Vụ HS Trường Quốc tế TPHCM bị bạn đánh: Một trường đại học vạ lây 'bão' 1 sao

29/05/2022 15:39
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường ĐH Quốc tế - ĐH QG TP.HCM liên tục bị đánh giá 1 sao vì bị hiểu nhầm là trường phổ thông quốc tế -nơi xảy ra vụ việc bạo lực học đường.

Hôm nay (29/5), trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã phải lên tiếng khẳng định vụ việc bạo lực học đường xảy ra ở “một trường quốc tế” đang gây sốt dư luận trong hai ngày không liên quan tới nhà trường. Phía trường nhấn mạnh, trường Đại học Quốc tế là trường Đại học Công lập, trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thông báo của trường đại học này, những ngày vừa qua, một vụ bạo lực học đường diễn ra giữa các em học sinh ở một trường phổ thông quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, khiến rất nhiều phụ huynh, học sinh và cộng đồng bức xúc. Rất nhiều thông tin phản hồi tiêu cực về trường hợp này xuất hiện trên mạng và khiến cho nhiều người phản ứng mạnh bằng cách vào công cụ tìm kiếm của Google và đánh giá 1 sao về chất lượng. Tuy nhiên, một sự cố nhầm lẫn đã diễn ra khiến trường Đại học Quốc tế bị ảnh hưởng.

Trường Đại học Quốc tế- Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh bị nhầm là trường phổ thông quốc tế xảy ra bạo lực học đường.

Trường Đại học Quốc tế- Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh bị nhầm là trường phổ thông quốc tế xảy ra bạo lực học đường.

Được biết, khi gõ từ khoá “trường quốc tế” để tìm kiếm trên thanh công cụ của Google, kết quả đầu tiên sẽ hiện ra thông tin trang chính của trường Đại học Quốc tế (IU). Tuy nhiên trong cơn phẫn nộ của cộng đồng mạng về vụ bạo lực học đường của các em học sinh, trường Đại học Quốc tế cũng bất ngờ nhận hàng loạt bình luận tiêu cực và đánh giá 1 sao từ cộng đồng.

Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Tiến Khoa - Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế – khẳng định: “Là một người làm công tác giáo dục, tôi cũng hết sức thông hiểu sự bức xúc và phản ứng hiện nay của cộng đồng về nạn bạo hành trong cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, tôi khẳng định, vụ việc đáng tiếc kia không liên quan tới trường chúng tôi. Trường chúng tôi là trường Đại học công lập có uy tín ở Việt Nam và cả trong khu vực quốc tế. Trường chúng tôi là 01 trong 07 trường Đại học của Việt Nam đạt chuẩn chất lượng giáo dục Quốc tế, được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố”.

Trường Quốc tế TP.HCM xảy ra vụ bạo lực học học đường. Ảnh: Việt Dũng

Trường Quốc tế TP.HCM xảy ra vụ bạo lực học học đường. Ảnh: Việt Dũng

Trường Đại học Quốc tế- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là trường Đại học công lập đầu tiên và duy nhất hiện nay giảng dạy và nghiên cứu hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trường có hơn 8.800 sinh viên và gần 600 học viên, nghiên cứu sinh Sau đại học. Trường hiện có 21 chương trình đào tạo bậc Đại học, 10 chương trình bậc Thạc sĩ và 04 chương trình bậc Tiến sĩ.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, những ngày vừa qua, trên các diễn đàn và mạng xã hội lan truyền đi rất nhanh thông tin vụ nữ sinh của Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ISHCMC - AA) bị bạn đánh trong trường.

Liên quan vụ việc, lãnh đạo trường học này cũng đã có chia sẻ thông tin với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam. Theo ông Andy Tay – Giám đốc điều hành Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh, hôm 26/5, khi sự việc xảy ra, ông là người biết rất rõ, lúc đó học sinh ra về. Ban Giám hiệu có nhận được thông tin có xảy ra một vụ xung đột bên ngoài nhà trường.

Thầy hiệu trưởng Nathan Swenson đã có mặt ở bên ngoài, đưa các bạn học sinh này vào trường một cách an toàn. Sau đó, các học sinh này đã được phòng y tế kiểm tra, chăm sóc sức khỏe. Khi thấy các em không có vấn đề gì về mặt sức khỏe, thì các em được cho về phòng để thầy cô tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Quy trình là nhà trường sẽ nói chuyện với học sinh để tìm hiểu sự việc, và sau đó sẽ gọi để trao đổi với phụ huynh. Tuy nhiên khi đang trao đổi với học sinh, thì phụ huynh xuất hiện trong nhà trường, nói chuyện với học sinh đã đánh con của chị với thái độ giận dữ. Theo đúng quy định thì nhà trường sẽ không để tình trạng này xảy ra, vì sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của học sinh.

Khi không nói chuyện được với học sinh kia, thì chị phụ huynh này đã giận dữ, livestream và không hợp tác với nhà trường. Sau đó, tất cả mọi người đã rời khỏi phòng, nên nhà trường chưa thể hoàn thành được việc nói chuyện với phụ huynh để tìm hiểu triệt để vấn đề.

Ngày 27/5, lãnh đạo nhà trường đã trích xuất toàn bộ các camera an ninh trong và ngoài trường để tìm hiểu toàn cảnh những gì đã xảy ra. Hiện nhà trường đã liên hệ với phụ huynh, để sắp xếp các cuộc hẹn, làm việc vào đầu tuần tới.

Hiện nhà trường cũng đã làm việc với Công an địa phương về vấn đề này, và phụ huynh cả hai bên cũng đã đến trình báo tại cơ quan công an.

Phía trường ISHCMC - AA khẳng định sẵn sàng cung cấp các đoạn camera có liên quan đến sự việc này đến Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan công an khi có yêu cầu.

Lê Phương