Vĩnh Phúc hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó cao nhất 10 triệu đồng/em

15/12/2022 06:48
Bắc Sơn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Nghị quyết này được thực hiện từ nay đến năm 2024, với mỗi cơ sở giáo dục được tối đa 4 HS nhận hỗ trợ, kinh phí trích từ nguồn ngân sách tỉnh.

Tại kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc khóa XVII (diễn ra trong các ngày 7-9/12/2022), Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với học sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo vươn lên học tập trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2025 đã được thông qua với mức hỗ trợ cao nhất là 10 triệu đồng/học sinh/cấp học.

Cụ thể, mức hỗ trợ một lần đối với học sinh tiểu học là 3 triệu đồng/em; học sinh trung học cơ sở được hỗ trợ một lần là 5 triệu đồng/em; học sinh trung học phổ thông, học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông và học trung cấp nghề được hỗ trợ một lần ở mức 10 triệu đồng/em.

Nghị quyết được thực hiện từ năm học 2022-2023 đến hết năm học 2024-2025, kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh.

Vĩnh Phúc hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó cao nhất 10 triệu đồng/em ảnh 1

Cô và trò Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tam Đảo núi. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Đối tượng được hỗ trợ là học sinh, học viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo (gọi chung là học sinh) đang học tập tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố (gọi chung là cơ sở giáo dục) trên địa bàn tỉnh.

Các em phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc và đáp ứng các yêu cầu về học tập và rèn luyện như: Học sinh tiểu học phải có kết quả đánh giá giáo dục đạt mức hoàn thành tốt trở lên. Học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông phải có kết quả rèn luyện tốt, kết quả học tập từ khá trở lên. Học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông và học trung cấp nghề phải có kết quả rèn luyện tốt, kết quả học tập văn hóa và học nghề từ khá trở lên.

Học sinh chỉ được hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết này một lần/cấp học. Số lượng học sinh được nhận hỗ trợ: Tối đa cho 4 học sinh/cơ sở giáo dục /năm học.


Giáo viên ở Vĩnh Phúc được hỗ trợ 1 triệu đồng/người dịp 20/11

Trường hợp một cơ sở giáo dục có nhiều đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách trong năm học, việc xét chọn đối tượng hưởng hỗ trợ sẽ do cơ sở giáo dục quyết định theo thứ tự thành tích học tập từ cao xuống thấp, ưu tiên học sinh đạt giải từ Khuyến khích trở lên trong các kỳ thi, cuộc thi, hội thi do ngành giáo dục và đào tạo, ngành lao động thương binh và xã hội từ cấp huyện trở lên tổ chức, phối hợp tổ chức.

Theo khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc hiện có hơn 8.000 học sinh phổ thông, học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông và học trung cấp nghề thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo cần hỗ trợ, trong đó có hơn 3.300 học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo nỗ lực vươn lên trong học tập.

Năm 2021, tỉnh đã hỗ trợ 3 tỷ đồng cho 400 em là học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó đạt thành tích trong học tập, giúp các em giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Hiện Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh có nhiều chính sách ưu tiên đầu tư cho phát triển giáo dục rất đáng được ghi nhận. Điển hình, dịp 20/11 vừa qua, tỉnh này đã chi khoảng 19 tỷ đồng hỗ trợ tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, mức chi mỗi người một triệu đồng.

Năm ngoái, Hội đồng nhân dân tỉnh này cũng đã thông qua Nghị quyết về một số chính sách đặc thù, nhằm thu hút và trọng dụng người tài. Theo đó, giáo viên trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ lần lượt được hỗ trợ 300, 400 và 600 triệu đồng. Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cũng được hỗ trợ 150-600 triệu đồng tùy bậc học cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ.

Bắc Sơn