Bị tật nguyền nhưng Tất Minh tự hứa sẽ luôn nỗ lực trong học tập

10/11/2020 11:35
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chặng đường phía trước sẽ còn rất nhiều khó khăn và thách thức nhưng Tất Minh tự hứa sẽ không bao giờ dừng lại.

Ngày 7/11, sự kiện Chào tân sinh viên 2020 của Hệ thống giáo dục HOCMAI với chủ đề “Thích nghi trong thế giới VUCA” diễn ra trực tuyến ở 4 điểm cầu tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của các thầy cô giáo cùng hàng trăm tân sinh viên đến từ 2 miền.

VUCA là viết tắt của Volatility (Biến động), Uncertainty (Bất định), Complexity (Phức tạp, Ambiguity (Mơ hồ). Thuật ngữ này bắt đầu từ những năm 90, nhằm mô tả về thế giới “đa cực” xuất hiện sau Chiến tranh lạnh. VUCA ngụ ý rằng, trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với những biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ.

Năm 2020, những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, bên cạnh đó là tình hình thiên tai nghiêm trọng càn quét nhiều quốc gia, cùng những biến động trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống, một lần nữa đặt thế giới vào tình trạng VUCA. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể chủ động, bình tĩnh và ứng biến tốt trong thế giới VUCA?

Bàn về vấn đề này, cô Trịnh Thu Tuyết, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định: “Thế giới này không có gì là không thể xảy ra, vậy nên không có gì mà chúng ta không thể làm. Đừng bao giờ nói “Tôi không thể”. Trong một thế giới đang biến động, nếu đứng im, chúng ta sẽ bị đào thải”.

Một tấm gương sáng minh chứng cho sự vận động không ngừng, đó là câu chuyện của Nguyễn Tất Minh, cậu bạn bị tật nguyền và kém may mắn so với bạn bè cùng trang lứa. May mắn, Minh có được người bạn thân tốt bụng cõng em đi học suốt 10 năm.

Bị tật nguyền nhưng Tất Minh tự hứa sẽ luôn nỗ lực trong học tập ảnh 1

Nguyễn Tất Minh - người được người bạn thân tốt bụng cõng đi học suốt 10 năm.

Chia sẻ tại sự kiện, Tất Minh cho biết, trong cuộc sống, em luôn đặt ra những mục tiêu cho mình và cố gắng làm hết sức, dù có thể không hoàn thành tốt nhưng ít nhất bản thân cũng sẽ đạt được thành tựu gì đó.

Nhờ ý chí đó mà trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua, Tất Minh đã đỗ ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội. Chặng đường phía trước sẽ còn rất nhiều khó khăn và thách thức nhưng Tất Minh tự hứa sẽ không bao giờ dừng lại.

Trong khi đó, Phùng Trang Linh, Á khôi cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2020, Đại sứ Hòa bình của Liên Hợp quốc chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân, hiện đang là sinh viên năm 3 Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, cũng là một tấm gương nỗ lực không ngừng nghỉ như thế.


Cảm ơn Ngô Minh Hiếu đã thắp sáng tinh thần thượng tôn pháp luật

“Em cũng từng có những mơ hồ và hoài nghi rất nhiều về bản thân khi mới bước chân vào cánh cổng đại học. Tuy nhiên, thay vì chỉ ngồi đó nhìn nhận và kêu ca, em thấy mình cần bắt tay vào làm, trau dồi và rèn giũa bản thân”, cô bạn Á Khôi nói.

Trang Linh cũng chia sẻ thêm, bản thân mỗi tân sinh viên cần biết nắm bắt và tận dụng mọi cơ hội xung quanh mình, biết được thế mạnh của bản thân là gì và luôn có tinh thần cầu tiến để phát triển bản thân hơn nữa.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự biến đổi không ngừng nghỉ, đòi hỏi bản thân mỗi người phải có chiến thuật để tồn tại và thích nghi trước thế giới ấy.

Các em muốn trở thành người như thế nào thì phải tự tạo những giá trị thích nghi cho riêng mình về học thuật, kĩ năng, tầm hiểu biết, sư khai phóng, giúp các em tiếp cận được những hướng đi tốt nhất và thích nghi được trong thế giới VUCA”, thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ.

Rõ ràng, qua những chia sẻ của thầy cô và các bạn sinh viên cho thấy, sự chủ động, linh hoạt và vận động không ngừng chính là chìa khóa để các bạn tân sinh viên thích nghi và phát triển trong một thế giới nhiều bất ngờ và để đạt được thành công dù cuộc sống vốn tồn tại nhiều biến động, bất định.

Bị tật nguyền nhưng Tất Minh tự hứa sẽ luôn nỗ lực trong học tập ảnh 3

HOCMAI đã dành tặng suất học bổng cho tân sinh viên

Cũng trong chương trình này, HOCMAI đã dành tặng 18 suất học bổng, mỗi suất trị giá 7.000.000 đồng tới 18 tân sinh viên có thành tích đạt tổng điểm các môn xét tuyển từ 28 điểm trở lên trong kỳ thi trung học phổ thông 2020.

Thùy Linh