AVG muốn biến các nhà đài VTV, VTC thành ‘người làm thuê’

19/12/2011 19:05 X.T (Tổng hợp)
(GDVN) - AVG vừa tung ra chiêu bài mới nhằm 'thuê' các nhà đài, trong đó có VTV và VTC làm trực tiếp các trận đấu tại giải quốc nội.

Theo AVG, ở mùa giải 2012, đơn vị này sẽ tiếp tục ‘cho không’ các nhà đài trong đó có cả VTV, VTC được quyền truyền hình trực tiếp các trận đấu trong khuôn khổ giải V-League, hạng Nhất và Cúp QG trên các kênh sóng của mình. Tuy nhiên, nếu muốn truyền hình trực tiếp các trận đấu tại V-League 2012 thì các nhà đài, bao gồm cả VTV phải tiếp phát sóng bộ, nghĩa là cả phần bình luận trước, trong và sau trận đấu kèm theo đó là logo và các quảng cáo của AVG.

Đối với các đài lớn như VTV, AVG đưa ra hai phương án. Thứ nhất, nếu chọn trận và tự sản xuất, AVG sẽ chọn trước và họ sẽ lấy 6/7 trận đấu mỗi vòng đấu, chỉ chừa lại 1 trận cho VTV trực tiếp; thứ hai, nếu VTV muốn chọn trận để phát sóng, VTV phải dùng hình ảnh do AVG cung cấp (có thể do AVG tự sản xuất hoặc lấy của một đài địa phương).

VTV và AVG cùng ghi hình trong trận Siêu Cúp tại sân Vinh. Ảnh: Bóng đá+

Xét thấy, ở phương án thứ nhất, VTV sẽ chỉ được sản xuất và truyền hình trực tiếp 1 trận đấu trong mỗi vòng đấu của V-League 2012. Trận này có thể là một trận đấu kém hấp dẫn hoặc môi trường tác nghiệp nhiều khó khăn bởi VTV không có quyền lựa chọn. Còn phương án thứ hai, VTV và AVG sẽ cùng phối hợp để truyền hình trực tiếp cả 7 trận đấu trên sân bởi hiện nay với việc hạn chế về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, truyền dẫn phát sóng và nhân lực, AVG quá khó để có thể làm tốt. Lúc đó, AVG sẽ đóng vai trò một nhà sản xuất còn VTV sẽ được thuê để làm truyền hình trực tiếp các trận đấu trên sân. Nhưng các sản phẩm phát sóng đó sẽ phải gắn logo của AVG.

Phản ứng về những ‘chiêu bài’ này của AVG, lãnh đạo VTV đã lên tiếng phản đối, Phó Trưởng Ban biên tập VTV3 ông Phạm Ngọc Tiến cho biết, sẽ không  chấp thuận yêu cầu của AVG. Bởi đối với VTV, tiêu chí lớn nhất là phục vụ đồng bào cả nước nên VTV phải được chọn trận đấu trước, đảm bảo chất lượng tối đa.

VPF và các nhà đài cần sớm đưa ra giải pháp hợp lý nhất. Ảnh: V.S.I

Ngoài sự phán đối của VTV, hiện tại, đã có một số đài địa phương chấp thuận phương án của AVG. Trong khi đó, VTC vẫn giữ im lặng. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo Giáo Dục Việt Nam, ông Vũ Quang Huy, Phó giám đốc Đài truyền hình KTS VTC cho rằng: “Không thể độc quyền phát sóng các trận đấu tại giải quốc nội. Bên VTC sẵn sàng tham gia đàm phán lại vấn đề chia sẻ bản quyền truyền hình để phục vụ người hâm mộ”.

Mùa giải mới đã khỏi tranh với vòng 1 Cúp QG chiều qua. Tuy nhiên, hầu hết khán giả trên cả nước đều không theo dõi được các trận đấu này vì những kênh truyền hình lớn như VTV, VTC, Bóng đá TV, Thể Thao TV đều không tiếp phát sóng. Hai tuần tới là thời điểm V-League 2012 khỏi tranh nhưng hiện tại ‘cuộc chiến’ bản quyền giữa các nhà đài vẫn chưa có hồi kết. Và cuối cùng, người chịu thiệt vẫn là những người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Tất cả đều đang trông chờ vào cuộc đàm phán lại bản quyền truyền hình giữa AVG, các nhà đài và VPF.

X.T (Tổng hợp)