Bầu Kiên nói những gì mà ông Phạm Nhật Vũ không tin?

28/12/2011 07:55 Tuệ Minh (NTNN)
Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ đăng đàn khẳng định "không tin bầu Kiên" khiến nhiều người không khỏi băn khoăn: Bầu Kiên đã phát biểu gì để bị không tin như thế?

Ngày 8.9, tại Hội nghị tổng kết mùa giải 2011, ông Nguyễn Đức Kiên khiến tất cả ngỡ ngàng khi bật mí thông tin: “Trước trận ĐT.LA tiếp HP.Hà Nội ở vòng 25 V.League 2011, anh Long (bầu Long của HP.Hà Nội - PV) nhận được điện thoại bảo chỉ cần bỏ ra 500 triệu đồng là xong hết, bảo đảm HP.Hà Nội sẽ thắng”.
Ông Nguyễn Đức Kiên.

Tuy nhiên đến thời điểm này, mọi việc như đã chìm dần vào quên lãng, chẳng thấy bầu Kiên tiếp tục đề cập, đưa ra chứng cứ cộng tác với VFF và cơ quan công an để làm sáng tỏ mọi việc liên quan tới danh dự của giới trọng tài Việt Nam.

Ngày 15.9, trong buổi Đối thoại doanh nghiệp làm bóng đá và hướng đi cho bóng đá Việt Nam tổ chức tại TP.HCM, bầu Kiên cùng bầu Đức (HAGL), bầu Thắng (ĐT.LA) đã lên án sự nhiễu loạn trên thị trường chuyển nhượng, giá trị cầu thủ tăng phi mã, cách dùng tiền vô tội vạ của một số ông bầu.

Ít lâu sau, ông Kiên đã gây xôn xao thị trường chuyển nhượng khi có được hợp đồng với ngôi sao số 1 Việt Nam Lê Công Vinh - người trước đó tưởng như 99,99% sẽ tái ký hợp đồng với Hà Nội T&T. Sau đó tại Hội nghị Chủ tịch 28 CLB V.League, hạng Nhất tổ chức hôm 29.9, bầu Kiên khẳng định: “Ai bảo tôi phá giá khi mua Công Vinh? Tôi bảo đảm là tôi không mua Công Vinh nhiều hơn số tiền mà Hà Nội T&T định chi để giữ Công Vinh lại”.

Cũng tại Hội nghị Chủ tịch 28 CLB V.League, hạng Nhất, bầu Kiên khẳng định về thời hạn thành lập VPF: “Nếu ai lo không kịp thời gian để thành lập Công ty thì tôi xin đảm bảo khoảng 1 tháng là xong. Chỉ cần 1 tuần là hoàn thiện hồ sơ, văn bản. Và mất khoảng 10 ngày để xin ý kiến các cơ quan nhà nước… Tôi tin chắc Công ty làm ăn sẽ có lãi, các CLB không phải đóng lệ phí (500 triệu đồng/CLB V.League) như mọi năm và sẽ được chia lợi nhuận”.

Nhưng phải tới ngày 14.12, Đại hội cổ đông VPF mới có thể diễn ra, tức là sau 2,5 tháng từ ngày ông Kiên nói. Chưa hết, tại buổi họp giữa VFF và đại diện 14 CLB V.League, 10 CLB hạng Nhất để hoàn thiện các thủ tục thành lập VPF hôm 29.11, các đại biểu đã ngỡ ngàng khi vẫn phải đóng lệ phí để VPF có thể cân đối thu chi, lo hoàn toàn chuyện ăn, ở, đi lại… cho các giám sát, trọng tài bảo đảm sự minh bạch.

Sau đó, tại Đại hội cổ đông VPF ngày 14.12, ông Kiên nói lại: “Trong cuộc họp trù bị trước, vì lo lắng không đủ nguồn thu nên đã có ý kiến để các CLB ngoại hạng vẫn phải đóng 500 triệu đồng/mùa như trước, nhưng chúng tôi chưa hề có quyết định gì về việc này. Mong muốn của VPF là các CLB không phải đóng lệ phí. Thời gian tới, HĐQT VPF sẽ họp và quyết định có thu hay không thu lệ phí. Và nếu thu thì thu với mức tối thiểu nào. Tôi khẳng định VPF sẽ tự lo kinh phí tổ chức giải, và chắc chắn không có lỗ ngay từ năm đầu tiên. Vốn điều lệ 30 tỉ đồng được duy trì, bảo toàn hàng năm, VPF không được sử dụng nguồn vốn này”.

Xuyên suốt từ lần “phát pháo” đầu tiên hôm 8.9 tới Đại hội cổ đông VPF hôm 14.12, bầu Kiên thường xuyên đề cập tới vấn đề bản quyền truyền hình có thời hạn 20 năm mà VFF đã ký với Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) như một điểm “nhức nhối” mà VPF phải sớm giải quyết.

“Trong vòng 10 ngày tới, việc đầu tiên VPF làm là đàm phán lại hợp đồng tài trợ V.League 2012 với nhà tài trợ Eximbank. Sau đó, hợp đồng bản quyền truyền hình có thời hạn 20 năm (VFF đã ký - PV) với Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) sẽ được xem xét lại”, ông Kiên nói hôm 14.12.

Nhưng cho đến nay, VPF và AVG vẫn chưa có cuộc gặp gỡ chính thức nào dù chỉ còn 3 ngày nữa là giải đấu sẽ khởi tranh.

Ngày 26.12, trong một bài viết, ông Phạm Nhật Vũ - Chủ tịch HĐQT AVG có đoạn: “Kể từ khi anh Kiên nói và khởi động việc thành lập VPF, tôi đã quan sát, đã lắng nghe rất kỹ. Nhưng mãi đến ngày hôm nay (26.12) tôi vẫn chưa hiểu động cơ và tính mục đích của việc đòi xem lại hợp đồng mà VFF đã ký với AVG. Chưa thấy mối liên quan nào giữa việc xây dựng và phát triển bóng đá (là một trong các mục tiêu của việc thành lập ra VPF) với việc đòi xem xét và lấy lại bản quyền của AVG…”.


Tuệ Minh (NTNN)