Bị cáo thấy nhục nhã, đau đớn, day dứt đến mãi về sau

27/05/2020 08:12
Vũ Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các bị cáo được nói lời sau cùng đều bày tỏ sự ăn năn, hối hận và gửi lời xin lỗi, mong nhận được sự thông cảm của dư luận, xã hội.

Ngày 26/5, phiên tòa xét xử 12 bị can liên quan đến việc nâng điểm cho 44 thí sinh tại tỉnh Sơn La trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi hội đồng xét xử nghị án.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga cho biết, bản thân đã nhận thức được hành vi sai trái của mình. Trong quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo.

Do nhận thức còn hạn chế, bị cáo đã bắt buộc phải làm, bị cáo nghĩ rằng nếu không làm sẽ không tồn tại được tại cơ quan.

Nếu không có sự bố trí của lãnh đạo, bị cáo sẽ khó thực hiện hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Nga cũng mong Hội đồng xét xử xem xét thành tích của bị cáo đã cống hiến cho ngành giáo dục, được hưởng khoan hồng, giảm án để sớm trở về với gia đình để chăm sóc bố mẹ già, gia đình. Bị cáo sẽ trở thành một công dân tốt.


Phủ nhận đưa 1 tỷ đồng, cựu Phó phòng PA03 đề nghị trưng bằng chứng

Bị cáo cũng xin giảm hình phạt tù và không áp dụng hình phạt bổ sung.

Trong khi đó, bị cáo Trần Xuân Yến cũng cho biết: “Bị cáo nhận thấy kỳ thi quốc gia tại tỉnh Sơn La gây ra đã ảnh hưởng xấu, gây mất công bằng cho nhiều thí sinh.

Là lãnh đạo ngành giáo dục bị cáo đã bị sốc, hoảng loạn tinh thần trong thời gian dài, mất sự nghiệp, mất uy tín 25 năm, ảnh hưởng đến họ hàng, người thân.

Bị cáo nhận thức, 12 bị cáo đối mặt với bản án nghiêm khắc, mong Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết bản án khách quan, toàn diện, tạo điều kiện để bị cáo sớm về với gia đình.

Bản thân bị án không có động cơ, vụ lợi để làm trái các quy định pháp, bị cáo không phạm tội lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ.

Bị cáo thấy nhục nhã, đau đớn, day dứt đến mãi về sau ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn. Ảnh: Vũ Phương.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn cho biết: “Trước khi nói lời sau cùng, hội đồng xét xử xem xét những luận điểm, tình tiết, mức độ, hành vi của tôi, hậu quả sai phạm của tôi gây ra.

Những người làm ở sở giáo dục nói chung và những người làm ở phòng chuyên môn như phòng khảo thí, tâm thế chúng tôi chỉ mong một điều hoàn thành nhiệm vụ, không xảy ra bất cứ một sai phạm nào.

Cá nhân tôi tìm mọi biện pháp để tìm mọi biện pháp để hạn chế xảy ra sai phạm. Tôi mong rằng, những người có ý đồ, tham vọng, dùng quyền lực để nhờ nâng điểm sẽ thấy có lỗi.

Tôi nhận thức được việc làm của mình rất có lỗi, tôi luôn ân hận, day dứt về việc này. Hậu quả sẽ theo chúng tôi sẽ rất khủng khiếp, mất mát danh dự, sự nghiệp, khai trừ ra đảng.

Suốt quá trình công tác tôi luôn phấn đấu, nếu không có gì xảy ra tôi sẽ nhận huy hiệu 30 năm tuổi đảng. Đối với tôi không có gì có thể mất mát hơn thời gian qua và sau này.

Tôi còn bị xử lý pháp luật nữa, tôi mong dư luận cảm thông với chúng tôi. Mong hội đồng xét xử cho tôi được hưởng mức hình phạt thấp nhất.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng cũng cho rằng, bản thân nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình. Bản thân thấy đau đớn, tủi nhục, cả đời hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, nay đã mất hết.

Bị cáo ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, tích cực phối hợp để làm rõ. Mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ tình tiết, mong Hội đồng xét xử bị cáo cũng nhiều tuổi, con còn nhỏ, mong Hội đồng xét xử giảm hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo mong muốn được sớm trở về để làm công dân tốt.

Bị cáo Đinh Hải Sơn cũng nhận thức rõ sai lầm, gửi lời xin lỗi đến gia đình, cơ quan, bị cáo mong muốn được hưởng án treo để chăm sóc con, bố mẹ.

Bị cáo thấy nhục nhã, đau đớn, day dứt đến mãi về sau ảnh 3

Bị cáo Đặng Hữu Thủy. Ảnh: Vũ Phương.

Bị cáo Đặng Hữu Thủy phát biểu, bị cáo nhận thấy tội lỗi của mình, ăn năn, và xin hứa cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình để trở về với gia đình. Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét những tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo cũng mong giảm hình phạt bổ sung vì gia đình khó khăn.

Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn cũng nói lời sau cùng bản thân nhận thức được hành vi sai phạm của mình, rất đau đớn vì gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Trong suốt thời gian phấn đấu 28 năm qua, với hành vi của mình tôi xin chịu tránh nhiệm, tôi khai báo thành khẩn.

Tôi vô cùng ân hận, đau đớn, chỉ mong với những thành tích phấn đấu, bản thân, cũng như gia đình, cộng với tình tiết giảm nhẹ mong Hội đồng xét xử khoan hồng giảm khung hình phạt chính và bổ sung.

Tôi sẽ phấn đấu cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình, nay con tôi còn nhỏ.

Bị cáo Hoàng Thị Thành nói, qua thời gian vừa qua nhận thức rõ việc làm của bản thân. Tôi xin lỗi Đảng, chính quyền tỉnh Sơn La. Tôi xin hội đồng xét xử xem xét cho tôi, bản thân tôi có nhiều thành tích.


Bị cáo Trần Xuân Yến bị truy tố, tại sao ông Hoàng Tiến Đức vô can?

Tôi cũng là con của gia đình có công với cách mạng, tôi xin Hội đồng xét xử giảm án để giảm án cho tôi sớm về với gia đình để chăm sóc bố mẹ già.

Bản thân tôi cũng đang điều trị bệnh tật. Bản thân tôi tha thiết xem xét cho tôi được hưởng án treo.

Bị cáo Lò Văn Huynh thấy rất hối hận về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Trong quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo. Trong công tác bị cáo có nhiều đóng góp, bởi vậy rất mong Hội đồng xét xử giảm án để về với gia đình.

Bị cáo Lò Thị Trường cũng nhận thức được việc làm sai trái của mình. Gia đình bị cáo cũng rất khó khăn, con chưa trưởng thành, bố mẹ già. Bị cáo mong hội đồng xét xử giảm án, cho bị cáo hưởng án treo.

Khi nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Khoa nhận thức được trong kỳ thi 2018 vì tình cảm nể nang bạn bè đã nhận lời nhờ qua người khác để xem điểm cho thí sinh. Ngay từ khi vụ việc xảy ra, bị cáo đã thấy việc làm của mình là sai phạm khi chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Việc làm của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến uy tín ngành công an tỉnh Sơn La. Bị cáo có 25 năm công tác trong ngành công an, bị cáo luôn tu dưỡng đạo đức, chuyên môn, trưởng thành cán bộ… được quy hoạch chức danh.

Bị cáo đạt được nhiều thành tích trong công tác, bị cáo được nhận huy chương chiến sĩ vẻ vang… hoàn cảnh gia đình bị cáo hiện nay cũng rất khó khăn, vợ bị cáo bị ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe rất yếu.

Bố đẻ bị cáo cũng đang mắc bệnh ung thư, hiện sống 1 mình. Mẹ bị cáo chứng kiến những gì xảy ra của bị cáo đã mất.

Bị cáo vẫn luôn khẳng định bị cáo không đưa hối lộ, viện kiểm sát cũng không đưa được bằng chứng để buộc tội bị cáo tội đưa hối lộ.

Bị cáo rất mong hội đồng xem xét, rất mong sự công tâm khách quan khi đưa ra phán xét của hội đồng xét xử.

Còn bị cáo Trần Văn Điện mong Hội đồng xét xử xem xét hồ sơ. Gia đình bị cáo rất hoàn cảnh, 2 con bị cáo mồ côi mẹ từ nhỏ. Các con chưa trưởng thành. Bị cáo rất mong Hội đồng xét xử xem xét bản án công tâm, khách quan đối với bị cáo.

Theo thông báo của hội đồng xét xử, hội đồng xét xử sẽ tuyên án vào 8h ngày 29/5/2019.

Vũ Phương