Ai trong gia đình giữ vai trò quyết định lựa chọn ngành học cho con?

14/10/2018 07:46
Diệu Linh
(GDVN) - Đây là câu hỏi được đặt ra tại hội thảo: “Nghề nghiệp trong tương lai sẽ thay đổi như thế nào và cần làm gì để chuẩn bị cho sự thay đổi đó?”.

Ngày 13/10/2018, Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring phối hợp với Đại học Fulbright Việt Nam, Đại học RMIT, Microsoft Việt Nam tổ chức hội thảo “Nghề nghiệp trong tương lai sẽ thay đổi như thế nào và cần làm gì để chuẩn bị cho sự thay đổi đó?”, đồng thời chính thức phát động cuộc thi tìm hiểu và định hướng nghề nghiệp dành cho học sinh phổ thông khu vực các tỉnh thành miền Bắc mang tên COOL Contest - Creativity Opens Our Life.

Ai trong gia đình giữ vai trò quyết định lựa chọn ngành học cho con? ảnh 1
Các diễn giả chia sẻ cùng với học sinh và phụ huynh về định hướng nghề nghiệp trong tương lai cho học sinh phổ thông. ảnh: D.L

Rất nhiều đề tài hấp dẫn đã được các diễn giả, các phụ huynh, các em học sinh thảo luận như: Trong khoảng 5 đến 10 năm tới những loại công việc nào có thể sẽ biến mất và các công việc mới sẽ xuất hiện chủ yếu trong các lĩnh vực nào? Xu hướng thay đổi nghề nghiệp hiện tại là một cơ hội hay thách thức?

Hiện nay có ý kiến chia sẻ với các bạn trẻ rằng: “Nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề”, các bậc phụ huynh suy nghĩ gì về lời khuyên này và nếu con em mình có suy nghĩ này, chúng ta nên chia sẻ gì với các em?

Trong gia đình, ai giữ vai trò quyết định lựa chọn ngành học cuối cùng cho các con?

Là 1 học sinh đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học, trường đại học và một công việc tương lai cho mình, nhất trong quá trình chọn lựa các con đã làm gì, tìm hiểu thông tin như thế nào để đi đến quyết định cuối cùng?

Là 1 học sinh đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học, trường đại học và một công việc tương lai cho mình, yếu tố nào sẽ tác động đến em nhiều nhất trong quá trình chọn lựa?

Đây là những câu hỏi mở mà các diễn giả dành tới các em học sinh, khuyến khích các em tự tìm hiểu, khám phá ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thông qua cuộc thi này, học sinh có cơ hội tìm hiểu, nâng cao kiến thức về các lĩnh vực, vị trí công việc và ngành nghề khác nhau trong xã hội hiện đại và các xu hướng phát triển của nghề nghiệp trong tương lai; định hướng lựa chọn ngành nghề, công việc tương lai từ đó tập trung phát triển các lĩnh vực học tập trong quá trình học phổ thông và xây dựng các kỹ năng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu; kỹ năng tổng hợp, chọn lọc và phân tích thông tin; kỹ năng giải quyết vấn đề; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng thuyết trình và phản biện.

COOL Contest hướng tới các em học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 (14 - 18 tuổi) đang theo học tại các trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông thuộc các tỉnh thành tại khu vực phía Bắc. Các đội thi sẽ phải “chạy tiếp sức” để vượt qua nhiều vòng thử thách của Ban Tổ chức để đi đến thử thách cuối cùng là nhập vai các “Tổng Giám đốc, Giám đốc R&D, Kỹ sư trưởng” của doanh nghiệp để xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm của doanh nghiệp phù hợp với xu thế phát triển trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Thử thách cuối cùng của các đội thi để dành tổng giải thưởng lên tới 90 triệu của Ban Tổ chức cuộc thi COOL Contest 2018 là vòng chung kết diễn ra vào ngày 12/1/2019 tại Hà Nội.

Diệu Linh