Bầu Kiên: “VFF không làm được thì nghỉ đi!”

20/02/2012 13:45 B.B (tổng hợp)
(GDVN) - Vẫn với thái độ cương quyết cứng rắn và đầy tự tin, bầu Kiên chủ động trả lời báo giới câu hỏi tại sao ông và VPF không thể chấp nhận bản hợp đồng VFF-AVG.

Bầu Kiên nặng lời chỉ trích Liên đoàn bóng đá VN: "Cá nhân tôi cho rằng nhận thức của lãnh đạo liên đoàn bóng đá Việt Nam có vấn đề, hoặc là cố ý làm trái hoặc là không đủ trình độ để hiểu phải làm như thế nào cho đúng... Và cả hai trường hợp này đã gây ra hậu quả nghiệm trọng, gây bất lợi cho sự phát triển của bóng đá…”

Bầu Kiên quyết đi tới cùng vụ bản quyền truyền hình. Ảnh: VSI

"Nếu họ thấy không đủ năng lực để làm tốt thì nên nghỉ. Bóng đá VN có ảnh hưởng rất lớn đến ngành thể thao cũng như đời sống người dân. Dân chưa đến sân đông không phải bởi họ không quan tâm mà bởi đó là trách nhiệm của VFF, của các CLB như chúng tôi chưa làm tốt. Trách nhiệm của VFF là hành động vì sự phát triển chứ không phải là của cá nhân nào, nếu không vì bóng đá Việt Nam thì nghỉ đi."


Bầu chọn
Theo bạn, thái độ của Bầu Kiên thế nào?

Lý giải cho câu hỏi của dư luận: Tại sao chỉ đến lúc thành lập VPF mới đưa vấn đề bản quyền truyền hình ra, Ông Kiên khẳng định: Suốt hơn 1 năm ông luôn đề nghị VFF không nên kí vào bản giao kèo thế kỷ ấy, “ Tôi đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo Liên đoàn bóng đá VN, cụ thể ở đây là chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ và phó chủ tịch Lê Hùng Dũng, đề nghị không ký hợp đồng, không thực hiện nó kể cả trước và sau khi kí...

Cũng lý giải cho sự “ngoan cố” mà dư luận đang chỉ trích mình, bầu Kiên khẳng định lại tính nguy hại không thể chấp nhận của bản hợp đồng, với tư cách là chủ 1 CLB, đó là : quyền lợi của các CLB còn lại gì sau khi VFF bán sạch thương quyền cho An Viên ? Ông khẳng định “ Với tư cách là chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội, tôi không muốn làm nô lệ cho bất kì tổ chức, cá nhân nào hưởng lợi một cách không chính đáng trên công sức lao động của chúng tôi".

Nói về vấn đề thiệt hại sau khi VFF chấm dứt hợp đồng với AVG. Bầu Kiên cho rằng VFF chỉ tốn 24 tỷ hoặc... không gì cả!

Về lý thuyết, VFF có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu chấp nhận thanh toán cho An Viên 8% giá trị phần còn lại của thỏa thuận. Với mức 10% lũy tiến mỗi năm và những khoản doanh thu phụ khác thì tổng giá trị hợp đồng còn lại  khoảng 300 tỷ. Như vậy, chỉ cần làm một phép nhân đơn giản, cũng đã cho ta số tiền mà VFF phải bỏ ra. Song rõ ràng, 24 tỷ chẳng thấm vào đâu so với chi phí hoạt động của 1 CLB trong... 20 năm.

Nhưng bầu Kiên cho rằng, VFF hoàn toàn không phải tốn xu nào nếu không thực hiện giao kèo trong trường hợp... bất khả kháng. Hợp đồng chỉ rõ: "Nếu như cơ quan quản lý nhà nước có ý kiến, sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát của một bên không liên quan tới lỗi hoặc sự bất cẩn của bên đó cũng như không thể thấy trước, tránh được hay khắc phục được và làm cho một bên không thể thực hiện bất kì trách nhiệm nào (Ví dụ, các CLB đình công) thì hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng".
B.B (tổng hợp)