40 lao động Hà Tĩnh tại Malaysia vừa về nước an toàn

11/04/2012 11:14
Đêm qua 10/4, cơ quan chức năng đã đưa 40 lao động Việt Nam tại Malaysia về nước an toàn theo nguyện vọng.

Đại diện Cục Quản lý Lao động Ngoài nước xác nhận, vào lúc 22h30 đêm qua, 40 lao động (37 nữ và 3 nam) Việt Nam tại Malaysia đã về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội). Đây là số lao động về nước theo nguyện vọng sau khi hết hạn visa lao động.
40 lao động Hà Tĩnh tại Malaysia vừa về nước an toàn ảnh 1
Người lao động phấn khởi khi về nước an toàn. Ảnh: Quý Trung - TTXVN

Theo báo cáo, 40 lao động trong tổng số 69 lao động được Công ty cổ phần Việt Hà - Hà Tĩnh (VIHATICO) đưa sang làm dịch vụ (lau chùi, dọn dẹp) tại các bệnh viện ở bang Penang, Malaysia từ tháng 8/2010. Chủ sử dụng là Công ty Asmana Sdn Bhd và công ty môi giới Malaysia là Houseproud Asia. Các lao động này được sắp xếp làm việc ổn định trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, đến ngày 18/3/2012, trong khi kiểm tra hành chính, cơ quan nhập cư Malaysia phát hiện và tạm giữ 49 lao động nữ và 3 lao động nam quốc tịch Việt Nam do lỗi quá hạn visa.
Cũng theo cơ quan chức năng, đến thời điểm này, các lao động đều đã được truy lĩnh tiền lương và tiền làm thêm cũng như các khoản đền bù do bị tạm giữ. Theo nguyện vọng của 40/49 lao động Việt Nam, đơn vị có trách nhiệm đã mua vé máy bay cho số lao động này về nước.
Trước đó có những thông tin từ báo chí nước ngoài cho biết về hiện tượng 49 lao động Việt Nam bị nợ lương, bỏ đói, đối xử bạo lực… tại Malaysia. Tuy nhiên Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - ông Lê Văn Thanh - khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó. Trong quá trình người lao động bị tạm giữ, Ban quản lý lao động Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia vẫn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và đề nghị các cơ quan chức năng phía bạn đảm bảo điều kiện ăn ở tốt cho lao động. 
Dù vậy, qua sự việc này, ông Thanh cho rằng đây là bài học trong công tác quản lý cũng như hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Sau sự việc, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường phối hợp và nhắc nhở đối tác gia hạn visa cho lao động.