Trăm dâu đổ đầu... giáo viên chủ nhiệm

Giáo dục 24h

Đỗ Quyên

(GDVN) - Việc học sinh bỏ học giữa chừng dù giáo viên cố gắng hỗ trợ, giúp đỡ nhưng Nhà trường chỉ biết quy trách nhiệm do giáo viên làm công tác chủ nhiệm chưa tốt.

LTS: Hiện nay ở nhiều vùng quê nghèo, một số phụ huynh không thiết tha với việc cho con đi học mà thay vào đó họ muốn con cái trở thành lao động chính trong gia đình ngay từ khi các em còn nhỏ. 

Học sinh bỏ học giữa chừng đang trở thành một gánh nặng đối với giáo viên làm công tác chủ nhiệm bởi nó là tiêu chí để xếp loại thi đua giáo viên. 

Trong bài viết này, cô giáo Đỗ Quyên thẳng thắn chỉ ra thực tế phũ phàng đối với giáo viên chủ nhiệm lớp. Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng độc giả. 


Đã lâu mới có dịp gặp cô bạn đồng nghiệp dạy cấp 2, chưa kịp hỏi han điều gì, bạn tôi đã giãi bày nỗi buồn: “Đang buồn đây, cuối năm rồi mà lớp tôi chủ nhiệm còn có 2 học sinh nghỉ học. Một trong hai học sinh ấy lại là học sinh giỏi mới tiếc chứ. 

Dù tôi đã đi mòn đường vào nhà phụ huynh để vận động mà cũng không thuyết phục được
”. 

Không thuyết phục được bởi gia đình nhất quyết để con cái họ nghỉ học để đi biển, thậm chí khi giáo viên tới vận động thì phụ huynh thẳng thừng nói:

Gia đình tôi giờ cần tìm bạn để đi biển, nó (học sinh nam lớp 7) cũng lớn rồi, có học ra trường cũng đi làm cu li, thà nghỉ ngay từ bây giờ cho đỡ phí tiền, uổng công”. 

Mỗi khi lớp có học sinh bỏ học thì giáo viên vô cùng mệt mỏi và vất vả (Ảnh: vtv.vn)

Rồi chị dẫn chứng cho bạn tôi rằng, sát nhà chị có 2 cô bé tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm giờ cũng đi may và đi bán hàng ở siêu thị. Và một số học xong Đại học thì giờ cũng lại ở nhà đi biển với gia đình…

Sau khi cô giáo khuyên răn đủ điều thì phụ huynh hỏi rằng: “Cô có đảm bảo con tôi học ra trường là có việc để làm không?”. Câu hỏi ấy khiến cô giáo “không biết trả lời thế nào”. 

Bởi hiện nay, nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường không xin được việc làm nên một số phụ huynh ở những vùng quê nghèo cũng không tha thiết gì với việc cho con đi học. 

Thậm chí, có em mới chỉ học lớp 6 mà cha mẹ đã khuyến khích cho ở nhà để đi biển, học lớp 9 thì đi xây, phụ hồ…

Thương học sinh vì học hành dang dở, phải trở thành lao động chính trong gia đình ở độ tuổi còn nhỏ, thương chính bản thân mình vì sẽ bị cấp trên khép vào “tội”: Làm công tác chủ nhiệm không tốt. 

Đây là tâm trạng lo lắng chung của tất cả thầy cô giáo chủ nhiệm ở các trường. 

Bởi lẽ, nhiều trường học hiện nay vì sợ học sinh nghỉ nhiều nên đã đưa quy định “duy trì sĩ số” làm tiêu chí để xếp loại giáo viên.

Giáo viên mà sợ làm chủ nhiệm lớp thì không nên làm thầy

(GDVN) - Ngành giáo dục cần quy định chế độ giảm giờ cho giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp để họ an tâm công tác và không còn “sợ” nữa.

 
Rõ ràng, trong năm học thầy cô nào cũng hoàn thành tốt công việc giảng dạy của mình nhưng nếu lớp chủ nhiệm có 1 học sinh bỏ học giữa chừng thì giáo viên ấy bị khống chế về việc xếp loại thi đua cuối năm. 

Chính vì vậy, mỗi khi lớp có học sinh bỏ học thì giáo viên vô cùng mệt mỏi và vất vả từ gọi điện thoại, đến tận nhà để khuyên nhủ nhưng nhiều phụ huynh không nghe máy hoặc thấy thầy cô tới thì núp ở trong nhà, không tiếp….

Nhiều gia đình còn đưa lý do: “Nhà tôi nghèo không có đủ tiền đóng học phí, không có tiền mua sách vở…” nên không ít giáo viên cùng nhà trường đáp ứng yêu cầu này của phụ huynh để mong các em được trở lại lớp. 

Việc học sinh bỏ học giữa chừng có nhiều nguyên nhân như gia đình khó khăn, học quá yếu không theo kịp chương trình, phụ huynh cho rằng học mà thất nghiệp thì không cần học…nên giáo viên cố gắng hỗ trợ, giúp đỡ trong khả năng của mình nhưng Nhà trường lại chỉ biết quy trách nhiệm cho giáo viên làm công tác chủ nhiệm chưa tốt nên học sinh mới bỏ học và căn cứ vào đó để xếp loại thi đua

Thử hỏi, đã công bằng với giáo viên chủ nhiệm hay chưa?

Đỗ Quyên
Từ khóa :
bỏ học , giáo viên chủ nhiệm , vận động , thất nghiệp , thi đua
Trăm dâu đổ đầu... giáo viên chủ nhiệm
Bình luận
Lão gvcn
0

Lớp tôi cũng vừa xảy ra trường hợp tương tự nhưng quá trình vận động vất vả hơn nhiều. Lần 1, em nó nghỉ, gvcn vận động đến lần thứ 4 , nó đi học lại. 3 tuần sau nó lại nghỉ. Gvcn vận động, hội phụ huynh vđ, hội phụ nữ cũng kết hợp vđ. Nhà nó vẫn cho nghỉ. Thế mới đau chứ.

Lê Văn Viện
2

Cơ quan quản lý giáo dục yêu cầu Giáo viên luôn đồng cảm, chia sẻ, tạo điều kiện giúp HS theo học đúng với lương tâm và trách nhiệm của mình; không nên lấy sự duy trì sĩ số HS là tiêu chí thi đua; GV cũng không nên bám lấy cái dnh hiệu thi đua "dỏm" đó làm gì! XH bây giờ trắng đen lẫn lộn hết rồi, mọi người đều thấy cả.

Kiến lửa
6

Vất vả chút nhưng bù lại GVCN có 20/11. Các giáo viên khác thì không hay gần như không.

Hoàng Diệu
1

Bù lại cái gì. Ở nông thôn miền núi được lợi gì chăng. Dạy kiểu gì mà không có 20.11

Hoàng Thịnh
12

Thấy cái tiêu đề bài trước khá hay phù hợp với bài viết này: "Giáo viên mà sợ làm chủ nhiệm lớp thì không nên làm thày".

lê trung tuấn
7

Đa số cặp vợ chồng chỉ có 2 con, nhưng việc giáo dục 2 con không hề đơn giản phải không nào? GVCN như là cha, mẹ của vài chục em thì biết vất vả thế nào! Chúng kiện nhau, chọc nhau rồi vi phạm này kia... tất cả đều phải xử lí. Rồi GVCN còn phải hỗ trợ cho lớp bao cuộc thi như: Tìm hiểu tem, tìm hiểu pháp luật, mô hình sáng tạo... rồi công tác Đội như: Nét đẹp đội viên, nghi thức, múa hát, kĩ năng đội, vân vân và vân vân... Chưa hết đâu, còn phải thu hộ các khoản đóng góp như: học phí, xây dựng... Đấy là công việc hằng ngày, còn nếu có tình trạng bỏ học thì ôi thôi buồn! Làm chủ nhiệm chỉ được cái là gần gũi HS, được nhiều em quí mến nhưng rõ ràng là khổ gấp nhiều lần GV chỉ dạy bộ môn.

trung
5

Cảm ơn cô nói quá đúng. Làm GVCN không dễ.Ở vùng nông thôn, vùng sâu phần nhiều PHHS ít quan tâm việc học của con em mình.Học sinh bỏ giờ bỏ tiết, nghỉ học, mang đồ ăn, nước uống vệ sinh trường lớp chưa sạch,đánh nhau trong và ngoài nhà trường(kể cả ngày nghỉ)hay làm bất cứ việc gì khác mà có ảnh hưởng đến nhà trường thì trước tiên là GVCN phải chịu trách nhiệm trước đã...

Giáo Già
16

Tác giả dã đặt câu hỏi cuối bài rất hay : "Thử hỏi, đã công bằng với giáo viên chủ nhiệm hay chưa?" bản thân tôi là một GVCN một lớp Tiểu học, tôi xin trả lời là "CHƯA !". Ngoài những điều đau khổ mà tác giả đã nêu, ở địa phương tôi, các GVCN còn tự gọi mình là "giáo viên chủ nợ", bởi trong suốt học kì 1, tiết đầu nào, GV cũng đòi tiền học sinh !

Xem thêm bình luận
Tin khác