5 bài học từ trận Thái Lan 3-1 Việt Nam: 'Tướng' Hùng lại sai lầm

01/12/2012 06:42 Trần Long
(GDVN) - Chúng ta rất cần một người có khả năng đột phá vòng cấm đối phương, bởi trước Thái Lan thì ĐTVN chỉ có đúng 1 cơ hội nguy hiểm diễn ra trong vòng cấm.

1. Rất cần một chuyên gia xâm nhập: Chúng ta thực tế chơi tương đối linh hoạt với sơ đồ không có tiền đạo, tuy nhiên điều mà ĐTVN thiếu trong trận đấu này đó là một người có khả năng xâm nhập vòng cấm tốt và gây náo động khu 16m50 của đối thủ. Phần lớn các tình huống nguy hiểm của Việt Nam xuất phát từ những pha bóng bên ngoài vòng cấm như của Thành Lương phút 31 hay Trọng Hoàng phút 39. Hầu như không một tình huống nguy hiểm nào của Việt Nam xảy ra trong vòng cấm (ngoại trừ pha bóng của Gia Từ phút 40 từ một quả phạt góc), và hoàn toàn không pha bóng nào dồn được tới tận khu 5m50 của đối phương.

2. Hụt hơi hiệp 2: Nói cho đúng hơn, hiệp 2 của trận Thái Lan - Việt Nam giống như toàn trận Việt Nam – Philippines. Thái Lan phòng ngự rất chắc chắn, luôn bao vây các tiền vệ bất cứ khi nào họ có bóng, và khả năng phản công là rất sắc bén. Chúng ta quá nôn nóng nên dẫn đến bỏ ngỏ những khoảng không rất rộng cho các cầu thủ Thái Lan khai thác, mà bàn thua phút 66 là ví dụ khi không ai chặn Sumanya Purisay tạt vào để Keasombut đánh đầu.

Chúng ta có thể chơi tốt hơn 2 trận trước nhưng vẫn rất thiếu sắc sảo dù đối thủ chỉ là đội hình 2 Thái Lan

3. Nguyễn Hồng Tiến - mắt xích yếu nhất: Ngay từ đầu trận Thái Lan đã liên tục khoét vào cánh trái của ĐTVN do Hồng Tiến đảm trách, và chiến thuật này đã phát huy tác dụng. Hồng Tiến để ngỏ cho Sunthornphit tạt xoáy vào trong phút 11 khiến Hồng Sơn phải đấm bóng giải nguy, và ở phút 45 cũng là Hồng Tiến không theo kịp Keasombut nhưng Gia Từ kịp chặn quả căng ngang vào trong. Đỉnh điểm đến ở phút 66 khi Hồng Tiến bỏ vị trí và để cho Purisay tạt bóng vào quá thoải mái cho Keasombut ghi bàn.

4. Lại sai lầm về thay người: Quyết định thay Quang Hải vào sân sau giờ nghỉ của HLV Phan Thanh Hùng xem ra không có ích gì ngoài một cú sút đáng chú ý của anh này đầu hiệp 2. Thái Lan áp dụng chiến thuật tương tự như Philippines đối phó với Công Vinh: 3 người kèm Quang Hải - 1 trước, 1 sau và 1 ở bên trái/phải để chờ cắt đường chuyền. Gần như khi chuyển trở lại cách đá một tiền đạo, ĐTVN mất hết khả năng chơi linh hoạt vì họ bỏ đi 1 tiền vệ có thể di chuyển rộng và kéo giãn đội hình đối phương để thế chỗ bằng một tiền đạo chỉ loanh quanh trong khu 16m50 của Thái Lan và thường xuyên bị kèm chặt.

5. Sỹ Cường - Lẽ ra nên đá chính từ lâu: Cho Cao Sỹ Cường thay Phan Thanh Hưng quả thực có hiệu quả. Sỹ Cường có cú đá phạt trúng xà ngang đầu trận cùng những đường bóng dài mở biên rất chính xác mà một trong số đó được Thành Lương tận dụng thành một pha bóng bất ngờ (phút 31). Sỹ Cường rõ ràng hơn Thanh Hưng ở chỗ dám chuyền dài (Thanh Hưng chỉ chuyền ngắn theo kiểu an toàn là chính) và có khả năng sút phạt, và lẽ ra anh nên được cho đá chính ngay từ đầu giải hơn là bây giờ mới xuất hiện.

Trần Long