Nếu được công khai, minh bạch tài chính thì sẽ hết dị nghị chuyện thưởng Tết

20/01/2020 06:25
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Những buồn vui về chuyện thưởng Tết, tiền thu nhập tăng thêm của giáo viên năm nào cũng lặp đi, lặp lại và chắc vẫn chưa thể có hồi kết.

Đến thời điểm này, giáo viên ở các địa phương cũng đã bắt đầu nghỉ Tết và tiền lương, tiền thưởng, tiền thu nhập tăng thêm cũng đã cơ bản nhận hết rồi. Nhiều giáo viên vui mừng vì trường mình được nhận nhiều, có thêm tiền để trang trải mấy ngày Tết.

Nhiều giáo viên thì ngậm ngùi vì trường mình không có thưởng, không có thu nhập tăng thêm mà chỉ nhận tiền lương như mọi tháng mà thôi. Những buồn vui về chuyện thưởng Tết, tiền thu nhập tăng thêm của giáo viên năm nào cũng lặp đi, lặp lại và chắc vẫn chưa thể có hồi kết.

Trường công khai các khoản chi tiêu nội bộ sẽ tránh được những thị phi (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Trường công khai các khoản chi tiêu nội bộ sẽ tránh được những thị phi (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Địa phương nơi chúng tôi đang công tác cho các đơn vị trường học được chia tiền kinh phí hoạt động của nhà trường dư thừa trong năm nên nhiều giáo viên cũng mong ngóng Tết đến để có được khoản tiền thu nhập tăng thêm.

Tuy nhiên, mỗi đơn vị có cách chi tiêu khác nhau nên dẫn đến tình trạng có trường được 6-7 triệu, trường thì trên dưới 1 triệu đồng. Cá biệt, có một số trường không có tiền thu nhập tăng thêm.

Tất nhiên, khi cùng một huyện, thị với nhau mà trường có nhiều tiền thu nhập tăng thêm, trường không có đồng nào nên khó tránh khỏi những dị nghị của đội ngũ giáo viên ở các nhà trường.

Những trường được thưởng nhiều, đương nhiên là giáo viên phấn khởi và tin tưởng vào hiệu trưởng của mình nhiều hơn. Bởi, kinh phí được cấp như nhau nhưng hiệu trưởng và kế toán nhà trường cân đối tốt, dẫn đến việc thừa kinh phí nhiều hơn.

Trường không có thu nhập tăng thêm thì giáo viên thường hướng vào hiệu trưởng và kế toán nhà trường với nhiều lời dị nghị. Câu hỏi được đặt ra là tại sao trường khác có còn trường mình lại không có?

Nếu được công khai, minh bạch tài chính thì sẽ hết dị nghị chuyện thưởng Tết ảnh 2Mặt trái của "thưởng Tết" cho giáo viên dịp cuối năm

Tất nhiên, ai cũng biết là trường học cũng giống như một gia đình lớn, có trường phải mua sắm nhiều, chi cho các hoạt động dạy học, ngoài giờ, chi thưởng cho giáo viên, học sinh vào dịp cuối năm học nhiều thì đương nhiên kinh phí sẽ cạn.

Những trường như vậy thì giáo viên cũng bớt dị nghị hơn vì họ nhìn vào thực tế, nhìn vào số liệu công khai tài chính hàng quý. Thế nhưng, cũng có những trường ít mua sắm, chi cho các hoạt động ít mà cuối năm không còn kinh phí để chi thu nhập tăng thêm thì đương nhiên là giáo viên sẽ đặt ra nhiều nghi vấn.

Không có tiền thu nhập tăng thêm, công đoàn nhà trường thường có một món quà nhỏ tặng cho giáo viên của trường. Có thể là tiền mặt, có thể là một phần quà nhỏ khoảng 2-3 trăm nghìn/giáo viên gọi là. Như vậy, cũng là đã vui rồi.

Thực ra, tiền hay quà từ công đoàn nhà trường thì cũng là tiền công đoàn phí mà giáo viên đóng hàng tháng để hoạt động. Khi hoạt động trong năm không hết thì công đoàn tặng một phần quà nhỏ cho giáo viên vui Tết.

Vui buồn chuyện thưởng Tết

Tết, ai cũng mong có một khoản tiền thưởng- đó là tâm trạng chung của người lao động ở bất kể ngành nghề nào. Giáo viên cũng vậy, họ cũng mong muốn có một phần thưởng, một khoản thu nhập tăng thêm.

Thế nhưng, không phải giáo viên trường nào cũng được nhận khoản thu này nên cũng có nhiều những cảm xúc khác nhau.

Nếu được công khai, minh bạch tài chính thì sẽ hết dị nghị chuyện thưởng Tết ảnh 3Muốn thưởng nhiều, xin mời các vị sang đó mà dạy!

Nếu trước đó, nhà trường đã công khai tài chính rõ ràng, cụ thể trong từng quý, từng hoạt động thu chi trước hội đồng sư phạm thì giáo viên sẽ thông suốt được hoàn cảnh của trường mình.

Chỉ tiếc, một số trường học bây giờ không công bố chi tiêu nội bộ theo quy định, còn nhập nhằng các khoản thu chi dẫn đến tình trạng giáo viên họ thắc mắc và chuyện các trường có thu nhập tăng thêm, trường mình không có thì họ lên tiếng. Vì thế, uy tín của hiệu trưởng, kế toán nhà trường sẽ bị thách thức.

Thực tế, có được khoản thu nhập tăng thêm cho giáo viên phải hội tụ nhiều yếu tố cộng hưởng và đòi hỏi sự công khai, minh bạch, liêm khiết, khéo léo của hiệu trưởng và kế toán nhà trường thì mới có được.

Vì vậy, các trường học cần thực hiện đúng các hướng dẫn về thu chi tài chính, công khai tài chính đầu năm rõ ràng về các khoản chi để giáo viên được biết, được bàn luận về những định hướng của nhà trường trong chi tiêu.

Nhu cầu của người lao động luôn mong muốn chuyện có tiền thưởng, có thu nhập tăng thêm là hoàn toàn chính đáng bởi đó là chủ trương chung của địa phương. Trường này có, trường khác không có thì chuyện thắc mắc cũng là lẽ thường tình.

Chính vì thế, cho dù chi tiêu hết kinh phí nhưng nếu được công khai kế hoạch, được biết các khoản thi chi hàng quý của nhà trường thì giáo viên họ sẽ không còn những lời lẽ dị nghị trong thời điểm cận kề Tết Nguyên đán.

Đây cũng là điều mà hiệu trưởng và kế toán nhà trường cần phải lưu tâm để tránh những lời thị phi từ cấp dưới của mình.

NGUYỄN CAO