Bóng đá Việt năm Tỵ: Trông chờ những đứa trẻ của bầu Đức

11/02/2013 13:08 Nguyễn Đỉnh
(GDVN) - Bóng đá Việt Nam thời suy thoái là cơ hội để tôn vinh những giá trị đích thực. Trong 5 năm qua, bầu Đức tiêu tốn khoảng 200 tỷ đồng để đào tạo 24 tài năng trẻ, số tiền ấy chỉ tương đương với những gì mà một CLB như Sài Gòn.XT hay N. Sài Gòn tiêu tốn trong một mùa giải.
Thất bại tại AFF Cup 2012 một lần nữa dấy lên mối lo ngại về sự thiếu hụt thế hệ kế cận do sự yếu kém của công tác đào tạo trẻ. VFF đã chữa cháy bằng cách gấp rút chuẩn bị chiến lược đào tạo trẻ do FIFA cấp vốn tài trợ nhưng phải tới năm 2015, kế hoạch mới bắt đầu được thực thi và sớm nhất phải tới năm 2017 mới cho ra lò những sản phẩm đầu tiên. Bóng đá Việt Nam không thể chờ đợi lâu đến thế.

Các cầu thủ trẻ Công Phượng, Đông Triều, Tuấn Anh và Xuân Trường bên HLV Jens Lehmann trong thời gian thử việc ở đội U18 Arsenal.

Trong bối cảnh ấy, thông tin tốt lành từ học viện trẻ HAGL Arsenal JMG giống như một dòng nước mát làm dịu cơn khát chiến thắng. Đầu tháng 12/2012, 4 cầu thủ sinh năm 1995 thuộc lứa đầu tiên của học viện, Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh và Đông Triều, lên đường sang Anh tập luyện chung cùng U-18 Arsenal. Trong 10 ngày tập huấn tại lò đào tạo danh tiếng, 4 cầu thủ nhí được gặp HLV Arsene Wenger, được tập luyện cùng những tài năng sáng giá cùng độ tuổi, trước khi trở lại Việt Nam nghỉ và chờ đợi quyết định triệu tập của CLB Arsenal. Kể cả trong trường hợp gọi trở lại thì những ngày tập huấn ở Arsenal vẫn là bước đệm quan trọng cho 4 cầu thủ và là bước khởi đầu cho những hi vọng của bóng đá Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam trong 10 năm đi lên chuyên nghiệp vẫn chưa thoát khỏi cách làm “ăn xổi” khi các ông bầu tranh giành ngôi sao, thổi giá cầu thủ lên vượt quá giá trị thực và giờ là lúc phải trả giá. Ông bầu Đoàn Nguyên Đức từng phán: “Cầu thủ bây giờ mất dạy lắm!”, bầu Đức đã chán cách làm bóng đá theo kiểu chộp giật từng biến HAGL thành thế lực số 1 Việt Nam và Đông Nam Á. Thay vào đó là mô hình phát triển bóng đá bền vững, với một lò đào tạo bài bản, hiện đại đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam. Hơn một chục cầu thủ được tuyển mộ từ hàng vạn thí sinh và được đào tạo bài bản cả về kỹ chiến thuật, thể lực và văn hóa, ngoại ngữ theo giáo án của học viện Arsenal.

Cầu thủ trẻ Lương Xuân Trường (giữa) có khuôn mặt khá giống Park Ji-sung.

Bóng đá Việt Nam thời suy thoái là cơ hội để tôn vinh những giá trị đích thực. Trong 5 năm qua, bầu Đức tiêu tốn khoảng 200 tỷ đồng để đào tạo 24 tài năng trẻ, số tiền ấy chỉ tương đương với những gì mà một CLB như Sài Gòn.XT hay N. Sài Gòn tiêu tốn trong một mùa giải. Sài Gòn. XT đã đổi chủ, N. Sài Gòn giải thể khi các ông chủ sở hữu không tìm được đối tác để nhượng lại nhưng HAGL Arsenal JMG vẫn phát triển và là thứ ánh sáng cuối đường hầm soi sáng con đường đi của bóng đá Việt Nam.
Nguyễn Đỉnh