Cuộc giải cứu bé 5 tuổi bị bắt cóc: Lời kể người trong cuộc

21/03/2012 06:00 Theo VNE
Bịa lý do nhiễm HIV, cần khoản tiền lớn nhưng không được gia đình chấp nhận, Hưng đã bắt cóc chính đứa cháu họ rồi ra tối hậu thư đòi 180 triệu.

Sáng 20/3, vẻ mặt chưa hết mệt mỏi sau một đêm thức trắng, đại tá Phạm Văn Sỹ - Trưởng phòng chống tội phạm mua bán người và tội phạm liên quan đến trẻ em (Cục cảnh sát hình sự, Bộ công an) cho hay, chiều 19/3, Cục cảnh sát hình sự nhận điện của công an Nghệ An đề nghị phối hợp điều tra vụ bắt cóc trẻ em với mục đích tống tiền.

Nghi phạm được xác định ngay là Đặng Thế Hưng (28 tuổi ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An), cậu họ của cháu bé, ở ngay gần nhà Hưng. Lợi dụng bố mẹ cháu bé gửi trông, Hưng đã bắt cóc bé Thọ (5 tuổi) và bắt xe đưa ra Hà Nội.

Chân dung hung thủ vụ bắt cóc Đặng Thế Hưng. Ảnh: Phạm Dương.

Dọc đường đi, Hưng luôn điện thoại về yêu cầu gi đình cháu bé phải chuyển vào tài khoản cá nhân của anh ta với số tiền 180 triệu đồng. Nếu không làm theo và để công an biết chuyện, cháu bé sẽ bị mang sang Trung Quốc hoặc giết để lấy nội tạng mang đi bán.

Cảnh sát cho biết, Hưng là kẻ có tiền sự về tội trộm cắp tài sản và thường xuyên cờ bạc lô đề. Nam thanh niên này đã qua từng được huấn luyện trong quân ngũ 9 năm nên có nhiều thủ đoạn đối phó và rất manh động.

"Nếu không kịp xác minh để giải cứu có thể nguy hiểm đến tính mạng của cháu bé. Hoặc nếu con tin bị bán sang Trung Quốc thì việc cứu người sẽ gặp nhiều khó khăn", cảnh sát nhận định.

Qua nhiều đầu mối, Cục hình sự xác định, kẻ nghi vấn vẫn đang luẩn khuất ở khu vực huyện Từ Liêm, Hà Nội. Tuy nhiên, rà soát nhiều nhà nghỉ trong khu, các trinh sát không tìm thấy tung tích người này.

Nội dung tin nhắn của Hưng gửi đến cho gia đình nạn nhân. Ảnh: ANTĐ.

Trong khi đó, Hưng đã rút tiền tại một cây ATM ở huyện Từ Liêm. "Tuy nhiên, do quy định từ phía ngân hàng nên anh ta mới chỉ rút được 10 triệu", đại tá Sỹ nói.

Chiều muộn 19/3, cảnh sát xác định, nghi phạm xuất hiện ở khu vực huyện Yên Mỹ (Hưng Yên). Đây là nơi có nhiều quán tẩm quất, massage và nhà nghỉ.

Gần 50 cảnh sát của Cục hình sự và công an huyện Yên Mỹ được huy động rà soát từng nhà nghỉ trên địa bàn. Đến 22h, sau khi được tin báo và qua camera theo dõi của nhà nghỉ Huy Hoàng ở huyện Yên Mỹ, trinh sát xác định, nam thanh niên đi cùng một bé trai 5 tuổi chính là nghi phạm vụ bắt cóc.

Do chưa xác định được kẻ bị truy tìm có hung khí hay không, cảnh sát đã đưa ra nhiều tình huống giả định khác nhau nhằm đảm bảo an toàn cho con tin. Lực lượng trinh sát nữ cũng được huy động vào cuộc.

Gần 1h sáng, khi các cửa tum và phòng trong nhà nghỉ còn trống được khóa cẩn thận, các trinh sát đã khéo léo "dụ" được nghi phạm vụ bắt cóc ra bên ngoài. Một nhóm trinh sát khác nhanh chóng vào phòng nghỉ nằm trên tầng 4, bế cháu bé khi cháu còn đang ngủ.

Việc giải cứu không gặp phải bất cứ sự chống đối nào. Khuôn mặt kẻ bắt cóc tỏ ra khá bình thản.

Tại trụ sở công an, Hưng khai do bế tắc trong cuộc sống, anh ta đã bịa lý do bị AIDS và chỉ sống được 2 năm nữa nên cần một khoản tiền nhưng gia đình đã không đồng ý chu cấp cho Hưng.

Biết bà ngoại bé trai Nguyễn Phúc Thọ vừa bán đất, Hưng nảy sinh âm mưu bắt cóc cháu bé, tống tiền gia đình. Trước khi thực hiện và bỏ trốn, anh ta đã viết một bức thư dài 4 trang giấy để dưới gối đầu giường của bố mẹ cháu bé. Thư yêu cầu gia đình phải chuyển khoản tiền 180 triệu vào tài khoản.

"Ngày 18 xảy ra vụ bắt cóc. Tuy nhiên Hưng đã dự định kế hoạch 2 ngày trước song chưa có cơ hội...", một cảnh sát tham gia phá án nói với VnExpress.net.

Sáng nay, Cục hình sự đã bàn giao thủ phạm vụ bắt cóc tống tiền cho công an Nghệ An tiếp tục điều tra.

Mẹ cháu bé, chị Nguyễn Thị Phương Lan (30 tuổi) đang mang thai, từ Nghệ An ra Hà Nội, đã òa khóc khi nhận lại đứa con yêu từ tay những người giải cứu.

"Trước đó ở Hòa Bình đã xảy ra vụ bắt cóc bé gái để tống tiền và đòi heroin rất manh động. Điều này cho thấy không chỉ nhà trường nơi có các cháu nhỏ đang học tập, mà các gia đình có điều kiện kinh tế cũng nên hết sức cẩn thận...", Đại tá Phạm Văn Sỹ, trưởng phòng Phòng chống tội phạm mua bán người và tội phạm liên quan đến trẻ em (Cục cảnh sát hình sự, Bộ công an) cảnh báo.



Theo VNE