Ôn thi Đại học: Bí quyết học khối N của Thủ khoa Học viện âm nhạc Huế

14/03/2012 14:48 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Đoàn Văn Cảnh cho rằng, nhạc sỹ không phải chỉ biết sáng tác mà còn là người hoạt động chuyên nghiệp, nắm vững âm nhạc nói chung... và có niềm say mê.

Ôn thi Đại học: Bí quyết học khối B của Thủ khoa ĐH Y Dược Cần Thơ

Ôn thi Đại học: Bí quyết học khối B của Thủ khoa ĐH Y Dược Cần Thơ

Ôn thi Đại học: Bí quyết học khối D của Thủ khoa Đại học ngoại ngữ

Ôn thi Đại học: Bí quyết học khối D của Thủ khoa Đại học ngoại ngữ

Ôn thi Đại học: Bí quyết học khối A của Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội II

Ôn thi Đại học: Bí quyết học khối A của Thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội I

Nguồn cảm hứng từ Huế mộng mơ

Đoàn Văn Cảnh là một trong những thí sinh xuất sắc nhất đạt 74/90 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đầu vào Học viện âm nhạc Huế, chuyên ngành sáng tác âm nhạc. Cảnh tâm sự: “Chưa khi nào em thấy hối hận vì quyết định của mình. Đây là ngành có triển vọng, phù hợp với khả năng và có thể giúp em phát triển năng khiếu âm nhạc trong tương lai”.

Gia đình Cảnh không ai theo âm nhạc. Tuy nhiên, khi thấy Cảnh có năng khiếu âm nhạc và sớm bộc lộ từ khi còn rất nhỏ, ba đã tạo điều kiện cho em đi học thêm organ ngoài giờ học.

Sau một thời gian học tập, thầy giáo đã hướng em thi vào hệ Trung cấp tại Trường Đại học Nghệ thuật Huế chuyên ngành Organ. Bắt đầu thời gian đó, Cảnh dời xa miền quê Quảng Trị nắng gió sống tự lập tại xứ Huế mộng mơ. Trong bốn năm Cảnh vừa học tốt những môn học chính khóa và theo đuổi niềm đam mê âm nhạc của mình.

Để học nhạc tốt, theo Cảnh quan trọng nhất là luyện tập hàng ngày. Bên cạnh đó, người nghe nhạc, chơi nhạc, làm nhạc cần có một đôi tai biết cảm thụ âm nhạc. Từ đây mới có thể chơi nhạc chung, ngẫu hứng, sáng tạo và tiếp thêm niềm đam mê để Cảnh có thể tiến xa hơn trong ngành nghề của mình.

Cảnh tham gia thi vào Học viện âm nhạc Huế chuyên ngành Sáng tác âm nhạc khối N bao gồm những môn thi như: Ngữ văn, ký, xướng âm và sáng tác âm nhạc. Phần thi của Cảnh có một số bài tập lý thuyết như hòa âm, phân tích tác phẩm và sáng tác nhạc.

Trong bài thi của mình, Cảnh có thể hiện một số tác phẩm em tự sáng tác và phổ nhạc bài thơ “Dấu quê” của tác giả Huỳnh Quang Nam.

 Cảnh tâm sự: “Trước khi thể hiện phần thi này, em rất hồi hộp, tay run bần bật. Phải ngồi một lúc để bình tĩnh em mới thể hiện được phần thi”.

Ngoài việc chuẩn bị tốt cho phần thì năng khiếu, đối với môn văn học, Cảnh thường “sưu tập” những bộ đề để tự ôn luyện tại nhà.

Cảnh tâm sự: "Văn học rất gần gũi với âm nhạc. Văn học đã bổ trợ cho em rất nhiều trong quá trình học nhạc..." 

Học tập và sinh sống tại Huế từ khi học Trung cấp, Cảnh rất yêu Huế. Sự thơ mọng và rất tình của mảnh đất mộng mơ ấy đã khơi gợi nhiều cảm hứng âm nhạc trong em. Cảnh mong muốn thể hiện được sự mượt mà, sang trọng, sâu lắng rất riêng biệt và rất Huế trong tác phẩm của mình. Đó là: những góc nhỏ ở Huế, những buổi đêm huyền ảo,  những buổi sớm mai tinh khôi, là xứ Huế nhiều mưa, là cuộc sống yên bình....

Đoàn Văn Cảnh tâm sự: “Đây là ngành có triển vọng, phù hợp với khả năng và có thể giúp em phát triển năng khiếu âm nhạc”.

Ước mơ thành lập Studio âm nhạc

Cảnh thích phong cách nhạc nhẹ, đặc biệt là những tác phẩm cổ điển mang giá trị hoàn vũ như giao hưởng của Beethoven, Mozart, Sonate piano của Chopin. Đối với Cảnh, âm nhạc là niềm yêu thích, niềm say mê và nó cũng như cái nghiệp của cậu. Những khi vui, những khi buồn, những lúc mệt mỏi, những khi căng thẳng... Cảnh tìm đến âm nhạc để bầu bạn, chia sẻ, gửi gắm nối lòng.

Thời gian một ngày của Cảnh đều dành hết cho âm nhạc. Ngày đi học, tập band nhạc ở trường, tối về chơi đàn. Ngoài thời gian học tập trên lớp, hiện Cảnh đang tham gia ban nhạc sinh viên của trường. Ban nhạc đang tập luyện để 1/4 sắp tới ra mắt.

Bên cạnh đó Cảnh còn dành thời gian sáng tác nhạc, em đã có trong tay gần chục tác phẩm cho riêng mình. Mỗi ngày, em đều cố gắng sắp xếp thời gian để vừa học, vừa chơi nhạc, vừa sáng tác để dành dụm sắm một cây piano và làm thêm để tăng thu nhập.

Thời gian sắp tới, Cảnh cố gắng nỗ lực hết mình, phát huy những cái mình đang có đồng thời học hỏi thêm thật nhiều vốn kiến thức cũng như kỹ thuật để sau này khi ra trường có một công việc ổn định.

Cảnh cũng có một ước mơ không đơn giản là mở một Studio riêng mình chuyên về âm nhạc bao gồm biểu diễn âm nhạc, chơi nhạc cụ, chỉ huy dàn nhạc...

Cảnh cũng có một ước mơ không đơn giản là mở một Studio riêng mình chuyên về âm nhạc

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

 Đổi mới Giáo dục

 Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên Quyên