Các hoạt động Hiệp hội đã triển khai trong quý I năm 2017

04/04/2017 13:13 Thùy Linh
(GDVN) - Sau đây là bản báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đã triển khai trong quý I/2017.

Thứ nhất, Hiệp hội tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành 

Báo cáo tình hình và kết quả các hoạt động của Hiệp hội trong năm 2016 cùng với Dự thảo phương hướng chung và kế hoạch hoạt động năm 2017, Quyết toán Quỹ hội năm 2016, Báo cáo của Ban Kiểm tra đã được thông qua. 

Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam họp Ban Chấp hành lần thứ 3 (Ảnh: Thùy Linh)

Tại hội nghị các Ủy viên tham dự đã cùng nhau trao đổi thẳng thắn và trọng thị. Tôn trọng nguyên tắc dân chủ và đồng thuận, Hội nghị nhất trí gửi Dự thảo Nghị quyết của Hội nghị tới toàn thể các Ông, Bà Ủy viên Ban Chấp hành để đóng góp ý kiến sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung và biểu quyết bằng văn bản. 

Kết quả là 100 % Ủy viên Ban Chấp hành biểu quyết đồng ý với Dự thảo và kèm theo là những ý kiến góp ý rất tích cực và trách nhiệm.
 
Văn bản đã được hoàn thiện, trên cơ sở đó Thường trực Hiệp hội sẽ cùng với các hội viên triển khai thực hiện, phấn đấu đạt được kết quả mong muốn.

Thứ hai
, Hiệp hội tổ chức hội thảo tại thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu với tiêu đề “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và ứng dụng tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam”. 

Hội thảo này tiếp nối và cụ thể hóa những nội dung của hội thảo trước đã tổ chức tại Hà Nội – Hạ Long (Quảng Ninh), được tổ chức theo đề nghị của các trường đại học, cao đẳng khu vực phía Nam với sự hỗ trợ của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học FPT và Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh,... 

Các chuyên gia dự Hội thảo quốc tế “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và giáo dục” diễn ra tại Hà Nội (Ảnh: Thùy Linh)

Theo đề nghị của nhiều trường khu vực miền Trung, Hiệp hội sẽ có kế hoạch tổ chức hội thảo Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 tại thành phố Đà Nẵng vào khoảng tháng 6/2017. 

Thứ ba, một số hoạt động khác:

- Hiệp hội đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Giáo dục và Đào tạo để góp ý Dự thảo Nghị định Chính phủ Quy định về hợp tác đầu tư Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục.

- Tham dự các cuộc họp do Bộ Tư pháp tổ chức: Thẩm định Đề án sửa đổi Luật Giáo dục; Đề án sửa đổi Luật Giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và tham dự cuộc họp tư vấn thẩm định đối với dự thảo Quyết định về tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư.

- Tham gia tuyển chọn thực hiện đề tài Khoa học và Công nghệ thuộc chương trình Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia. 

- Thăm và làm việc với một số trường hội viên: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kiên Giang; Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp An Giang; Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Trường Cao đẳng Quảng Ngãi, Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ…

- Chuẩn bị ra mắt câu lạc bộ chuyên ngành cao đẳng Y Dược.

Thứ tư, hoạt động của các tổ chức trực thuộc:

- Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam của Hiệp hội (www.giaoduc.net.vn) tiếp tục có nhiều bài viết với nội dung về giáo dục phong phú, đa dạng, sâu sắc, được nhiều bạn đọc quan tâm, thiện cảm.

- Tạp chí Giáo dục và Xã hội thường xuyên công bố các công trình nghiên cứu khoa học.
 
Hiện tạp chí đang làm việc với Hội đồng chức danh Nhà nước để xét duyệt được tính điểm cho các bài nghiên cứu đăng trên Tạp chí về chuyên ngành Triết học, Xã hội học, Chính trị học. Hiện nay các bài đăng Tạp chí về các ngành Xã hội nhân văn, Giáo dục học đã được tính điểm.

- Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của Hiệp hội đã thực hiện kiểm định và trao Giấy chứng nhận cho các trường: Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên; Học Viện Tài chính; Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, Trường Đại học dân lập Duy Tân. 

Hiện đã có trên 20 trường đăng ký và sẽ được Trung tâm kiểm định trong năm 2017.

- Hiệp hội đã tặng Bằng khen cho các trường đại học, cao đẳng có thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo và góp phần tích cực xây dựng Hiệp hội, các trường đã được Kiểm định đạt kết quả tốt.

-  Ký Biên bản ghi nhớ với Trung tâm Bồi dưỡng Văn hóa giáo dục nghiệp vụ Đài Loan; Với Trường Đại học RMIT về hợp tác trong hoạt động đào tạo, hợp tác quốc tế.

- Hiệp hội kết đã nạp thêm Trường Đại học Sao Đỏ trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội. 

Thùy Linh