Ôn thi Đại học: Những giáo viên dạy Văn nổi tiếng ở Hà Nội (P2)

27/03/2012 06:00 Kim Ngân
(GDVN) - Họ là những giáo viên dạy chuyên Văn giỏi, nhiều năm ôn thi đội tuyển Văn và có nhiều học sinh giành giải cao ở các kỳ thi đại học, học sinh giỏi.
1. Thầy Đỗ Văn Thái
- Nguyên giáo viên Văn Trường chuyên Hà Nội – Amsterdam, 40 năm kinh nghiệm giảng dạy Văn ôn thi đại học, quốc gia.
 - Có nhiều học sinh đạt Học sinh giỏi, Học sinh giỏi Văn Thành phố.
 - Nhiều học sinh có học vị Tiến sĩ, giảng viên các trường ĐH nước ngoài. Ví dụ như PGS.TS Toán Lý nữ đầu tiên Phan Thị Hà Dương, hiện đang giảng dạy tại Pháp.
 - Đạt nhiều danh hiệu cao quý: Giáo viên giỏi cấp Thành phố, Chiến sĩ thi đua, Giấy khen, bằng khen các cấp. - Hiện thầy ôn luyện Văn tại 72 Hàng Bông, Hà Nội.
2. Thầy Lê Phạm Hùng
-
Nguyên là giáo viên chuyên Văn trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Thầy công tác tại trường từ năm 1985 – 2008.
 - Đã có gần 30 năm ôn luyện đội tuyển Văn và có nhiều em đạt giải cao trong các cuộc thi học sinh quốc gia và đại học. 
- Thầy đã viết một số sách Văn do Nhà Xuất bản Giáo dục xuất bản.
 - Hiện thầy đã về hưu và dạy kèm cho học sinh cấp 2 tại nhà: 194 Hoàng Hoa Thám.
3. Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết
- Giải Nhất thi Giáo viên giỏi môn Ngữ văn thành phố Hà Nội năm 2004.
 - Giáo viên dạy môn Ngữ văn tại trường THPT Chu Văn An
 - Có trên 30 năm kinh nghiệm luyện thi đại học, cao đẳng môn Ngữ văn và nhiều học sinh đỗ đại học với số điểm cao tại các trường đại học danh tiếng trên cả nước
. - Cô có nhiều công trình nghiên cứu và xuất bản thành sách như Tài liệu tự chọn và nâng cao Ngữ văn 11 (NXB Giáo dục -2007);Tài liệu tự chọn và nâng cao Ngữ văn 12 (NXB Giáo dục -2008); Ôn tập và tự kiểm tra đánh giá Ngữ văn lớp 7 (NXB Giáo dục - 2009).
4. Thạc sỹ Đỗ Tú Oanh
- Hiện cô là tổ trưởng tổ Văn trường THPT Amsterdam. Đã có 20 năm công tác tại trường.
 - Cô đã có nhiều năm lãnh đội chuyên Văn thi Học sinh giỏi Quốc gia và có nhiều học sinh giành được giải cao. Năm 2005 có 1 giải nhất, 5 giải nhì và 3 giải 3, 1 giải khuyến khích. Đặc biệt, Lê Khánh Chi (12 chuyên Văn Amsterdam ) đoạt giải nhất quốc gia và thủ khoa đại học Ngoại thương 2004.
- Nhiều học trò của cô đã giành học bổng du học và đỗ cao trong các kỳ thi đại học vào các trường danh tiếng.
- Phong cách dạy: Mở rộng khoảng trống tư duy,sáng tạo, hướng đi mới từ tác phẩm cho học sinh chứ không áp đặt, khuôn mẫu để phát huy được thế mạnh , tố chất của từng học sinh. 
- Cô thường đưa ra các chuyên đề để trao đổi giữa trò và thầy. Từ lớp 10, cô dạy các học sinh lý luận văn học, lịch sử văn học để các em có nhìn tổng thể hơn từ đó đam mê và hiểu sâu hơn. 
- Đối với việc ôn luyện Văn thi đại học, cô Tú Oanh nói rằng chỉ cần truyền cho các em chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và phải hệ thống ngay từ lớp 10. 
- Nhận xét về cô giáo, Hạnh Lê (cựu HS chuyên Văn Amsterdam) đạt giải Nhất Văn Quốc gia năm 2009 nói: “Cách dạy của cô rất khác biệt: khiến bọn em thoải mái tự tin bộc lộ cái tôi, tôn trọng những suy nghĩ của học trò”.
5. Thầy Nguyễn Quốc Hưởng
 - Thầy tốt nghiệp khoa Văn, Khoa Văn học, trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn. Hiện thầy là giảng viên trường Học viện Hành chính.
- Trên 10 năm ôn luyện Văn đại học và có tỷ lệ học sinh đỗ đại học cao.
 - Giọng văn có lửa, thầy đã thu hút được nhiều cung bậc cảm xúc của học sinh.Với phương châm học văn là học làm người, thầy rất nghiêm túc trong giảng dạy và có yêu cầu rất cao với học sinh. Nhiều thế hệ học sinh không chỉ đạt điểm môn văn cao mà đã hoàn thiện mình, thêm bản lĩnh sống và tư tưởng sống tích cực, đúng đắn.
 - Những học trò nhận xét thầy là thầy dạy văn nhiệt tình, có trách nhiệm và có kiến thức rộng. Bài giảng và phong cách dạy của thầy cực kì thu hút và lôi cuốn. Giờ giảng của thầy luôn luôn đầy ắp tiếng cười bởi phong cách nói chuyện dí dỏm của thầy, nhưng thầy cũng là người đặc biệt khó tính và nghiêm túc trong công việc.
6. Cô Nguyễn Thị Ninh
-
Là giáo viên chuyên Văn trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.
 - Đã từng là giáo viên chuyên Văn THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng.
 - 5 năm ôn luyện đội tuyển học sinh quốc gia môn Văn và giành nhiều giải cao.
 - Phong cách giảng dạy: truyền bằng tất cả khả năng, cảm xúc. Đặc biệt nhấn mạnh kỹ năng đọc hiểu, truyền cảm đem lại ấn tượng, từ đó yêu và hiểu tác phẩm. Coi trọng vai trò độc lập của học sinh, gợi mở sự sáng tạo, cách nhìn mới về nhân vật, tác phẩm.
 - Cô có mở lớp ôn thi Văn vào lớp 10, đại học tại nhà: Số nhà 50, ngách 70, ngõ 102, Trường Chinh.
Kim Ngân