Bị bầu Kiên ‘tố’, trọng tài Nguyễn Văn Mùi ‘phản pháo’

11/09/2011 06:08 Xuân Thanh
(GDVN) - Ông Mùi ‘phản pháo’ về những lời chỉ trích hai con ông được Còi Vàng, Còi Đồng và tuyên bố: “Tôi hãnh diện về các con tôi”.

Tại buổi Tổng kết mùa giải 2011, ‘bầu Kiên’ (Hà Nội ACB) đã lên tiếng về những tiêu cực liên quan đến công tác trọng tài mùa giải V.League 2011. Tuy nhiên, chủ tịch HĐTT Quốc Gia, ông Nguyễn Văn Mùi đã cho rằng những ‘cáo buộc’ trên là không đúng sự thật.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Mùi đã chia sẻ những ý kiến liên quan đến ‘cáo cuộc’ của bầu Kiên và công tác tổ chức trọng tài trong mùa giải năm nay.

“Anh Kiên nói không có cơ sở”

GDVN: Thưa ông! BCH VFF đã họp và quyết định chuyển HĐTT Quốc Gia thành Ban trọng tài VFF trực thuộc Liên đoàn. Ông sẽ không còn giữ chức vụ chủ tịch nữa! Ông nghĩ sao về việc này?

Ông Nguyễn Văn Mùi: Theo khuyến cáo của FIFA trong thời gian gần đây, VFF đã quyết định thành lập Ban trọng tài trực thuộc liên đoàn. Theo đó, Ban trọng tài sẽ gồm 5 thành viên và 1 trưởng ban, trưởng ban đó phải là Ủy viên Ban chấp hành VFF. Tôi không phải là một Ủy viên trong Ban chấp hành VFF nên việc không tiếp tục làm trưởng ban nữa cũng là chuyện bình thường.

Ông Nguyễn Văn Mùi tại buổi họp tổng kết mùa giải 2011. Ảnh: Quang Minh


GDVN: Tại buổi tổng kết mùa giải, ông Nguyễn Đức Kiên (chủ tịch CLB Hà Nội ACB) đã lên tiếng chỉ ra những tiêu cực liên quan đến công tác trọng tài trong mùa giải qua. Ông có cho rằng những phát biểu của bầu Kiên phản ánh đúng sự thật?

Ông Nguyễn Văn Mùi: Phát biểu của anh Kiên là hoàn toàn không có cơ sở. Anh Kiên nói rằng đã có người đã đến gặp anh Long và gợi ý rằng nếu bỏ ra 500 triệu thì trọng tài sẽ thổi cho Hòa Phát HN thắng ở Long An nhưng lại không hề chỉ ra danh tính người đó là ai. Anh Kiên là người làm bóng đá sạch, kiên quyết chống tiêu cực, tại sao ngay khi biết chuyện này anh không nói ra để BTC giải và HĐTT xử lý. Tại cuộc họp BCH VFF, BTC giải cũng đã quyết định sẽ làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên, việc anh Kiên lấy ví dụ đó để cho rằng công tác trọng tài ở mùa giải năm nay có nhiều tiêu cực là không đúng.

“Cấm vĩnh viễn hai trọng tài là thiếu công bằng”

GDVN: Dư luận hiện nay đang rất bức xúc về công tác trọng tài trong mùa giải qua và cho đó là một điểm đen của V.League, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Ông Nguyễn Văn Mùi: Theo tôi, sai sót của trọng tài là một chuyện hoàn toàn không thể nào tránh được. Nhưng nếu tất cả những sai sót của trọng tài trong mùa giải năm nay đều quy kết là tiêu cực là một điều không thỏa đáng. Nếu không có hai sai sót đáng tiếc của trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết thì có thể cho rằng mùa giải năm nay các trọng tài đã làm tốt công việc.

"Không thể khẳng định trọng tài Trần Công Trọng liên quan đến tiêu cực".


GDVN: Hai trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết sẽ bị treo còi vĩnh viễn vì bị nghi ngờ có liên quan đến tiêu cực trong hai trận đấu của CLB Vicem Hải Phòng. Ông có suy nghĩ gì về việc này?

Ông Nguyễn Văn Mùi: HĐTT Quốc Gia đã đề nghị lên BTC giải không sử dụng hai trọng tài này trong mùa giải 2012 vì đã để xảy ra những sai sót nghiêm trọng. Nhưng HĐTT cũng không có quyền cấm công tác họ vĩnh viễn.

GDVN: Theo ông, họ đã bị oan?

Ông Nguyễn Văn Mùi: Nếu treo còi vĩnh viễn hai trọng tài này mà sự thật họ không liên quan đến tiêu cực thì là một điều oan ức dành cho cho họ. Xử lý như vậy là thiếu công bằng.

GDVN: Vậy nếu hai trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết không liên quan đến tiêu cực thì là do chuyên môn của họ quá yếu?

Ông Nguyễn Văn Mùi: Theo tôi chuyên môn của họ không yếu. Trọng tài Trọng là một người có kinh nghiệm cầm còi lâu năm còn trọng tài Vinh là một trọng tài có triển vọng đang được xây dựng và phát triển trong tương lai.

“Trọng tài chỉ là nạn nhân trong vấn nạn tiêu cực”

GDVN: Thưa ông! Có phải sự phát triển quá nóng của V.League đã khiến cho công tác trọng tài gặp nhiều sức ép, khiến họ dễ mắc phải những sai lầm trong khi điều khiển trận đấu?

V.League đang phát triển quá nóng gây không ít khó khăn cho các trọng tài?


Ông Nguyễn Văn Mùi: Đúng như vậy! Sự phát triển quá nóng của V.League và các vấn đề liên quan như an ninh, văn hóa trên sân của cầu thủ và người hâm mộ đã khiến các trọng tài gặp nhiều khó khăn và sức ép dẫn đến dễ mắc sai lầm trên sân.

Bầu chọn
Bạn tin ai?


GDVN: Vậy theo ông, trong mùa giải tới, VFF cần làm gì để hạn chế những sai sót và tiêu cực liên quan đến công tác trọng tài?

Ông Nguyễn Văn Mùi: Ở mùa giải tới, Ban trọng tài sẽ quản lý nghiêm vấn đề tổ chức trọng tài. Tuy nhiên tôi cũng khẳng định những sai sót của trọng tài sẽ không thể nào chấm dứt được. Những năm qua, dù HĐTT đã liên tục bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho các trọng tài nhưng điều đó vẫn xảy ra.

Nếu nói đến chống tiêu cực của công tác trọng tài thì cần phải nói đến trách nhiệm của các CLB. Nếu tiêu cực không xuất phát từ các đội bóng thì sao nó xuất phát từ trọng tài được. Đội bóng không xảy ra những tiêu cực thì trọng tài sẽ không có cơ hội để làm điều này. Trọng tài chỉ là nạn nhân trong vấn nạn tiêu cực, những sai sót của trọng tài không thể ‘vơ đũa cả nắm’ thành tiêu cực được.

GDVN: Xin cảm ơn ông!

“Tôi hãnh diện về các con tôi”

Ông Nguyễn Văn Mùi lấy làm hãnh diện khi con rể ông, trọng tài Vũ Quang Vinh và con trai ông, trọng tài Nguyễn Trọng Thư lần lượt giành được các danh hiệu Chiếc Còi Vàng và Chiếc Còi Đồng. Theo ông Mùi thì những cố gắng của các con ông đã được các phóng viên báo đài và các nhà chuyên môn ghi nhận. Ông cũng khẳng định cuộc bình chọn danh hiệu này đã diễn ra công khai và minh bạch. “HĐTT Quốc Gia không hề có bất cứ tác động nào đến cuộc bầu chọn này”, ông Mùi cho biết.

Xuân Thanh