Trường mình “thu đủ bù chi” thì lấy đâu ra tiền thưởng Tết cho thầy cô?

23/01/2020 08:02
Ánh Dương
(GDVN) - Nhờ câu “thần chú” này, nhiều Hiệu trưởng ngang nhiên cắt, giảm tiền thưởng Tết của giáo viên.

Mục 3.2 nội dung VIII của Thông tư 71 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập quy định về thu nhập tăng thêm như sau (trích):

Nhà nước khuyến khích các đơn vị sự nghiệp tăng thu, tiết kiệm chi, tinh giản biên chế, tăng thêm thu nhập cho người lao động trên cơ sở hoàn thành nhiệm vụ được giao, sau khi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước; căn cứ kết quả tài chính trong năm, đơn vị quyết định tổng mức thu nhập tăng thêm trong năm.

Cũng tại nội dung 4 mục VIII của Thông tư này quy định (trích):

Hàng năm sau khi trang trải các khoản chi phí, nộp thuế và các khoản nộp khác theo quy định; phần chênh lệch thu lớn hơn chi (thu, chi hoạt động thường xuyên và nhiệm vụ Nhà nước đặt hàng), đơn vị được sử dụng theo trình tự như sau: 

Trích tối thiểu 25% số chênh lệch thu lớn hơn chi để lập Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp; Trả thu nhập tăng thêm cho người lao động; Trích lập Quỹ khen thưởng, Quỹ phúc lợi, Quỹ dự phòng ổn định thu nhập. 

Thưởng Tết là vấn đề người lao động rất quan tâm. (Ảnh minh hoạ: vanbanluat.com) ảnh 1
Thưởng Tết là vấn đề người lao động rất quan tâm. (Ảnh minh hoạ: vanbanluat.com)

Quy định là thế nhưng Hiệu trưởng nhiều trường luôn nói câu “thu đủ bù chi”- như một câu “thần chú” để vừa không công khai tài chính theo đúng luật, vừa cắt/giảm tiền thưởng Tết cuối năm của giáo viên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều Hiệu trưởng ở Thành phố Hồ Chí Minh khi nghe giáo viên thắc mắc tiền thưởng Tết thì họ công khai tài chính theo kiểu… lạ đời.

Đó là, Hiệu trưởng cho kế toán dán thang bảng lương của giáo viên và nhân viên theo từng tháng. Còn chuyện trường thu bao nhiêu, thu những khoản gì và chi bao nhiêu thì tuyệt nhiên các vị quyết không công khai.

Nếu có thanh tra đi nữa thì Hiệu trưởng và kế toán cũng dễ dàng lấp liếm những khoản mà lẽ ra tập thể phải được hưởng.

Nếu được công khai, minh bạch tài chính thì sẽ hết dị nghị chuyện thưởng Tết ảnh 2
Nếu được công khai, minh bạch tài chính thì sẽ hết dị nghị chuyện thưởng Tết

Ví như tiền chi tiếp khách của Hiệu trưởng, kế toán không khó để kiếm một hóa đơn đỏ hợp pháp. Hoặc những khoản chi dưới 200 ngàn đồng thì chỉ cần hóa đơn bán lẻ và Hiệu trưởng kí xác nhận là được.

Việc Hiệu trưởng không công khai tài chính hoặc công khai tài chính không đúng theo quy định đã khiến giáo viên và Thủ trưởng đơn vị như hai thái cực.

Cũng chính vì trường học thiếu minh bạch trong thu chi tài chính nên mới có chuyện tiền thưởng Tết kẻ ăn không hết người lần chẳng ra.

Việc thưởng Tết giữa các trường chênh lệch nhau có khi lên tới hàng chục lần thì giáo viên không tâm tư mới là chuyện lạ. 

Đồng nghiệp của chúng tôi bày tỏ, số tiền mà nhà trường tiết kiệm được trong một năm là từ công sức chung của lãnh đạo, giáo viên và nhân viên.

Thế nhưng, ở một số trường Hiệu trưởng luôn tìm cách lờ đi hoặc bớt xén những khoản tiết kiệm được mà lẽ ra tập thể phải được hưởng xứng đáng.

Hiệu trưởng và kế toán... trốn giáo viên ảnh 3
Hiệu trưởng và kế toán... trốn giáo viên

Hiệu trưởng thì luôn tìm đủ lí do để hợp thức hóa cho số tiền bị thất thu, trong khi đó, giáo viên lại mù mờ về tài chính.

Công việc chính của giáo viên là hoạt động chuyên môn và nghiệp vụ có liên quan. Và khi có nghi ngờ về tài chính, thầy cô đôi lúc cũng chỉ biết ngậm lấy cục tức, không thể lên tiếng vì nguyên tắc “nói có sách, mách có chứng”.

Bức xúc, một số giáo viên thường tìm đến ban thanh tra nhân dân, công đoàn để cậy nhờ giúp đỡ. Nhưng, nhiều giáo viên giữ những chức vụ này đều là chân tay của Hiệu trưởng nên họ cũng chỉ ậm ừ làm cho qua chuyện.

Tết đến xuân về nhưng giáo viên mỗi trường lại có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Có giáo viên khoe nhận thưởng được hàng chục triệu đồng, có điều kiện sắm tết đủ đầy. Nhưng cũng nhiều giáo viên lòng lại nặng trĩu khi chỉ nhận được đôi ba trăm ngàn đồng.

Chuyện nhận thưởng Tết nhiều hay ít là tùy thuộc vào điều kiện từng trường - điều này giáo viên hiểu rõ và cũng vui vẻ chấp nhận.

Điều đáng nói là, những khoản chi tiêu ở một số trường thiếu công khai minh bạch dẫn đến giáo viên nghi kị Hiệu trưởng đủ điều.

Đã là con người, “tư tưởng không thông vác bi-đông chẳng nổi”. Thử hỏi, người thầy mang lòng nặng trĩu như thế lên lớp thì sẽ giảng dạy thế nào? 

“Thu đủ bù chi” nhưng không được Hiệu trưởng tường minh thì chuyện thưởng Tết cho giáo viên còn là câu chuyện dài tập…

Tài liệu tham khảo: 

//thuvienphapluat.vn/van-ban/Tai-chinh-nha-nuoc/Thong-tu-71-2006-TT-BTC-nhiem-vu-to-chuc-bo-may-bien-che-tai-chinh-don-vi-su-nghiep-cong-lap-huong-dan-thuc-hien-Nghi-dinh-43-2006-ND-CP-13567.aspx

Ánh Dương