Về 'thảm họa bình luận': Đài quốc gia phải tôn trọng khán giả!

29/06/2012 15:07 Thảo Du/Theo SGTT
Bất chấp những phản ứng của người xem truyền hình, đài truyền hình quốc gia, VTV, dường như vẫn không có động thái nào để các chương trình tường thuật trực tiếp các trận bóng đá tại Euro được tốt hơn. Những sai sót liên tục tái diễn như một sự coi thường người xem.
Một chương trình bình luận Euro 2012 có khách mời trên VTV3 Ảnh:

Người hâm mộ bóng đá chẳng lạ gì với chuyện hàng loạt những bình luận viên của VTV bị phản ứng dữ dội. Thậm chí, có cả chục trang mạng xã hội được lập nên để phản ứng với những câu bình luận được coi là “nhảm nhí”.

Thế nhưng, bỏ qua chuyện hiểu biết bóng đá có thể chưa được chuẩn khi mà cụm từ “phản công” luôn được nhắc đến dù đó là tấn công. Bỏ qua luôn chuyện đọc sai tên cầu thủ loạn cả lên do nhìn không kịp vì nhiều lý do, trong đó có cả lý do sức khoẻ, tài năng. Người hâm mộ không thể bỏ qua những điều được coi là cung cấp thông tin sai lệch từ đài truyền hình quốc gia.

Dù là tường thuật một trận bóng đá thì những thông tin cốt lõi vẫn phải luôn được bảo đảm tính chính xác như một bản tin thời sự. Không thể có sự du di bởi việc cung cấp thông tin sai lệch từ một đài luôn tự hào là phủ sóng rộng khắp nhất nước, có sức lan toả mạnh nhất nước sẽ làm cho kiến thức người xem bị hỏng.

Trước đó việc một bình luận viên của VTV đã “tung tin” với người xem rằng Lewandowski của Ba Lan được cha mẹ đặt tên như thế cho dễ nhớ dù rằng, Lewandowski là họ chứ không phải là tên khiến cho nhiều khán giả bức xúc. Trước màn ảnh truyền hình, không chỉ là những người đủ khả năng tra cứu để hiểu rằng bình luận viên kia đang “dạy” khán giả hiểu sai về cách đặt tên, gọi tên người nước ngoài.

Việc sai sót trong nhận định đâu là họ, là tên vẫn chưa nghiêm trọng bằng việc trên đài quốc gia, những kiến thức về đối ngoại, ngoại giao cũng bị cung cấp sai. Trong trận đấu giữa Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha, không dưới hai lần các bình luận viên của VTV cho rằng “các cổ động viên Tây Ban Nha đang hát vang quốc ca trên khán đài”. Đây là một lỗi nghiêm trọng bởi lẽ, quốc ca chính thức của Tây Ban Nha chỉ có phần nhạc mà không có phần lời. Việc một đài quốc gia cung cấp thông tin như trên khiến rất đông người xem phải tiếp thu kiến thức sai lệch, và những người Tây Ban Nha tại Việt Nam sẽ nghĩ gì khi đó là thông tin do VTV cung cấp?

Như đã nói ngay từ đầu, việc các bình luận viên của VTV có sai sót không phải mới diễn ra một sớm một chiều. Điều đáng trách ở đây là việc những người có trách nhiệm ở VTV quá thờ ơ nếu không nói là quá coi thường sự phản hồi từ những người xem, những người đóng thuế để có sự tồn tại của VTV. Thậm chí, người ta còn đọc thấy ông Long Vũ, trưởng ban truyền hình cáp, đài Truyền hình Việt Nam – đã trả lời trên một tờ báo hôm 20.6 theo kiểu “mời” rằng: “Nếu như có thể, chúng tôi sẵn sàng mở cửa, mời những người đã chê bai các bình luận viên có thể đến làm cùng chúng tôi để hiểu rằng có làm được không”.

Một cách nào đó, VTV đang đẩy các bình luận viên của mình vào cái thế bị người xem truyền hình khó chịu, trong khi trách nhiệm phải điều chỉnh lại, thuộc về phía họ.

Có quá khó không khi chỉ yêu cầu đài truyền hình quốc gia có sự chính xác trong thông tin, nghiêm túc và cầu thị trong cách làm việc?!


BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO


Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng


Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011


Thảo Du/Theo SGTT