Thủ khoa khối A01 muốn đi nhiều để khám phá nền kinh tế của các cường quốc

18/07/2019 07:10
Trinh Phúc
(GDVN) - Thủ Khoa Trần Thị Quỳnh Trang cho rằng: “Khi theo học ngành Kinh tế em có cơ hội được đi nhiều nơi, tìm hiểu về sự phát triển của nhiều cường quốc kinh tế”.

Kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019, Trần Thị Quỳnh Trang – học sinh lớp chuyên Toán 1 - Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh đã trở thành thủ khoa  khối A01 với số điểm thuyết phục 28,9 điểm trong đó Ngoại ngữ 10 điểm; Toán 9.40 điểm và Vật lý 9.50 điểm.

Đây là một niềm tự hào lớn đối với Trang nhưng khi trò chuyện với phóng viên, nữ sinh này khiêm tốn chia sẻ: “Kết quả này là nhờ sự định hướng học tập của thầy cô và một kế hoạch học tập hiệu quả của bản thân, đặc biệt giai đoạn nước rút”.

Trần Thị Quỳnh Trang là thủ khoa khối A01 (ảnh do nhân vật cung cấp).
Trần Thị Quỳnh Trang là thủ khoa khối A01 (ảnh do nhân vật cung cấp).

Với phương châm học: “Không để mình mắc lại những lỗi sai lần thứ hai” nên trong quá trình ôn tập Trang tự nhắc bản thân học đến phần nào chắc phần đó.

Trang dẫn chứng, đề thi có chương trình lớp 11 thì khi học trên lớp em cố gắng nghe thầy cô giảng, về nhà em ôn lại thật chắc phần kiến thức lý thuyết và làm các bài tập liên quan đến phần lý thuyết đã học để không bị hổng hay bị động, đồng thời lên 12 không mất thời gian quay lại ôn phần kiến thức lớp 11 mà chỉ tập trung vào luyện đề phần đó.

Được biết, ngoài thời gian học ở trường mỗi ngày Trang cố dành cho mình khoảng thời gian 4 tiếng đề tự học và hệ thống lại kiến thức mình đã học ở trường.

Trang chia sẻ: “Ở nhà em thường học từ 8 giờ tối đến 11h30 đêm. Đêm chính là thời gian em tự hệ thống lại phần kiến thức thầy cô đã dạy, xem lại những phần mình còn hổng.

Đặc biệt là quá trình làm đề, đó là khoảng thời gian em thấy rất hữu ích bởi những lúc luyện đề giúp em biết được những phần kiến thức đang yếu dẫn đến các bài của mình sai và từ đó mình cần phải học thật kỹ để tránh sai.

Hơn nữa, khi làm mình sẽ biết được nhiều dạng bài, cách ra đề và khi vào phòng thi mình sẽ không bị bỡ ngỡ, không bị áp lực”.

Thương bố mẹ nhọc nhằn cô học trò trường làng thành thủ khoa cả nước
Thương bố mẹ nhọc nhằn cô học trò trường làng thành thủ khoa cả nước

Bên cạnh đó, để biết được năng lực của mình đến đâu các kỳ thi thử giúp cho Trang đánh giá.

Trang nói: “Kỳ thi thử không chỉ đơn thuần để biết cảm giác, áp lực trường thi mà kỳ thi thử chính là lúc mình nhìn lại quá trình học có hiệu quả không.

Đồng thời, hệ thống kiến thức để từ đó cho bản thân biết được mình cần phải điều chỉnh cách học như thế nào, các dạng bài trong đề ra sao”.

Luôn tạo cho mình thế chủ động, có định hướng rõ ràng đã vun đắp cho nữ thủ khoa khối A01 ước mơ trở thành một doanh nhân.

Trang nói: “Khi em học ngành Kinh tế em có cơ hội được đi nhiều nơi, tìm hiểu về sự phát triển của nhiều cường quốc kinh tế hiện nay.

Nên em đã chọn ngành Kinh tế đối ngoại của đại học Ngoại Thương”.

Lớp chuyên Toán 1 - Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh, nơi Trang học năm nay cũng có nhiều bạn thi đạt điểm cao (ảnh do nhân vật cung cấp).
Lớp chuyên Toán 1 - Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh, nơi Trang học năm nay cũng có nhiều bạn thi đạt điểm cao (ảnh do nhân vật cung cấp). 

Chia sẻ thêm về sở thích, Trang cho rằng: “Những lúc học căng thẳng em tự thưởng cho mình một bộ phim hoạt hình để lấy lại tinh thần, giảm bớt được áp lực khi học và thi cử”.

Để trở thành một thủ khoa như hiện nay, đứng sau Quỳnh Trang luôn có sự đồng hành của bố và mẹ. Khi biết con gái mình trở thành thủ khoa khối A01, ông Trần Đình Phượng không giấu nổi xúc động chia sẻ: “Đây là một món quà vô giá mà con gái đã dành cho vợ chồng mình sau bao ngày tháng nuôi con.

Đây như là một thành công tiền đề để sau này giúp con phát triển hơn nữa để theo đuổi được ước mơ của mình.

Tôi nhớ, từ khi học lớp 9 cho đến lớp 11 con luôn giành ngôi vị quán quân của kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh chính vì vậy chúng tôi luôn nhắn nhủ với con rằng thành tích hôm nay là tiền đề cho mai sau”.

Trinh Phúc