sẽ được tung ra thị trường với giá khoảng 400 đô la.
7. Mẫu xe Celerity
Cũng giống như các mẫu xe gấp tiện dụng khác, Celerity mang một kiểu dáng rất thời trang và vô cùng nhỏ gọn, thậm chí còn chiếm ít không gian hơn so với các mẫu khác vì bánh có kích thước khá nhỏ.
Tạ Vân ( the designbuzz)