Thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở tại Đại học Thái Nguyên

02/11/2016 08:38 Trinh Phúc
(GDVN) - “Hoạt động kiểm định giáo dục là hoạt động giải trình với xã hội về chất lượng giáo dục và đồng thời khẳng định vị thế nhà trường đại học đối với xã hội”.

Ngày 1/11, Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục (thuộc Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam) tiến hành kiểm định chất lượng giáo dục tại Trường Đại học Công nghệ thông tin & Truyền thông – Đại học Thái Nguyên.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Quý, Phó Chủ tịch Hiệp Hội Các trường Đại học Cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (ảnh Trinh Phúc).

Đến dự tại buổi khai mạc có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Quý Phó Chủ tịch Hiệp Hội Các trường Đại học Cao đẳng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo;

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phương Nga Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục;

Giáo sư, Tiến sĩ, Đặng Kim Vui Giám đốc Đại học Thái Nguyên; Tiến sĩ  Nguyễn Văn Tảo, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin & Truyền thông;

Cùng sự có mặt của các chuyên gia, giảng viên đến từ Hiệp hội Các trường Đại học Cao Đẳng, Trường Đại học Công nghệ thông tin & Truyền thông - Đại học Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Quý Phó Chủ tịch Hiệp hội các Trường Đại học Cao Đẳng cho rằng:

“Hoạt động kiểm định giáo dục chính là hoạt động giải trình với xã hội về chất lượng giáo dục của các trường đại học và đồng thời khẳng định vị thế của nhà trường đối với xã hội.

Chúng tôi rất hy vọng lãnh đạo và cán bộ giảng viên Trường Đại học Công nghệ thông tin & Truyền thông cùng với lãnh đạo Đại học Thái Nguyên hỗ trợ, hợp tác để có những đánh giá khách quan, chính xác về chất lượng”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phương Nga Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục (ảnh Trinh Phúc).

Cũng tại buổi khai mạc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phương Nga Giám đốc Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục phát biểu:

“Trường Đại học Công nghệ thông tin & Truyền thông – Đại học Thái Nguyên chính là trường đại học đầu tiên trung tâm đảm nhận kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục theo Bộ Tiêu chuẩn Đánh giá chất lượng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Hoạt động đánh giá để nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng các sản phẩm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của trường, đặc biệt để khẳng định thương hiệu của nhà trường.

Công bằng – công tâm – chuyên nghiệp chính là phương châm hoạt động của Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục trong hoạt động đánh giá kiểm định”.

Tại lễ khai mạc, Phó Giáo sư, tiến sĩ Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Khảo thí của Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu:

“Giáo dục hiện đang có một sự cạnh tranh giữa các quốc gia, viễn cảnh chúng ta có thể thua ngay trên sân nhà, khi chúng ta hội nhập ngày càng sâu.

Chúng ta chỉ có thể thành công khi chúng ta có một lực lượng lao động có trình độ, kỹ năng tốt. Việc đó, trách nhiệm giao cho các trường Đại học và Cao đẳng.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Khảo thí của Bộ Giáo dục & Đào tạo phát biểu (ảnh Trinh Phúc).

Kiểm định chất lượng là một trong những giải pháp để thực hiện điều này. Chúng ta thấy, các trường Đại học chỉ tồn tại vững chắc ở chất lượng đào tạo.

Kiểm định chất lượng giúp chúng ta biết được mình mạnh ở chỗ nào, mình yếu ở chỗ nào.

Hoạt động kiểm định chất lượng mục đích giúp các trường đại học nhìn nhận ra năng lực thực sự chứ không phải đến để thanh kiểm tra. Tôi đề nghị công tác kiểm định chất lượng lần này thực hiện đúng quy trình, công tâm".

Được biết, đoàn chuyên gia của Trung tâm Kiểm định Chất lượng giáo dục sẽ làm việc trong 5 ngày từ 1/11 đến 5/11. Tới đây, theo kế hoạch, sau khi hoàn thành kiểm tra chất lượng giáo dục tại Trường đại học Công nghệ thông tin & Truyền thông, Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục sẽ tiếp tục tiến hành kiểm định chất lượng tại 25 trường Đại học trên phạm vi cả nước.

Trinh Phúc