Cuộc đời Steve Jobs qua ảnh

06/10/2011 11:28 Tùng Linh (tổng hợp)
(GDVN) - Steve Jobs, người lãnh đạo hàng đầu của cuộc cách mạng máy tính cá nhân, cho đến nay đã được coi như “ông vua” của ngành công nghệ Mỹ suốt 3 thập kỷ.
Ngôi nhà nơi Steve Jobs lớn lên. Steve Jobs sinh ngày 24/2/1955 tại San Francisco và được vợ chồng ông Paul và Clara Jobs nhận nuôi, do cha mẹ đẻ của ông, Abdulfattah Jandali và Joanne Simspson khi ấy chưa kết hôn và vẫn còn là sinh viên.
Năm 1972: Đi học và bỏ học Ông nổi tiếng với việc bỏ học tại trường đại học chỉ sau một học kỳ. Sau khi bỏ học, ông du lịch đến Ấn Độ để tìm nơi tĩnh tâm và sau đó trở về Mỹ với một cái đầu cạo trọc khi đã quyết định theo đạo Phật.
1976: Jobs và Wozniak đồng sáng lập nên công ty máy tính Apple. Mẫu máy tính đầu tiên được bán ra thị trường có tên Apple 1.
1977: Apple II được cho ra mắt và đem lại thành công đầu tiên trong thị trường điện toán. Sản phẩm này đã được sản xuất trong suốt 16 năm ròng rã.
Năm 1978: Có con riêng và chối bỏ trách nhiệm làm cha Cũng giống như cha mẹ mình, Steve Jobs có con riêng. Năm 1978, ông yêu hoạ sỹ Chrisann Brennan và hai người có một đứa con gái. Tuy nhiên sau đó Jobs phủ nhận việc này và tuyên bố ông vô sinh, vì vậy hoạ sỹ Chrisann Brennan nuôi con một mình, bà có cuộc sống khá khó khăn, phải xin cả trợ cấp xã hội để sống. Sau này, Jobs cũng chịu thừa nhận Lisa Brennan-Jobs (ảnh) là con gái. Lisa đã được đặt tên cho một trong những sản phẩm sáng tạo mà sau này nó bị coi như dở nhất của Steve Jobs. Lisa tốt nghiệp đại học Harvard vào năm 2000 và hiện đang là nhà văn.
1981-1982: Yêu người hơn mình đến 20 tuổi Trong một quyền hồi ký viết về Steve Jobs, tác giả Deutschman cho biết Jobs từng có quan hệ tình cảm với Joan Baez, người hơn ông tới 20 tuổi và là vợ cũ của Bob Dylan. Steve Jobs được biết đến như một người có thiên hướng nghệ sỹ và có rất nhiều bạn trong làng giải trí Mỹ. Steve Jobs chưa bao giờ thừa nhận mối quan hệ với ca sỹ Joan Baez, tuy nhiên câu chuyện từ một cuốn hồi kỳ khác khẳng định Steve Jobs đã định cưới Joan Baez nhưng khi đó bà đã đến tuổi không thể sinh con được nữa.
1982: Cuộc sống khấm khá hơn Jobs mua căn hộ tại toà nhà chung cư Central Park West tại New York vào năm 1982. Một số người nổi tiếng sống cùng toà nhà với ông bao gồm Demi Moore, Steven Spielberg và Steve Martin. Ông đã nhiều lần sửa sang căn hộ ở phía Bắc của toà nhà nhưng sau đó đã bán nó lại cho ca sỹ Bono của U2.
Năm 1984: Máy tính Mac Ông tung ra thị trường sản phẩm máy tính Macintosh (128K RAM) vào tháng 1/1984. Không lâu sau đó ông cung cấp cho người tiêu dùng máy tính Macintosh có bộ nhớ lớn hơn (512K RAM). Máy tính Mac là máy tính cá nhân đầu tiên có giao diện đồ hoạ và nó trở thành cơ sở cho giao diện của mọi máy tính cá nhân sau này. Giao diện người dùng có đồ hoạ trong tiếng Anh gọi tắt là GUI (Graphical User Interface) là một cách giao tiếp với máy tính bằng hình ảnh và chữ viết, được các nhà nghiên cứu tại Xerox PARC phát triển trong thập niên 1970. Ngày nay hầu hết các hệ điều hành nhiều người dùng đều dùng giao diện này.
Steve Jobs rời Apple vào năm 1985 sau một cuộc tranh giành quyền lực với CEO John Sculley và thành lập công ty riêng mang tên NeXT. Hoạt động phát triển phần cứng không mấy thuận lợi nhưng phần mềm phát triển rất tốt, Apple mua NeXT vào năm 1997 và mời Jobs làm tư vấn.
Năm 1986, Jobs mua lại xưởng sản xuất phim hoạt hình Pixar. Năm 1995, bộ phim hoạt hình "Toy Story" trở thành phim bom tấn, mang lại doanh thu 191 triệu USD tại Mỹ và Canada. Khi Pixar IPO tháng 11/1995, Jobs kiếm được hơn 600 triệu USD lợi nhuận từ 80% cổ phần của mình (trị giá 60 triệu USD tại thời điểm mua).
1996: Apple mua lại NeXT với giá 429 triệu USD và sử dụng công nghệ của Jobs để xây dựng thế hệ phần mềm kế tiếp của hãng. 1997: Jobs chính thức trở lại Apple với cương vị giám đốc điều hành tạm quyền. 1998: iMac được cho ra mắt, mở màn những thành công của Apple trong tương lai. 2001: Chiếc iPod đầu tiên được đưa ra thị trường vào tháng 10 và đem lại thành công ngoài sức tưởng tượng. 2003: Thư viện âm nhạc trực tuyến iTunes chính thức trình làng vào tháng 4/2003.
2007: Chiếc iPhone đầu tiên ra mắt, Jobs quyết định loại bộ phận sản xuất PC khỏi địa hạt của Apple.
2010: iPad ra mắt vào tháng Tư và có đến 3 triệu chiếc được tiêu thụ trong vòng 80 ngày! Đến cuối năm, đã có gần 15 triệu chiếc iPad được bán trên toàn thế giới, doanh thu hàng năm của Apple đạt 65 tỷ USD, trong khi năm 2000 thì con số này mới chỉ là 8 tỷ!
8/2011: Steve Jobs từ chức giám đốc điều hành Apple vì lý do sức khỏe. 5/10/2011: Apple thông báo Steve Jobs đã qua đời, thọ 56 tuổi./.
Tùng Linh (tổng hợp)