Bầu Kiên, ông Phạm Nhật Vũ được gì sau cuộc chiến bản quyền

21/04/2012 10:04 Nguyễn Minh Đức
(GDVN) - Trước đông đảo báo giới, bầu Kiên kể chuyện ông từng nói với ông Phạm Nhật Vũ: “Giờ thì cả nước đều biết AVG là ai, thế là được rồi, chuyển bản quyền cho VPF đi!”
Đó là một phần câu chuyện giữa Phó chủ tịch HĐQT VPF và Chủ tịch HĐQT AVG, câu chuyện trong một quán café khi bầu Kiên được VPF cử làm biệt phái đi đàm phán với AVG, trong bối cảnh bầu Thắng, Chủ tịch VPF đã ký đơn khiếu nại quyết định thanh tra của Bộ VH-TT-DL và sẵn sàng gửi đi.

Kể cả khi chìm trong bóng tối, bầu Kiên vẫn biết làm gì để tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm. Ảnh: Quang Minh

Cuộc chiến bản quyền truyền hình bóng đá Việt Nam đã kết thúc với chiến thắng (có thể xem) là thuộc về VPF và bầu Kiên. Sau cuộc chiến dai dẳng nhưng kết thúc êm ái đến bất ngờ này, VPF và AVG được gì và mất gì? Với AVG, như lời bầu Kiên, họ nổi tiếng và đã bán được một lượng nhất định đầu thu. Thông qua hợp đồng mua thương quyền bóng đá Việt Nam trong 20 năm và những động thái mang tính chất độc quyền (từng định biến VTV, VTC thành những người làm thuê phát sóng đầy đủ quảng cáo cho mình), AVG đã có con đường ngắn nhất để quảng bá thương hiệu.

VPF đã giành phần thắng trong vụ tranh chấp bản quyền. Ảnh: Quang Minh

VPF sẽ nắm thương quyền truyền hình từ vòng 15 và có quyền mời các đài phát sóng nhưng chắc chắn AVG đã có thỏa thuận để nắm quyền phát sóng các trận hay mỗi vòng. Nhiều khả năng AVG vẫn sẽ phát sóng 40% số trận đấu như hiện nay. Ông Phạm Nhật Vũ khẳng định “ Ai làm cho bóng đá Việt Nam tốt hơn tôi thì tôi sẵn sàng mời, nếu ai đó mang lại nguồn thu lớn hơn để tái đầu tư cho bóng đá phát triển thì tôi sẵn sàng ủng hộ hai tay và sẵn sàng đứng tránh ra” nhưng nên hiểu rằng AVG đã phải nhả ra miếng bánh mà họ nuốt không trôi. AVG kinh doanh bóng đá vẫn đang lỗ và viễn cảnh sinh lãi vẫn còn ở quá xa với chất lượng V-League hiện tại, chuyển giao cho VPF, AVG sẽ có tiền và tránh được cuộc chiến pháp lý kéo dài với những ông bầu có máu mặt có thể ảnh hưởng đến kinh doanh của mình.

Ông Phạm Nhật Vũ sẽ chuyển giao bản quyền cho VPF. Ảnh: Quang Minh

Trong khi đó, cái được lớn nhất với VPF là họ đã đạt được mục đích tối thượng: quyền khai thác bản quyền truyền hình. Một kế hoạch táo bạo được đặt ra và bầu Kiên, bầu Đức tin rằng sẽ đem lại tối thiểu 100 tỷ đồng mỗi năm, thậm chí còn cao hơn nếu các doanh nghiệp phải đấu giá để được quảng cáo như ý tưởng của bầu Đức.

Bầu chọn Bạn có bất ngờ với quyết định trao trả bản quyền với giá 0 đồng của AVG cho VPF?

Với các đài truyền hình, giờ đây họ không cần phải bận tâm tới việc đàm phán để mua quyền sản xuất/phát sóng từng trận và tìm quảng cáo để bù lỗ nữa. Theo cam kết của bầu Kiên, VPF sẽ chia cho các đài lợi nhuận từ 5 phút quảng cáo mỗi trận (khoảng 70-120 triệu đồng/trận). Khoản tiền này đủ để các đài trang trải cho chi phí sản xuất chương trình.

Với ông Nguyễn Đức Kiên, ông bầu tóc bạc này đã giành một chiến thắng ngoạn mục trong một cuộc “chiến tranh lạnh” đã chuyển hóa thành “cách mạng nhung”. Uy tín của bầu Kiên tiếp tục được nâng cao và một lần nữa vị doanh nhân người Hà Nội thể hiện được quyền lực của mình. Quyền lực sẽ được ông thể hiện trên chiếc ghế Phó chủ tịch HĐQT phụ trách tài chính của VPF và được giao toàn quyền chọn nhà tài trợ vào Hội đồng bảo trợ bóng đá Việt Nam.

* Mời bạn đọc gửi bình luận, góp ý, trao đổi về bài báo này qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!

BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO


Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ
Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng


Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011
Nguyễn Minh Đức