Vừa được đặc xá, tử tù trong đường dây Vũ Xuân Trường lại buôn ma túy

10/04/2012 16:04
Theo Báp Đất Việt
Sau khi được đặc xá năm 2010, trở về Lào, Xiêng Phênh tiếp tục thiết lập đường dây ma túy mới, quay lại làm ông trùm sau một thời gian dài khoác áo tử tù. 

Với người dân Việt Nam, cái tên Xiêng Phênh dường như vẫn còn quá quen thuộc bởi nó gắn liền với tên tuổi của hàng chục kẻ phạm tội trong đó có nhiều người đang khoác áo của lực lượng công an nhưng đã lợi dụng công việc của mình để buôn bán, vận chuyển ma túy. Nếu tính thời điểm những năm cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước thì đường dây ma túy Xiêng Phênh-Vũ Xuân Trường được coi là nhất trên nhiều phương diện: thời gian dài nhất, số lượng ma túy lớn nhất, nhiều án tử hình, chung thân nhất và cũng được dư luận chú ý nhiều nhất.
Một Xiêng Phênh tươi rói với những lời cảm ơn pháp luật VN trong buổi lễ đặc xá năm 2010. ảnh 1
Một Xiêng Phênh tươi rói với những lời cảm ơn pháp luật VN trong buổi lễ đặc xá năm 2010.

Tính từ ngày Xiêng Phênh bị bắt (ngày 14/1/1995) đến khi kết thúc điều tra (ngày 30/3/1997), Công an thành phố Hà Nội đã làm rõ tổng số ma túy mà đường dây này buôn bán, vận chuyển là 250,605kg Heroin và 210 kg thuốc phiện trong khi số ma túy bị thu giữ chỉ có 5,455kg heroin, đủ thấy mức độ nguy hiểm của đường dây này như thế nào. Ngoài hơn 5kg heroin, cơ quan điều tra còn thu giữ của các đối tượng 2 xe du lịch, 172.500USD và63 triệu đồng. 
Các đối tượng Xiêng Phênh, Xiêng Văn Đi, Xiêng Khăm Chăn, Vũ Xuân Trường, Đào Xuân Xe, Bùi Danh Ca, đã dẫn dắt đường dây ma túy này hoạt động từ năm 1992, 11 lần đưa ma túy thẩm lậu vào Việt Nam qua cửa khẩu Điện Biên (Lai Châu) sau đó vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ. 40 bị can bị tạm giữ, 34 đối tượng có liên quan cũng được triệu tập trong đó 22 đối tượng bị đưa ra truy tố.

Với tính chất nguy hiểm, mức độ nghiêm trọng của vụ án, đã có 8 án tử hình được tuyên; 8 bị cáo bị kết án chung thân trong đó có Xiêng Phênh, kẻ làm báo chí tốn không biết bao giấy mực vì sự thoát chết ly kỳ của anh ta đúng vào thời điểm chuẩn bị ra pháp trường. Với thành tích khai ra những tên đồng bọn lúc này đang còn công tác trong lực lượng công an, Phênh được giảm án từ tử hình xuống chung thân.
Được thi hành án ở trại giam Thanh Xuân, từ một kẻ không biết tiếng Việt Nam đến khi được giảm xuống án có thời hạn rồi có tên trong danh sách được đặc xá năm 2010, Phênh đã nói thạo tiếng Việt. Tâm sự trước ngày được trở về nước, anh ta luôn miệng cảm ơn đất nước, con người Việt Nam, cảm ơn luật pháp Việt Nam vì đã cho anh ta có cơ hội sống và lần này về, dứt khoát anh ta sẽ không tái phạm. Phênh còn cao hứng khoe là vợ con đã chuẩn bị sẵn một trang trại, đợi anh ta về sẽ đầu tư nuôi gà, chấm dứt con đường tội lỗi. Cứ nghĩ sau chừng ấy thời gian ăn cơm tù, nằm giường xi măng, Phênh đã nhận thức được việc làm tội lỗi của mình nên mới nói ra được những suy ngẫm rất đời thường ấy. Ấy vậy mà chỉ một thời gian ngắn sau, cái tên của anh ta lại xuất hiện trên cương vị là trùm một đường dây ma túy mới, có quy mô làm ăn lớn. Ngày 8/4, Phênh bị bắt với 39 bánh heroin trong ngôi nhà ở thủ đô Viên Chăn, Lào, chưa kể chiếc ô tô chứa 1 tấn cần sa bị bắt quả tang trước đó do Phênh làm chủ.

Và một Xiêng Phênh của 2 năm sau khi làm trùm một đường dây ma túy mới. ảnh 2
Và một Xiêng Phênh của 2 năm sau khi làm trùm một đường dây ma túy mới.

Theo lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy - Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh,  thì cái tên Xiêng Phênh được một số kẻ buôn bán ma túy nhắc tới trong thời gian gần đây khiến các trinh sát liên tưởng tới kẻ từng bị kết án trước đó. Tuy nhiên, các anh không tin vì Phênh vừa được đặc xá trở về, chắc có muốn cũng phải đợi nguôi ngoai nỗi sợ ở tù. Chỉ đến khi Xiêng Phênh bị bắt, nhìn vẻ mặt hiền lành của anh ta, các trinh sát không ngờ anh ta đã hành động hoàn toàn trái ngược với những lời đã nói hôm được đặc xá.
Theo Báp Đất Việt