Cả học trò lẫn cha mẹ mệt mỏi, áp lực với đăng kí xét Đại học, Cao đẳng

Giáo dục 24h

Phan Tuyết

(GDVN) - "Mấy ngày gần đây, nhiều phụ huynh ở nơi tôi ở đã xin nghỉ làm để đưa con vào thành phố cách nhà hàng mấy trăm cây số, nộp hồ sơ và theo dõi kết quả".

LTS: Thời điểm này, nhiều phụ huynh, học sinh đặc biệt đối với các em vùng xa đang than trời với quá nhiều áp lực khi nộp và rút hồ sơ ở các trường Đại học. 

Thấm thía, đồng cảm với áp lực đó, cô giáo Phan Tuyết bày tỏ ý kiến của mình về vấn đề này. 

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Chưa kịp mừng vì việc cải cách kì thi trung học phổ thông Quốc gia năm nay đã giảm bớt được chi phí cho học sinh và gia đình các em khỏi phải đi lại nhiều lần tham dự các đợt thi Đại học, Cao đẳng như trước đây. 

Thì đến thời điểm này, nhiều học sinh, nhiều phụ huynh đặc biệt đối với các em ở vùng khó, các em gia đình nghèo đang than trời với quá nhiều áp lực khi bị đẩy vào ma trận nộp hồ sơ vào và rút hồ sơ ra ở các trường Đại học.

Với những em học sinh thi đạt số điểm cao còn yên tâm vì mình sẽ đậu thì phần lớn những học sinh còn lại đang như ngồi trên đống lửa bởi không biết mình có thể đỗ hay trượt. 

Mệt mỏi, áp lực với việc đăng kí xét Đại học năm nay (Ảnh: vnexpress.net)

Một số em gia đình có máy tính kết nối mạng Internet còn có cơ hội ngồi tại nhà theo dõi xem số lượng hồ sơ nộp vào trường và thứ tự của mình ở đâu để tiện cho việc phán đoán mình có khả năng đỗ hay không. 

Khổ nhất là học sinh ở vùng khó khăn, mạng Internet chập chờn hay nhiều gia đình lại không có máy tính hoặc có máy tính cũng không có tiền nối mạng phải chạy ra ngoài tiệm đóng đô cả ngày, số tiền cũng không phải là ít.

Mấy ngày gần đây, nhiều phụ huynh ở nơi tôi ở đã xin nghỉ làm để đưa con vào thành phố cách nhà hàng mấy trăm cây số, nộp hồ sơ và theo dõi kết quả. 

Đi cho yên tâm, chứ ngồi nhà cũng sốt ruột lắm, chi phí cho việc đi lại và sinh hoạt của hai người cũng rất tốn kém, sợ nguyện vọng một không đỗ sẽ nộp tiếp nguyện vọng 2,3 và tiếp tục chờ. Dù mệt mỏi cũng phải gắng đợi chứ cứ đi đi, về về còn vất vả hơn”. 

Anh Hùng phụ huynh một học sinh ở Tân An đã chia sẻ. Không may mắn như nhà anh Hùng, nhà chị Đào là gia đình thuộc hộ nghèo của xã, hôm con đi thành phố thi, bà con người cho dăm bảy chục, người cho vài trăm nên cũng đỡ.

Tại sao nhiều trường chưa cập nhật danh sách xét tuyển 3 ngày/lần?

(GDVN) - Hết ngày 6/8, trên cả nước mới có 102 trường Đại học cập nhật danh sách xét tuyển khiến thí sinh, phụ huynh vô cùng lo lắng.

Còn bây giờ, chị Đào phải chạy đi mượn cho con ít tiền và dặn con cứ ở lại thành phố đợi đến hết đợt xét tuyển rồi mới về không thì sẽ không có tiền đi lại.

Nhiều em khác còn tỏ ra lo lắng: “Con ở nhà theo dõi kết quả xét tuyển chỉ sợ khi biết mình trượt nguyện vọng 1 lại không kịp đi vào rút hồ sơ để nộp qua trường khác lại trượt oan thì đáng tiếc lắm”.

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều học sinh đang gặp khó khăn cho chi phí đi lại, ăn ở để chờ đợi kết quả xét tuyển Đại học năm nay. 

Đây là năm đầu tiên thực hiện việc thi và xét tuyển mới. Hy vọng từ những điểm chưa thật sự thuận lợi cho học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có sự điều chỉnh phù hợp hơn ở những năm tiếp theo để tránh đi phần nào những vất vả, khó khăn và áp lực cho học sinh và gia đình các em.

Phan Tuyết
Từ khóa :
học sinh , đại học , Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo , nộp hồ sơ , xét tuyển , trung học phổ thông , hồ sơ , đăng ký
Cả học trò lẫn cha mẹ mệt mỏi, áp lực với đăng kí xét Đại học, Cao đẳng
Chủ đề : Kỳ thi Quốc gia 2015
Bình luận
Hoàng Hoa Đình
2

Phải thi theo phương án sau : thi tốt nghiệp tại tỉnh, thành với đề thi phân loại cao, lấy tổng điểm tốt nghiệp của hs từ cao xuống thấp và chỉ lấy 50% hs tốt nghiệp của từng tỉnh, thành được thi ĐH, các trường ĐH lấy đỗ theo điểm của thí sinh từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu, thí sinh trượt ĐH, xin vào học CĐ. Thi theo phương án này tiết kiệm được 3.000 tỷ đồng tiền của phụ huynh và ngân sách nhà nước.

Hoàng Hoa Đình
2

Thời đại công nghệ thông tin nhưng bộ Giáo dục làm ăn rất thủ công, phải xem xét lại năng lực, trình độ cán bộ từ thứ trưởng Ga trở xuống. Có lẽ phải đánh giá kỳ thi quốc gia một cách chính xác, đầy đủ.

Thảo Nhi
3

Thật quá bức xúc. Tôi cũng là thí sinh đang chờ xét tuyển. Mặc dù biết vùng sâu vùng xa dc cộng điểm là đúng nhưng đề thi năm nay 60% là cơ bản chỉ có 40% là nâng cao. Vậy tại sao lại cộng nhiều đến như vậy? 100 người là 90 người dc cộng điểm, có nhìu người cộng đến 5-6đ, như vậy thật không công bằng vs những thí sinh có điểm cao bằng thực lực của mình!. Học sinh vùng khó khăn có thể chọn trường ĐH-CĐ tại các tỉnh gần vùng mình sống để xét tuyển. Nhìu tỉnh có trường ĐH-CĐ lớn mà? Tại sao phải kéo hết lên TP để xét tuyển rùi lại than xa và tốn chi phí? Sau này hs TP cứ lên Tây nguyên mà học, trường tại TP cứ để cho ng` ta học đi. (Đây chỉ là ý kiến riêng của mình, không hề có ý tứ gì khác)

nam hồng
2

quá vất vả, không khả thi, khủng hoảng tâm lý, cả họ hàng lo lắng, tiệt tiêu đam mê nghề nghiệp, và không làm được gì!!!

Vũ Hà
5

Có thể vẫn chỉ thực hiện một kì thi với hai mục đích nhưng khi hs nhận được số báo danh thì yêu cầu đăng ký nguyện vọng ngay (hs đăng ký ngay tại trường THPT vì các trường này không phải tổ chức thi). Khi có điểm là các trường ĐH đã có dữ liệu để xét tuyển rồi. Như thế cũng không lo nguyện vọng ảo vì đã phải đăng kí theo số báo danh.

Nguyễn Chí Hiếu
6

kiểu này không được rồi bộ à... cần phải thay đổi thôi.. khổ quá... hôm bửa giờ cứ xách xe chạy ra tiệm net hóng điểm hoài... vầy mà gọi là đổi mới cho giảm chi phí đó hả bộ... buồn cười quá.. đau tim lắm bộ ư... :(

Minh Minh
5

Không chỉ PH, HS mà cả Xã hội quan tâm đến kỳ thi QG. Cảm Ơn BGD đã triển khai đề án thi như thế này. Vì có làm mới bộc lộ những yếu kém trong hệ thống quản lý, điều hành của ngành giáo dục. Các ngài ngồi trên cao không biết các nhà quản lý cấp cơ sở còn dốt đến cỡ nào đâu. đặc biệt là tin học dốt lắm chẳng biết gì? Điều hành triển khai công việc không diễn đạt nổi cần làm gì, làm như thế nào? Gv giỏi thì bị trù dập ngay, vì sợ rằng: "Nó mà ngóc đầu lên được là nó hơn mình" Không ai dám đấu tranh vì chiêu bài "luân chuyển - vùng khó" hay Loại hình lớp "chọn" Lớp "Thường" thật dễ sợ.

Khanhvan
7

Đây là bộ nói khong tốn kém vì bộ có đi thi và thuê trọ 5 ngày đâu. Đã vậy thi xong rùi khâu nộp xét tuyển mới tốn kém làm sao. Đã vậy lại còn lo lắng mệt mỏi vì sợ k đỗ và k kịp rút hồ sơ ra. Như trước đây. Thi tốt nghiệp tại huyện, thành, nơi mình học, rủi mí về HN hay thái nguyen, Sài gòn, Đà Nẵng ....nơi đăng kí trường đại học của mình để thi. Gọi là tốn kém nhưng k tốn bằng bay giờ, thi xong, các trường đại học Thông báo điểm chuẩn biết ngay mình đỗ hay trượt, đằng này thì bộ làm khó học sinh và phụ huynh, còn các trường cũng k có điểm chuẩn rõ ràng để hs biết đường mà nộp nguyện vọng của mình. Buồn thật. Thay đổi kiểu này học xong k xin được việc còn khổ hơn. Chi bằng học nghề lại còn có việc mà làm k bị áp lực đỗ hay trượt đại học..

Xem thêm bình luận
Tin khác