Ngày 28/4/2014, một trang mạng chuyên đưa tin về lĩnh vực hàng không quân sự tại Mỹ đã tiết lộ một đoạn video ghi được những giây cuối cùng trước khi 1 chiếc trực thăng hiện đại Apache AH-64E của quân đội Đài Loan đâm sầm xuống nhà dân.

Đoạn video được quay ngày xảy ra vụ tai nạn tức 25/4/2014. Chiếc trực thăng vũ trang Apache AH-64E của quân đội Đài Loan đã bị rơi xuống nhà dân ở huyện Đào Nguyên trong khi diễn tập quân sự, 2 phi công đã bị thương nhưng máy bay không phát nổ mặc dù đã vỡ nát.

Khi chiếc trực thăng bị rơi, nhà ở của 3 hộ dân đã bị rung chuyển, cảnh tượng kinh hoàng khiến những người dân trong nhà phải hét lên: "Khủng bố! Khủng bố!" May mắn không có thương vong nào đối với dân thường.

Trước đó Đài Loan đã nhận 6 chiếc trực thăng tấn công Apache AH-64E trong dự án mua sắm 30 máy bay này từ Hoa Kỳ để hiện đại hóa lực lượng không quân từ tháng 11 năm ngoái, mặc dù quan hệ với Trung Quốc đang ấm lên.

Quân đội Đài Loan là lực lượng quân sự nước ngoài đầu tiên sử dụng Apache AH-64E ngoài Mỹ, phiên bản mới của loại trực thăng vũ trang được cho là có khả năng tấn công mạnh mẽ nhất trên thế giới hiện nay.

Chiếc máy bay gặp nạn được xác định mang số hiệu 808, thuộc Lữ đoàn kỵ binh bay số 601 của Không quân xứ Đài.

Phi công điều khiển là Thiếu tá Major Chen Long Qian (kinh nghiệm 1247 giờ bay) và phi công phụ Thượng úy Liu Ming Hui ( kinh nghiệm 1034 giờ bay).

Tới thời điểm hiện tại cả hai phi công đã bình phục. Chiếc máy bay bị nạn được cho là do gặp phải điều kiện thời tiết xấu khiến tầm nhìn bị che khuất trong lúc phi công mới làm quen mới phương tiện mới.

Lê Dũng Cường