Bộ Giáo dục cảnh báo tình trạng xâm nhập vào lớp học online để tung tin xấu, độc

13/04/2020 11:29
Thùy Linh
(GDVN) - Hiện nay, trong quá trình tổ chức dạy học qua Internet đã có xảy ra hiện tượng bị kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học trực tuyến.

Ngày 13/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, học viện, trường đại học; các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trong quá trình học tập qua Internet. 

Theo đó, công văn nêu rõ, thực hiện Công văn số 988/BGDĐT-GDĐH ngày 23/03/2020 và Công văn số 1061/BGDĐT-GDTrH ngày 26/03/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn dạy học qua Internet, trên truyền hình; thời gian qua, các địa phương, cơ sở giáo dục, đào tạo đã tích cực triển khai, được học sinh, sinh viên, cha mẹ học sinh sinh viên hưởng ứng và đạt được nhiều kết quả tốt. 

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức dạy học qua Internet có xảy ra hiện tượng bị kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học/phòng học trực tuyến, đăng tải nội dung xấu, độc, phản cảm, phản giáo dục... có dấu hiệu lạm dụng, quấy rối và bắt nạt trẻ em, học sinh sinh viên trên mạng, không đảm bảo an toàn và đã gây tâm lý hoang mang cho người học, người dạy; ảnh hưởng đến chất lượng dạy học qua Internet.

Bộ Giáo dục cảnh báo tình trạng xâm nhập vào lớp học online để tung tin xấu, độc ảnh 1
Bộ Giáo dục cảnh báo tình trạng xâm nhập vào lớp học online để tung tin xấu, độc (Ảnh minh họa: TTXVN)

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ đề nghị các Sở giáo dục và Đào tạo; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm (cơ sở đào tạo) thực hiện các nội dung sau đây:

Một là, tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ. 

Hai là, tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, kĩ năng sử dụng Internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy - học qua Internet; kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, học sinh sinh viên và cha mẹ học sinh sinh viên trong dạy học qua Internet.

Ba là, giới thiệu, phổ biến cho giáo viên những giải pháp, phần mềm quản lý, tổ chức dạy học qua Internet tin cậy, có uy tín; khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch Covid-19.

Bốn là, xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua Internet, trong đó hướng dẫn rõ quy trình quản lý, tổ chức một lớp học trực tuyến; các kỹ năng quản lý điều hành lớp học trực tuyến đối với giáo viên; trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm đối với người học.

Bộ Giáo dục cảnh báo tình trạng xâm nhập vào lớp học online để tung tin xấu, độc ảnh 2
“A, hô! Cô giáo mày già thế cơ à?”

Năm là, tăng cường các biện pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, tổ chức hoạt động dạy học qua Internet.

Đề nghị phụ huynh nâng cao trách nhiệm, dành nhiều thời gian quan tâm, hỗ trợ học sinh kết nối, sử dụng  phòng học trực tuyến an toàn và có biện pháp quản lý trong thời gian học sinh tham gia học trực tuyến và sử dụng Internet.

Sáu là, trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu xảy ra các tình huống tiêu cực, giáo viên, học sinh sinh viên, cha mẹ học sinh sinh viên và cán bộ quản lý cần cung cấp thông tin kịp thời tới lãnh đạo nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục, cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó trong các diễn đàn, cộng đồng giáo viên và cả phụ huynh liên tục chia sẻ những tình huống làm ảnh hưởng đến lớp học, đó không chỉ phát clip sex, không ít lớp học online của thầy trò trong đợt nghỉ tránh dịch Covid-19 bị người lạ xâm nhập "quấy rối" với đủ trò như gây ồn ào, chửi thề, vẽ bậy... Đây không phải một hai trường hợp đặc biệt mà đang xảy ra ở rất nhiều lớp học bị quấy rối.

Thậm chí một số nền tảng học - thi trực tuyến cũng liên tiếp bị tấn công. 

Đơn cử như nền tảng học – thi trực tuyến 789.vn liên tiếp trong 5 ngày, từ 8/4 đến 12/4/2020 đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) với các IP tổ chức tấn công được xác định phần lớn từ nước ngoài và một số điểm phát động tại Việt Nam. 

Cụ thể, từ 1h sáng 8/4 đến 23h ngày 10/7, 789.vn ghi nhận 3 cuộc tấn công DDoS liên tiếp, đỉnh điểm vào lúc 1h sáng 8/4, hệ thống ghi nhận hơn 2,8 triệu yêu cầu kết nối truy cập cùng lúc nhằm làm tê liệt hệ thống. Sự việc kéo dài trong 2 tiếng và đã được đội ngũ kỹ thuật nhanh chóng ứng phó, xử lý khắc phục.

Tiếp đó, trong 2 ngày 9 và 10/4, cũng bằng hình thức như trên nhưng yếu hơn. Trong các ngày sau, 11 và 12/4 các cuộc tấn công chỉ còn ở mức thăm dò và tìm điểm yếu để tấn công. 

Được biết, ngay sau khi sự việc diễn ra, hệ thống đã có thông báo đến các trường, có những trường đã phải dời lịch kiểm tra online toàn trường.

Cho đến ngày 13/4, ông Hoàng Trung, Giám đốc Công nghệ (CTO) của 789.vn xác nhận, hệ thống đã hoàn toàn được khắc phục 100% và hoạt động ổn định. 

Thùy Linh