Hiệp hội sắp tổ chức tập huấn các chuyên đề dạy học trực tuyến ở bậc đại học

29/04/2020 15:38 Thùy Linh
(GDVN) - Ngày 29/4, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam thông báo về việc tổ chức tập huấn các chuyên đề dạy học trực tuyến tại các cơ sở giáo dục đại học.

Theo đó, thông báo này gửi các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng, trường đại học, các học viện, viện nghiên cứu và các trường cao đẳng. 

Do tác động của đại dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng đã buộc phải đóng cửa trường gần 3 tháng nay và có khả năng sẽ tiếp tục phải đóng cửa tiếp nữa.

Để tránh những hậu quả khó lường được do việc phải kéo dài quá lâu thời gian nghỉ học, chấp hành các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng tại các công văn số 1524/VPCP-KGVX ngày 28/2/2020 và 1728/VPCP-KGVX ngày 6/3/2020 của Văn phòng Chính Phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công văn số 795/BGDĐT-GDĐH ngày 13/3/2020 gửi các cơ sở giáo dục đại học yêu cầu triển khai phương thức đào tạo trực tuyến qua mạng cho các khóa đào tạo chính quy.

Ngày 29/4, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam thông báo về việc tổ chức tập huấn các chuyên đề dạy học trực tuyến tại các cơ sở giáo dục đại học.(Ảnh minh họa: NEU)

Ngày 26/3/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã chủ trì lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông với ngành Giáo dục và Đào tạo trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông cũng chính thức cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo trong giai đoạn chống dịch Covid-19.

Chấp hành ý kiến chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại văn bản trên bước đầu phương thức dạy và học ở các cơ sở giáo dục đại học đã có sự chuyển biến ở các mức độ khác nhau để thích ứng với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong nhiều ngày qua.

Tuy nhiên, qua tình hình triển khai dạy học trực tuyến ở các cơ sở giáo dục đại học được phản ánh qua các phương tiện truyền thông đại chúng và tại Hội nghị trực tuyến “Hội nghị đào tạo trực tuyến giáo dục đại học trong dịch Covid-19” ngày 17/4/2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, có thể thấy khó khăn lớn nhất mà các trường gặp phải trong triển khai dạy học trực tuyến là ở chỗ phần lớn đội ngũ giảng viên đại học của các trường chưa thực sự làm chủ được kỹ thuật dạy học và quản lý dạy học ở phương thức này.

Sắp tới, quy chế đào tạo đại học sẽ có một tỷ lệ nhất định về đào tạo trực tuyến

Nhận xét này cũng giống với tình hình giáo dục của nhiều quốc gia trên thế giới trong đại dịch hiện nay.

Để hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng thành viên của Hiệp hội tích cực chuẩn bị triển khai phương thức dạy trực tuyến và kết hợp với phương pháp dạy trực tiếp truyền thống trong thời gian đang có dịch và ngay cả thời gian sau khi hết dịch Covid-19.

Nhằm thực sự nâng cao chất lượng dạy-học và nghiên cứu khoa học trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam trong thời gian tới sẽ tổ chức tập huấn một loạt chuyên đề về Dạy-Học trực tuyến cho các đối tượng là các nhà quản trị, quản lý, giảng viên của các cơ sở giáo dục đại học.

Dự kiến các buổi tập huấn theo từng chuyên đề sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào một, hai ngày nhất định trong tuần (ví dụ sáng thứ Bảy) kể từ trung tuần tháng 5/2020.

Số lượng điểm kết nối ở mỗi đợt tập huấn không quá 30. Tùy theo số lượng người đăng ký tham gia, Hiệp hội chúng tôi có thể sẽ bố trí nhiều đợt tập huấn.

Các giảng viên chính:

1. Phó giáo sư Lê Đức Ngọc

2. Tiến sĩ Mai Văn Tỉnh

Để các buổi tập huấn có hiệu quả, sau khi nhận được Thông báo này đề nghị các tổ chức và cá nhân gửi đăng ký đại biểu chính thức (số lượng không hạn chế) tham dự tập huấn và gửi về Hiệp hội trước ngày 15/5/2020 theo địa chỉ:
Email: hiephoidhcdvn@gmail.com;  ĐT: (024) 37957159.

Các cá nhân quan tâm có thể đăng ký tham dự tập huấn qua trường của mình hoặc đăng ký trực tiếp với Văn phòng Hiệp hội.

Ban Tổ chức tập huấn, sau khi nhận được Phiếu đăng ký, sẽ gửi Giấy mời tham gia tập huấn qua thư điện tử tới Quý trường/học viên. 

Thùy Linh