Thu chi quá nhiều tại trường tiểu học Hồng Thái, lỗi tại hội phụ huynh?

14/10/2017 07:42 Lại Cường
(GDVN) - Hầu hết các vấn đề mà các vị phụ huynh phản ánh đều được hai vị hiệu trưởng cho rằng đã có sự đồng thuận với các hội phụ huynh.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, nhiều vị phụ huynh tại trường Tiểu học Hồng Thái phản ánh về các khoản thu chi không rõ ràng.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã trao đổi với ông Đặng Tăng Thông, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương, Hải Phòng.

Ông Thông cho biết, ngay sau khi có phản ánh ông Thông đã yêu cầu hai trường báo cáo lại phòng giáo dục và đào tạo các khoản thu chi.

Khởi tố, bắt giam một Hiệu trưởng lạm thu

Ông Thông cũng đề nghị các trường làm việc với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam để đảm bảo thông tin khách quan, nhiều chiều.

Ngày 11/10, Phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Tiêu Thị Bích Hường, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Thái.

Phụ huynh phản ánh không đúng

Lý giải về việc Phóng viên nhiều lần đặt lịch hẹn không được bà Hường cho rằng thời điểm đó nhà trường phải tiếp đoàn thanh tra của huyện nên không sắp xếp lịch làm việc được.

Nói về các khoản thu, bà Hường cho biết, bà cũng khá bất ngờ đối với việc phản ánh của các vị phụ huynh bởi nhiều khoản thu đã có từ những năm học trước đó (theo phản ánh, việc thu chi không rõ ràng đã kéo dài từ năm học 2015 – 2016)

Trong năm học 2015 – 2016, nói về việc thu tiền mua máy vi tính là 200.000 đồng/1học sinh, bà Hường cho biết, việc thu này chỉ diễn ra trong kỳ 2 của năm học này. Trước khi có thông báo thu, nhà trường đã tiến hành họp với hội phụ huynh của trường.

Đối tượng thu là các học sinh từ khối 2 đến khối 4 của trường. Đối với học sinh lớp 5, vận động 100.000 đồng. Trong đó các học sinh ở khu lẻ không thu, không thu học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Trường tiểu học Hồng Thái (Ảnh: Lại Cường)

Tổng thu thời điểm đó được 90 triệu đồng. Tuy nhiên, theo lời bà Hường, số tiền này nhà trường không thu mà do phụ huynh thu, việc mua máy cũng do phụ huynh mua và trao tặng lại cho nhà trường.

Đến năm học 2016 – 2017, nhà trường vận động tiếp 50.000 đồng để sửa chữa, bổ sung các những máy hỏng hóc, bàn ghế. Năm học 2017 – 2018, nhà trường không tiến hành thu. Số máy này được mua của công ty Tấn Lộc.

Nói về quỹ trường và quỹ lớp, như phụ huynh phản ánh, việc thu lên đến  là 600.000 đồng/học sinh/1 năm, bà Hường phủ nhận việc thu quỹ trường.

Việc thu quy lớp, theo vị hiệu trưởng này thì đó là sự thỏa thuận giữa phụ huynh và giáo viên lớp đó. Việc thu này không thống nhất, tùy thuộc vào từng lớp. Bà Hường khẳng định

Nói về đèn chiếu sáng, chủ trương nhà trường là thay toàn bộ đèn chiếu sáng cho các con. Việc này thông qua ban phụ huynh của các lớp. Nhà trường không thu, việc này do ban phụ huynh của các lớp thu chi, nhà trường không tiến hành thu.

Việc thi công lắp đèn chiếu sáng do phụ huynh và nhà thầu làm việc, nhà trường chỉ đứng ra giám sát.

Chủ trương lắp đèn chiếu sáng cũng đã được họp với ban phụ huynh của trường. Việc thu không thống nhất, tùy thuộc vào sĩ số từng lớp.

Nói về việc giá cả khi lắp đặt, bà Hường cho rằng việc lắp đặt được thi công trọn gói cả công lắp và nguyên liệu chứ không chỉ là giá tiền mua bóng. Hệ thống bóng đèn thì ít nhất là 12 bóng. Số tiền thi công là 3 triệu/phòng học.

Một số vị phụ huynh phản ánh như vậy là không đúng.

Mua bàn mới là chủ trương của nhà trường

Nói về số tiền 630.000 đồng/1 học sinh lớp 1 mua bàn ghế, bà Hường cho biết, hàng năm, nhà trường vẫn vận động phụ huynh các em học sinh lớp 1 mua bàn ghế cho các em học. Bộ bàn ghế này sẽ được đưa vào các lớp học cho các con học từ lớp 1 đến lớp 5.

Sau khi ra trường, số bàn ghế lại sẽ được trao tặng lại cho nhà trường.

Phóng viên đặt câu hỏi nhà trường sẽ xử lý số bàn ghế học sinh trao tặng như thế nào, bà Hường cho rằng số trao tặng lại hầu hết đã hỏng vì các cháu học đến 5 năm.

Số dùng được, nhà trường sẽ tiến hành bổ sung vào số bàn đã bị hỏng hoặc các phòng học chức năng.

Phụ huynh nhiều trường ở An Dương kêu cứu vì tiền trường đầu năm

Khi được hỏi đây là chủ trương của nhà trường hay chủ trương của phòng Giáo dục và Đào tạo, bà Hường khẳng định đây là chủ trương của nhà trường.

Nói về tiền học sinh đóng tiền cây xanh, bà Hường cho biết, cái này là do phụ huynh, nhà trường không tham gia. Ở Hồng Thái có cả một làng trồng hoa cây cảnh, phụ huynh ủng hộ.

Nói về số tiền 30.000 đồng/học sinh, bà Hường cho biết: “Nói là thu từ phụ huynh cho có tiếng chứ thực ra có đủ đâu. Nhất là tại các khu lẻ họ không tham gia, chỉ khu trung tâm mới tham gia ủng hộ. Học sinh lớp 1 chúng tôi không kêu gọi ủng hộ, miễn trừ cho các cháu khó khăn. Nói chung là vận động phụ huynh cho có tiếng thôi chứ không bao giờ đủ, đã thế lại còn mang tiếng.”

Việc thu tiền bảo vệ, bà Hường khẳng định nhà trường chưa bao giờ thu tiền bảo vệ. Mặc dù các bác bảo vệ ở đây lương thấp. Phụ huynh phản ánh như vậy là không đúng.

Học sinh trường Tiểu học Hồng Thái trong giờ nghỉ giải lao. (Ảnh: Lại Cường)

Nói về số tiền chi trả cho giáo viên dạy tin học bà Hường cho biết, do nhà trường cho biết, việc học tin học chỉ diễn ra tại khu trung tâm không dạy tại khu lẻ. Nhà trường thu 15.000 đồng/học sinh/tháng. Hiện nhà trường đang hợp đồng với 1 giáo viên dạy môn tin học.

Số tiền thu còn lại, nhà trường đã mua thêm 02 máy mới để bổ sung cho phòng tin học, theo thông báo của bà Hường, hiện trường Tiểu học Hồng Thái đã có 18 máy vi tính, đảm bảo cho 2 cháu/máy để học.

Hiện nhà trường không có biên chế giáo viên dạy tin học và phải đi thuê dạy hợp đồng với 1 giáo viên tin học.

Đây là điều khá lạ khi nhà trường đã có phòng máy, môn tin học có trong chương trình đào tạo cho học sinh tiểu học nhưng học sinh vẫn phải góp tiền đi thuê giáo viên về dạy tại trường.

Nói về khoản mua tủ, bà Hường cho biết không biết vì sao lại có ý kiến vậy, trước khi mua tủ thì chúng tôi cũng đã họp phụ huynh và thông báo cho các vị phụ huynh về việc mua tủ hiệu Hòa Phát.

Việc thu chi này do cha mẹ học sinh thu, nhà trường chỉ thông báo và họp với ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc thu chi này hoàn toàn do ban cha mẹ học sinh thu chứ nhà trường không thu tiền trả. Việc chênh lệnh giá cả và chênh lệch như thế nào nhà trường không biết. Bà Hường khẳng định.

Hội phụ thu, Ban giám hiệu và đồng tiền bị... vấy bẩn!

Nói về việc học tiếng Anh có yếu tố nước ngoài, bà Hường cho biết, việc dạy đó chỉ tiến hành trong kỳ 2 năm học 2015 – 2016, còn năm học vừa qua và năm học này nhà trường không tiến hành tổ chức dạy học và thu tiền. Nhà trường đã hợp tác với trung tâm tiếng Anh Hải Trí. Một tháng học 4 buổi trong đó có 1 buổi có giáo viên người nước ngoài.

Việc tổ chức lớp học bà Hường cho rằng việc này cũng đã được tổ chức họp phụ huynh theo đúng quy trình việc tổ chức lớp học này cũng được tiến hành trên tinh thần tự nguyện. Việc đi học đều phải làm đơn.

Việc bố trí học giãn giờ, bà Hường cho biết việc này đã được báo cáo và thực hiện theo chủ trương của Phòng giáo dục đào tạo huyện An Dương. Việc tổ chức quản lý ngoài giờ, được đăng ký và có kế hoạch cụ thể việc này được báo cáo cụ thể.

Việc mua sách, bà Hường cho rằng: “Đã đi học thì phải mua sách thôi. Còn việc mua sách thì từ lúc bỏ trường chuyên lớp chọn thì chúng tôi bỏ hết các loại sách tham khảo.

Việc mua sách được đăng ký qua công ty sách và thiết bị trường học. Sách thì cũng tùy từng lớp. Giá sách thì thể hiện trên bìa sách rồi, trường không ai dám nâng giá sách lên cả.”

Nói về việc nhiều phụ huynh phản ánh việc nhiều sách mà học sinh mua mà không dùng tới, bà Hường khẳng định không hề có việc đó.

Việc học thêm tháng 7 như phản ánh của phía phụ huynh, vị hiệu trưởng cho rằng đó không phải là lớp học thêm mà thực chất đó là những lớp sinh hoạt hè, câu lạc bộ tổ chức hè.

Các lớp này không được nhiều, khối 2 – khối 3 – khối 4 mỗi khối chỉ hơn 40 cháu. Những gia đình nào có đơn mới tổ chức câu lạc bộ. Về kinh phí, gia đình tự nguyện đóng góp để bồi dưỡng cho giáo viên chứ nhà trường không thu.

Như vậy, hầu hết các khoản đóng góp mà các vị phụ huynh phản ánh đến báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đều được nhà trường khẳng định đều có sự đồng thuận và được và thông qua ban phụ huynh đầy đủ.

Ngay sau khi báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, nhà trường đã có báo cáo giải trình đến Ủy ban nhân dân huyện An Dương và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương.

Đề nghị các cơ quan chức năng huyện An Dương sớm có kết luận về việc thu chi để sớm ổn định tình hình dư luận.

Lại Cường