NATO cử máy bay tiêm kích F16 bảo vệ EURO 2012

11/06/2012 15:33 C.K
(GDVN) - Tình hình an ninh bất ổn là điều khiến UEFA lo ngại, bởi vậy tổ chức này đã nhờ cả NATO tham gia chiến dịch bảo vệ cho EURO 2012.

Công cuộc chuẩn bị cho EURO 2012 đã được chuẩn bị rầm rộ từ trước đó, đặc biệt ở khâu an ninh. Không chỉ lực lượng của hai nước chủ nhà Ba Lan - Ukraine, các quốc gia có đội tuyển thi đấu tại EURO 2012 đều cử những đội đặc nhiệm tinh nhuệ nhất đến ‘chiến trường’. Như Pháp cử đội an ninh biên giới sang Ukraine đóng vai trò cố vấn và tham gia bảo vệ an ninh ngay từ biên giới quốc gia này. Anh cũng cử đội chống khủng bố hoạt động ngầm suốt thời gian diễn ra EURO.

Niềm tự hào F16 của không quân Mỹ được huy động giúp sức cho EURO 2012

Còn với NATO, vai trò của tổ chức này sâu rộng và cụ thể hơn. Ngay từ lễ khai mạc, chiến dịch bảo vệ bầu trời cho EURO 2012 đã chính thức đi vào hoạt động với việc mỗi trận đấu, một máy bay tiêm kích F16 được huy động quần đảo trên bầu trời. Nhiệm vụ của những chiếc F16 này là tiêu diệt mục tiêu từ xa nếu được cảnh báo nguy cơ khủng bố tại EURO 2012. Mang theo tên lửa không đối không lẫn không đối đất, F16 được xem là ‘vệ sĩ’ hữu hiệu nhất trên bầu trời.

Trong khối NATO có sự hiện diện của Ba Lan, vậy nên việc một chiếc F16 của NATO làm nhiệm vụ tại Ba Lan không có nhiều bất ngờ. Song Ukraine cũng có được ưu ái này sau khi các quan chức quốc phòng Ukraine đạt được thỏa thuận với UEFA cũng như NATO.

Ngoài ra, UEFA cũng huy động công nghệ truyền hình tham gia phát hiện các phần tử khủng bố bằng cách lắp đặt hàng loạt camera ở các khán đài. Những camera này có nhiệm vụ phát hiện và cảnh báo nếu nhận diện ra một CĐV nào đó khả nghi.

Với công cuộc chuẩn bị an ninh cho EURO 2012, có thể khẳng định đây là kỳ EURO được bảo vệ nghiêm ngặt nhất. Cũng đúng, bởi chưa bao giờ giải VĐ châu Âu lại được diễn ra ở những quốc gia an ninh bất ổn như Ba Lan và Ukraine.

BẤM XEM ẢNH ĐẸP EURO 2012
BẤM XEM MỸ NỮ VÀ EURO
Điểm nóng
Lịch thi đấu/Bảng xếp hạng EURO 2012
Bên lề EURO 2012

Clip đặc sắc/Clip bàn thắng, trận đấu EURO

Lịch sử các VCK EURO
Tường thuật các trận đấu
Điểm binh 16 đội tuyển dự EURO 2012
EURO xấu xí
Vòng loại EURO 2012
Dự đoán tỷ số trúng thưởng
Bạn đọc bình luận
C.K