Những huấn luyện viên vĩ đại ngang tầm Sir Alex Ferguson

22/02/2013 13:36 Thanh Tùng
(GDVN) - Sir Alex Ferguson đang là HLV thành công nhất trong lịch sử bóng đá Anh với tổng cộng 48 danh hiệu. Những ai có thể làm được như thế?
Sự nghiệp của Sir Alex Ferguson có lẽ chỉ đứng sau Sir Matt Busby, Don Revie và ngang hàng với những HLV huyền thoại khác như Giovanni Trapattoni, Brian Clough, Helenio Herrera, Vicente del Bosque, Miguel Munoz, Herbert Chapman, Bob Paisley… Nhưng có một điều người ta luôn hỏi, ai là người giống Sir Alex Ferguson nhất trong làng huấn luyện nhưng lại không nhận được sự chú ý của lịch sử? Có những HLV nào có thể đạt tới dù chỉ một khía cạnh của sự nghiệp mà Sir Alex đã trải qua?
1. Sự lâu bền: Fred Everiss là huấn luyện viên làm việc lâu nhất trong lịch sử bóng đá Anh khi dẫn dắt West Brom từ 1902 tới 1948. Ông có tổng cộng 66 năm làm việc cho West Brom ở mọi vị trí, và trong thời gian ông huấn luyện West Brom đoạt 1 chức vô địch quốc gia, 2 chức vô địch giải hạng 2, 1 FA Cup và 1 Charity Shield. George Ramsay dẫn dắt Aston Villa từ 1884 tới 1926 và đưa CLB tới 6 chức vô địch Anh và 6 FA Cup. Hiện tại có David Moyes với Everton từ 2002 tới nay, và Mircea Lucescu đã 9 năm huấn luyện Shakhtar Donetsk.
2. Thành công: Alex Ferguson đang là huấn luyện viên giành nhiều danh hiệu ở Anh Quốc nhất trong lịch sử với 37 chiếc cúp. Vậy những ai cũng gần đạt tới con số ấy? Lula huấn luyện Santos từ 1954 tới 1966 và đoạt 21 chiếc cúp. Miguel Munoz đoạt 15 danh hiệu cùng Real Madrid trong 14 năm. Nếu có một huấn luyện viên nào gần đạt tới con số danh hiệu của Sir Alex, đó có lẽ là Valeri Lobanovskiy với 30 cúp vô địch.
3. Sự hòa nhập: 48 danh hiệu cho Ferguson ở 3 CLB là St. Mirren, Aberdeen và Manchester United. Trong khi đó, Helenio Herrera đoạt 16 chức vô địch ở 4 CLB khác nhau. Udo Lattek có 16 chức vô địch cho 4 đội. Luiz Felipe Scolari đã đoạt 19 chức vô địch ở 9 đội bóng khác nhau, trong đó có ĐT Brazil. 14 danh hiệu của Bobby Robson đến ở 5 đội bóng khác nhau, trong đó có đội tuyển Anh. 17 danh hiệu của Ernst Happel đến từ 6 CLB khác nhau. Giovanni Trapattoni có lẽ thành công ở nhiều nơi nhất với 24 chức vô địch ở 6 đội bóng khác nhau.
4. Người thầy lớn: Gordon Strachan có lẽ là ví dụ điển hình nhất của một HLV có tính cách nghiêm khắc như Ferguson, và trớ trêu thay khi họ từng là kẻ thù của nhau. Dưới trướng Ferguson rất nhiều cầu thủ và trợ lý đã trở thành HLV, như Carlos Queiroz, Roy Keane, Paul Ince, Steve Bruce, Mark Hughes, Bryan Robson, Mark McGhee, Brian Kidd, Steve McLaren… Những ai làm được như thế? Rinus Michels có Johan Cruyff, Johan Neeskens, Ruud Krol, Velibor Vasovic và rất nhiều người khác. Jock Stein có Billy McNeill, Pat Quinn, Willie Cunningham và chính Ferguson. Bill Shankly có học trò là Bob Paisley, Joe Fagan và Reuben Bennett.
5. Di sản: Ferguson sẽ luôn được nhớ đến như là nhà tâm lý học số 1 của bóng đá, với đòn tâm lý chiến giành cho Kevin Keegan, Arsene Wenger, Rafael Benitez và Mark Hughes. Những Neil Warnock, Gary Megson, Harry Redknapp, Jupp Heynckes, Fabio Capello và hiện tại là Jose Mourinho đều coi khẩu chiến là một vũ khí lợi hại trong nghiệp cầm quân của họ.
Thanh Tùng