Ôn thi Đại học: Bí quyết học ban A của Thủ khoa Học viện Tài chính

27/02/2012 06:00 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Không chỉ học giỏi, Nguyễn Vũ Duy Hiếu còn có năng khiếu về âm nhạc, được mệnh danh là chàng “Thủ khoa lãng tử”

Thủ khoa lãng tử

Sớm được phát hiện năng khiếu từ khi còn học Tiểu học, Hiếu đã được bố mẹ và thầy cô khuyến khích theo học Âm nhạc tại Học viện Âm nhạc.

Vừa học nhạc, vừa học Văn hóa, hằng ngày Hiếu phải đi gần 100km cả đi và về  bằng xe bus trên tuyến đường THPT Trung Giã (Sóc Sơn)- Học viện Âm nhạc (Hà Nội). Hiếu chia sẻ: “Ngày nào em cũng dậy từ 5 giờ sáng để đi xe bus khoảng hơn 40km tới Học viện Âm nhạc. Khi tan lớp nhạc là 11 giờ em lại đu xe bus về học văn hóa. Có nhiều hôm không kịp ăn trưa em phải tranh thủ vừa đi vừa ăn để tới trường. Nhưng do niềm đam mê âm nhạc nên em không bỏ lỡ”.

Sau 4 năm học tập tại Học viện Âm nhạc, Hiếu là tay chơi cừ khôi 2 loại nhạc cụ organ và accordion. Hiếu tâm sự: “Âm nhạc mang đến cho em sự tự tin trong giao tiếp và giúp em cảm nhận nhiều niềm vui trong cuộc sống”. Hiện nay Hiếu vừa học nhạc, vừa học văn hóa.

Hiếu tâm sự: “Âm nhạc mang đến cho em sự tự tin trong giao tiếp và giúp em cảm nhận nhiều niềm vui trong cuộc sống”.

Tình yêu là bài toán khó.

Với niềm đam mê học tập cộng với quá trình tự học, nghiền ngẫm tri thức, quản lý thời gian tốt đã giúp Hiếu có được vị trí Thủ khoa của Học viện Tài chính với 27,75 điểm.

Để học tốt ba môn học Toán, Lý, Hóa, Duy Hiếu đều có một quyển vở ghi dạng bài tập hay, bài khó, phương pháp giải từng dạng để trước mỗi kỳ thi xem lại. Hiếu cho biết, lý thuyết các môn khối A khá nhiều, muốn nhớ trọn vẹn nên thống kê cẩn thận để xem lại bất cứ khi nào cần. Như vậy, kiến thức mới được “ngấm” vào người. Ngoài ra, giải bài tập cũng là một cách hiệu quả để ôn lại lý thuyết. Trong quá trình ôn tập, Duy Hiếu tập trung làm đề thi thử của các trường trong mỗi năm. Từ đây giúp em nắm chắc và hiểu sâu hơn kiến thức.

Hiếu cho rằng, nhìn chung các môn khối A nên tuân thủ quy tắc: “Dễ trước, khó sau”. Quy tắc này tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Đối với hai môn trắc nghiệm là môn hóa và môn lý cần làm ngay các câu lý thuyết, câu bài tập đơn giản. Còn lại các câu phức tạp, khó nên lướt qua rồi sẽ quay lại làm nếu có thời gian. Việc hoàn thành một cách nhanh chóng bài tập theo quy tắc sẽ khiến mỗi thí sinh tự tin hơn về mình.

Trong khi làm bài thi khối A, Hiếu cho rằng cần cẩn thận, bấm máy tính nhanh. Làm xong câu nào thì thí sinh nên trả lời trực tiếp (tô đen) ngay vào bảng trả lời, không nên đánh dấu thẳng vào đề để đến khi hết bài mới tô đen lại sẽ gây mất thời gian. Theo Hiếu, không nhất thiết phải cố gắng làm hết đề thi mà hãy cố gắng làm tốt nhất trong khả năng có thể. Mỗi người sẵn sàng chấp nhận chỉ làm được 90 % nhưng đúng còn hơn làm tới 100 % nhưng sai một nửa.

Duy Hiếu là người có khả năng quản lý thời gian giỏi. Hiếu cho biết, chỉ trong thời gian 2-3 tháng là em có thể ôn lại toàn bộ kiến thức 3 năm cấp III bằng việc sắp xếp thời gian hợp lý. Như vậy, tập cho mình thói quen quản lý thời gian không những giúp Hiếu tiết kiệm thời gian mà khiến cho việc học tập của bạn tốt hơn, sáng tạo hơn.

Hiếu luôn lên kế hoạch ôn tập trong thời gian biểu hợp lý. Điều này giúp em không phải thức khuya hay dậy sớm để ôn bài. Vì vậy, giữa kỳ thi căng thẳng Hiếu vẫn có thể thả hồn vào âm nhạc. Âm nhạc là món quà vô giá em tự thưởng cho mình mỗi khi học tập mệt mỏi.

Để đạt được vị trí Thủ khoa, Hiếu cảm ơn thầy cô giáo đã dạy cho em về kiến thức cũng như cuộc sống. Từ kinh nghiệm của mỗi người em đều có thể học hỏi và áp dụng khi làm bài thi.

Cả ba môn học khối A, Duy Hiếu đều đam mê, bởi chúng đều có những con số. Hiếu là người thích những con số nên đây cũng là lý do em chọn ngành Kiểm toán. “Thủ khoa lãng tử” cũng cho rằng: “Khi mình nhiều tuổi hơn thì sẽ biết chính xác cuộc sống là gì. Cũng như tình yêu là một bài toán khó giải, muốn giải được phải nháp đi nháp lại vài lần”.

Duy Hiếu (tay phải) trong niềm vui trở thành Thủ khoa Học viện Tài chính
Đỗ Quyên Quyên