Thời gian - Nghệ nhân điêu khắc ngọc

11/02/2021 06:33
Xuân Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Khối đá quý nào cũng tiềm ẩn bên trong một kiệt tác nghệ thuật, vấn đề là phải có bàn tay điêu luyện của người thợ đục bỏ các phần thừa.

Mưa phùn và tiết trời se lạnh báo hiệu mùa xuân đang đến, ngày 29 tết trời bừng nắng đẹp đúng như như câu Kiều cụ Nguyễn Du đã dự đoán:

“Trời còn để có hôm nay;

Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời”.

Chợt nhớ chuyện Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã dùng câu kiều này để nói về quan hệ Việt – Mỹ khi đọc diễn văn chào mừng 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ tại buổi tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 07/07/2015.

Có một sự trùng hợp thú vị, đến năm 2021 này, ông Joe Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ còn ông Nguyễn Phú Trọng hiện đảm nhiệm chức Chủ tịch nước và vừa tái đắc cử chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 13.

Trừ các nước quân chủ theo chế độ cha truyền con nối như Anh Quốc, Thái Lan, Nhật Bản,… tại đa số quốc gia, để trở thành nguyên thủ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Để lưu danh hậu thế càng ít người làm được.

Khối đá xù xì phải cưa ra, phải đục vỡ mới biết đó là ngọc quý hay đá thường.

Phải lọc hàng đống bùn đất, sỏi cát mới tìm được những hạt vàng.

Ảnh chỉ mang tính minh họa: CIO. ảnh 1

Ảnh chỉ mang tính minh họa: CIO.

Những thứ nằm lẫn lộn trong bùn nhơ, trong vẻ ngoài xấu xí, trước khi trở nên quý báu đều phải chịu đau đớn, bị luyện trong lửa, bị bào mòn, mài giũa.

Những pho tượng tạc bằng đá quý nguyên khối thì trang phục cũng được tạc cùng với tượng, chẳng ai “hâm” đến mức may y phục mặc bên ngoài pho tượng đá quý.

Không ít tượng tạc bằng gỗ mít, tạc xong rồi phải sơn son, thếp vàng, phải phủ ngoài bằng những thứ hào nhoáng, bắt mắt.

Những pho tượng danh nhân đúc bê tông để ngoài trời đôi khi người ta còn phải cho ít vàng vào trong ruột tượng, rồi còn phải làm một nghi lễ rất hoành tráng gọi là “hô thần nhập tượng” để tượng chính thức thành thần, để dân đặt hoa chiêm bái.

Khối đá quý nào cũng tiềm ẩn bên trong một kiệt tác nghệ thuật, vấn đề là phải có bàn tay điêu luyện của người thợ đục bỏ các phần thừa.

Và phải chăng thời gian chính là người thợ tài hoa nhất đã dành tới 90 năm để hình hài đội ngũ dẫn dắt dân tộc Việt hiện lên rõ nét như đầu năm Tân Sửu này?

Dẫu có như thế thì cũng vẫn cần thêm thời gian để trau chuốt, để tác phẩm nghệ thuật đủ sức cuốn hút gần một trăm triệu người Việt.

Nói một cách công bằng, kể cả các kiệt tác của Leonardo da Vinci thì cũng vẫn có người khen, kẻ chê, thế nên làm vừa lòng tất cả mọi người là điều không thể.


Nhân sự và nhân quả

Người Việt cũng như hầu hết các dân tộc khác đón năm mới trong không khí trầm lắng, trong nỗi lo đại dịch Covid-19 có diễn biến nguy hiểm và chưa thể khẳng định khi nào thì nhân loại sẽ chiến thắng loài virus không thể nhìn thấy bằng mắt thường này.

Dẫu có thế thì nước Việt và người Việt vẫn có thể tự hào với tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,91%, thuộc nhóm hàng đầu thế giới trong khi thiên tai và nhân tai khiến cả thế giới chao đảo.

Người Việt từng đón xuân trong hầm trú ẩn khi B52 Mỹ rải thảm, từng chắt bóp cả mấy tháng tem phiếu để có chút thịt gói bánh chưng đặt lên bàn thờ ngày tết, nhưng người Việt chưa bao giờ đánh mất hy vọng vào ngày chiến thắng bọn xâm lược, chưa bao giờ từ bỏ khát vọng đưa đất nước hùng cường, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Tuy nhiên chẳng có lý thuyết nào đúng với mọi thời đại, chẳng có gì mãi nguyên vẹn mà không thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh.

Niềm tin của dân chúng cũng vậy, sự suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước đã được thừa nhận một cách thắng thắn qua nhận định nêu trong Tạp chí Xây dựng Đảng: “Một số chính sách chưa đáp ứng nguyện vọng, lợi ích của nhân dân, nhiều bức xúc chưa được giải quyết, quyền làm chủ của nhân dân ở nhiều nơi bị vi phạm, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước” và hậu quả là “Đe dọa sự ổn định, phát triển của đất nước”. [1]


Mây đen che phủ và Mặt trời tỏa nắng

Cùng lúc dân chúng chuẩn bị đón xuân thì hệ thống chính trị cũng chuẩn bị chào đón ban lãnh đạo mới.

Sau chức danh Tổng Bí thư Đảng, dân chúng chờ đợi những người sẽ đảm nhận các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ.

Có một triết lý được người xưa đúc kết, Quân vương thông tuệ chỉ có mối lo cho Thần dân và Bộ hạ nhưng Bộ hạ ngoài chuyện cùng với Quân vương lo thần dân còn phải lo cho Quân vương và chính bản thân mình.

“Đói làm bừa, no phè phỡn” vốn là chuyện thường xảy ra, điều khác biệt là ngày nay những nhân vật “cộm cán” như Đinh La Thăng, Vũ Huy Hoàng, Trịnh Xuân Thanh,… đều không phải là những kẻ bị đói, họ làm bừa bởi quá dễ dàng trong chuyện dối trên, nạt dưới.

Và một lẽ thường tình, để trở thành Quân vương thông tuệ, chẳng người nào không trải qua đau đớn vì sự gọt dũa của thời gian, vì phải “cho vào lò” những người vốn là đồng chí, bạn bè, cộng sự của mình.

Từ trong sâu thẳm trái tim mỗi người Việt, tình yêu gia đình, tổ quốc sẽ hóa thành tình yêu dành cho đội ngũ lãnh đạo nếu quyết sách ban hành đúng là vì dân, vì nước.

Mong rằng sẽ chỉ còn “củi khô, củi vừa vừa” chứ không phải “củi tươi” được chất vào “Lò nóng”, và cũng mong rằng trong đám “củi khô, củi vừa vừa” ấy không phải chỉ là cành con, lá vụn mà còn cả củi gộc, củi mục dẫu biết rằng đốt loại củi này rất khó.

Chào xuân, mừng đất nước bước vào vận hội mới và kỳ vọng những người được Đảng lựa chọn sẽ đáp ứng được lòng mong mỏi của dân chúng./.

Tài liệu tham khảo

[1]http://www.xaydungdang.org.vn/Home/PrintStory.aspx?distribution=7213&print=true

Xuân Dương