Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng tải sai lời Trưởng phòng Giáo dục trên Facebook

13/11/2019 06:05
LÃ TIẾN
(GDVN) - Bà Sặm đã đăng facebook thông tin không đúng sự thật về những phát biểu của Trưởng phòng Giáo dục huyện Thủy Nguyên, gây hiểu nhầm cho ngành giáo dục.

Ngày 12/11, Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt 5 triệu đồng đối với bà Đỗ Thị Sặm (sinh năm 1985, ở thôn 10, xã Tam Hưng) về hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật lên mạng xã hội facebook.

Cụ thể, theo tài liệu của cơ quan công an, vào khoảng 20 giờ 20 phút ngày 26/10/2019, tài khoản facebook cá nhân có tên “Gai Nha Ngheo” đăng tải lên mạng xã hội bài viết có nội dung liên quan đến việc chi sai tiền quỹ của Trường Trung học cơ sở Tam Hưng và Trung học cơ sở Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên).

Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng tải sai lời Trưởng phòng Giáo dục trên Facebook ảnh 1
Nội dung bài viết tài khoản "Gai Nha Ngheo" đăng tải trên facebook (Ảnh: Lã Tiến)

Đính kèm bài viết là 3 video bài phát biểu của ông Nguyễn Văn Năng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên trong cuộc họp phụ huynh tại Trường Trung học cơ sở Mỹ Đồng vào ngày 26/10/2019.

Bài viết được chủ tài khoản “Gai Nhà Ngheo” đăng tải trên facebook được nhiều người chia sẻ có nội dung:

“Hôm nay, tại trường cấp 2 Mỹ Đồng đã diễn ra cuộc họp có mặt của đồng chí Nguyễn Văn Năng, Trưởng phòng giáo dục huyện Thủy Nguyên.

Trước mặt phụ huynh học sinh, Trưởng phòng giáo dục huyện đã nêu rõ: tiền trông xe, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh, quỹ xã hội hóa khuyến học.

3 mục trên bất kể trường nào cũng không được phép thu, tiền phô tô giấy kiểm tra của trường mỹ đồng từ 100.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/năm.

Tiền quỹ lớp không được phép thu quá 300.000 đồng/năm. Và đồng chí Trưởng phòng giáo dục huyện yêu cầu tất cả cấp 1 và cấp 2 Mỹ Đồng dừng ngay hoạt động dạy thêm”.

Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng tải sai lời Trưởng phòng Giáo dục trên Facebook ảnh 2
Bà Đỗ Thị Sặm tại cơ quan Công an huyện Thủy Nguyên đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình (Ảnh: CTV)

Chỉ sau một thời gian ngắn đăng tải, bài viết trên thu hút sự quan tâm của nhiều người, với hơn 1.700 lượt chia sẻ cùng nhiều bình luận trên mạng xã hội Facebook.

Ngay sau khi bài viết đăng tải đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động dạy và học của 2 nhà trường trên, ảnh hưởng đến uy tín của ngành Giáo dục huyện Thủy Nguyên và cá nhân ông Nguyễn Văn Năng.

Chính vì vậy, Công an huyện Thủy Nguyên đã nhanh chóng tiến hành xác minh, thu thập tài liệu và xác định: Những thông tin trong bài viết trên là không đúng sự thật.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định chủ tài khoản Facebook nói trên là bà Đỗ Thị Sặm. Đồng thời, triệu tập người phụ nữ này để làm rõ.

Tại cơ quan công an, bà Sặm thừa nhận hành vi của mình là sai và khai rằng: Ngày 26/10, tại trường Trung học cơ sở Mỹ Đồng diễn ra cuộc họp phụ huynh học sinh năm học 2019-2020, có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Năng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thủy Nguyên.

Mặc dù không phải là phụ huynh và không có giấy mời nhưng bà Sặm đã đến ghi âm, ghi hình cuộc họp.

Bị phạt 5 triệu đồng vì đăng tải sai lời Trưởng phòng Giáo dục trên Facebook ảnh 3
Sau khi bị xử phạt, bà Đỗ Thị Sặm đã tự gỡ bỏ bài viết sai sự thật, đính chính thông tin trên Facebook cá nhân... (Ảnh: CTV)

Sau khi có được hình ảnh và ghi âm trong tay, đến khoảng 20 giờ 20 tối cùng ngày, bà Sặm sử dụng điện thoại di động truy cập vào tài khoản Facebook cá nhân “Gai Nha Ngheo” của mình đăng tải bài viết về các mục thu phí của Trường Trung học cơ sở Mỹ Đồng và so sánh với Trường Trung học cơ sở Tam Hưng, nơi có con đang học.

Đồng thời, trong bài viết kèm 3 video quay lại một phần nội dung phát biểu của ông Năng.

Tuy nhiên, trên thực tế tại cuộc họp vào ngày 26/10/2019, ông Nguyễn Văn Năng không phát biểu những nội dung trên.

Bài viết của bà Sặm hoàn toàn sai sự thật, do tự bịa đặt và đã qua 6 lần tự chỉnh sửa, cắt ghép nội dung, gây hiểu lầm cho nhiều người dân và phụ huynh đối với ngành giáo dục huyện Thủy Nguyên.

Tại trụ sở Công an huyện Thủy Nguyên, bà Đỗ Thị Sặm đã nhận thức được hành vi phạm vi phạm pháp luật của mình, nên đã trực tiếp xin lỗi cá nhân ông Nguyễn Văn Năng;

Đồng thời tự gỡ bỏ bài viết sai sự thật, đính chính thông tin trên Facebook cá nhân...

LÃ TIẾN