Cầu thủ xuất sắc nhất VN: Minh Hiếu, Minh Phương, ai là nhạc trưởng?

13/07/2011 01:26
(GDVN) - Minh Hiếu và Minh Phương đều thành danh ở vị trí tiền vệ tổ chức. Vậy ai mới xứng là ‘nhạc trưởng’ của bóng đá Việt Nam.

(GDVN) - Trong bóng đá, vị trí tiền vệ tổ chức được coi là ‘bộ não’ vận hành lối chơi của cả đội bóng. Để trở thành một mẫu cầu thủ như vậy đòi hỏi cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật điêu luyện, những tố chất riêng biệt cùng nhãn quan chiến thuật nhạy bén.

Loạt bài Đi tìm cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam:

Đi tìm cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam: Hồng Sơn thua xa Ba Đẻn? (Kỳ 1)

Võ Hoàng Bửu: “Ở Hồng Sơn có những phẩm chất mà chưa ai có được”

Đi tìm cầu thủ xuất sắc nhất VN: Công Vinh - Văn Quyến ai hơn ai?

Cầu thủ xuất sắc nhất VN: Huỳnh Đức - Cao Cường, ai là vua vòng cấm?

Trong hơn một thập kỷ trở lại đây, bóng đá Việt Nam sản sinh ra hai ‘kiến trúc sư’ Vũ Minh Hiếu và Nguyễn Minh Phương. Cả hai luôn được đánh giá rất cao ở khả năng kiến tạo cũng như sự tinh tế trong các pha xử lý bóng.

Vậy ai mới xứng được phong danh hiệu ‘kiến trúc sư trưởng’ tài ba nhất của bóng đá Việt Nam? Hãy cùng Giáo dục Việt Nam phân tích những điểm mạnh và yếu của hai tiền vệ tài năng này.

KỸ THUẬT CÁ NHÂN


Minh Hiếu: Cùng thời với cựu tiền vệ của Công an Hà Nội, bóng đá Việt Nam sở hữu khá nhiều những tiền vệ tổ chức như Nguyễn Liêm Thanh (Công an TP.HCM), Phan Thanh Tuấn (SLNA), Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định)… nhưng với lối đá khôn ngoan nhờ sở hữu kỹ thuật cá nhân điêu luyện, Minh Hiếu luôn khiến người xem phải trầm trồ ngợi khen trong từng động tác xử lý bóng của anh.

Minh Hiếu là tiền vệ tài hoa của bóng đá Việt Nam.
Minh Hiếu là tiền vệ tài hoa của bóng đá Việt Nam.

Minh Phương: Cựu đội trưởng đội tuyển Việt Nam tuy không có được những động tác khó về kỹ thuật, nhưng so về độ cơ bản thì Minh Phương ‘ăn đứt’ mọi cầu thủ cùng thế hệ với anh. Vì thế, những pha xử lý bóng của Phương tuy không hoa mỹ nhưng rất gọn gàng và hiệu quả.

THỂ LỰC

Minh Hiếu: Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất của chàng tiền vệ gốc Hà thành, chính vì nền tảng thể lực không tốt, thiếu sức bền nên Minh Hiếu chỉ thực sự chơi tốt trong khoảng 70 phút đầu.

Minh Phương: Trước khi được HLV Riedl đào tạo chuyển sang vị trí tiền vệ tổ chức, Minh Phương đá ở hành lang phải trong vai trò của một hậu vệ. Thế nên, so với Minh Hiếu, nền tảng thể lực cũng như sức bền của cầu thủ đang khoác áo SHB Đà Nẵng trội hơn hẳn.

SÚT PHẠT

Minh Hiếu: Với một cầu thủ có kỹ thuật cá nhân điêu luyện, tâm lý tự tin thì dường như mỗi quả đá phạt đối với họ luôn là cơ hội rất lớn để hiện thực hóa thành bàn thắng và Minh Hiếu là một ví dụ điển hình như vậy. Những cú miết bóng căng, xoáy, quỹ đạo trái bóng bay rất khó lường là ‘đặc sản’ của tiền vệ này.

Minh Phương là nhạc trưởng trong chiến tích giành AFF Cup 2008. Ảnh: VSI
Minh Phương là nhạc trưởng trong chiến tích giành AFF Cup 2008. Ảnh: VSI

Minh Phương: Tuy không sở hữu được cú miết bóng căng, xoáy, nhưng điểm nổi bật trong các quả đá phạt của cựu tiền vệ Đồng Tâm Long An là độ chuẩn xác rất cao, nhờ kỹ thuật cơ bản tốt. Bởi vậy, Minh Phương là chuyên gia đá phạt của tuyển Việt Nam.

CHUYỀN BÓNG


Minh Hiếu: Kể cả ở thời kỳ đỉnh cao phong độ, Hiếu không phải là tiền vệ sở hữu những cú chuyền bóng xa theo kiểu vượt tuyến để phản công. Nhưng xét về những đường chuyền ở cự ly ngắn, trung bình thì khó có cầu thủ nào có được độ chính xác cao như anh.

Minh Phương: Mỗi khi thi đấu ở CLB hay ĐTQG, điều mà các HLV trông chờ nhất ở tiền vệ tổ chức này chính là những cú chuyền bóng ‘chết người’ ở mọi cự ly. Mỗi khi bóng rời khỏi chân Minh Phương thì các đồng đội của anh luôn được đặt vào tình thế hết sức thuận lợi. Có thể nói, Minh Phương chính là ‘Xavi của bóng đá Việt Nam’ (cả hai đều sinh năm 1980).

CHỌC KHE

Minh Hiếu: Khi nhắc tới cái tên Vũ Minh Hiếu, người ta sẽ nhớ đến ngay những ‘ngón nghề’ được coi là ‘đặc sản’ của tiền vệ này, không chỉ thực hiện những cú chọc khe đơn thuần, đôi chân của anh luôn ‘xuất chiêu’ ra những cú tỉa bóng bằng má ngoài rất điệu nghệ và đầy ngẫu hứng.

Minh Phương: Trong trận đấu, nếu các hậu vệ hoặc tiền vệ phòng ngự không áp sát Minh Phương mà để khoảng trống cho anh cầm bóng và ngắm nghía, chắc chắn họ sẽ phải trả giả vì những quả chọc khe của cầu thủ Đồng Nai luôn là vũ khí vô cùng lợi hại.

TƯ DUY CHIẾN THUẬT

Minh Hiếu: Ngoài kỹ thuật cá nhân tuyệt vời, Minh Hiếu luôn là cầu thủ được đánh giá cao của bóng đá Việt Nam nhờ khả năng nắm bắt nhanh và phát triển ý tưởng chiến thuật rất thông minh. Điều này là hết sức quan trọng với một CLB, bởi bóng đá ngày nay yếu tố chiến thuật luôn được đề cao.

Minh Phương được tưởng thưởng bằng Quả bóng Vàng 2010.
Minh Phương được tưởng thưởng bằng Quả bóng Vàng 2010.

Minh Phương: Ở ĐTQG dưới thời các HLV Riedl và Calisto, Minh Phương luôn nhận được những lời khen ngợi từ các HLV này, anh tỏ ra rất nhạy bén trong cách tiếp thu chiến thuật và sẵn sàng thay đổi sơ đồ theo ý của HLV một cách hoàn hảo.

RÊ DẮT

Về tiêu chí này, cả Minh Hiếu và Minh Phương đều không được đánh giá cao, dù họ có kỹ thuật cá nhân điêu luyện. Với Minh Phương, đây có thể coi là yếu điểm của anh, vì trong những lần thi đấu cho CLB hay đội tuyển trước đây, những tình huống tiền vệ này cầm bóng đột phá thường rất lộ và bị đối phương bắt bài. Minh Hiếu có phần khá hơn nhờ sự nhanh nhẹn trong xoay trở ở phạm vi hẹp, anh thường hay trình diễn những quả ‘xỏ kim’ đối phương rất khéo léo.

ẢNH HƯỞNG TỚI ĐỘI BÓNG

Cả hai đều là thủ quân của đội bóng mà mình đầu quân. Thế nên, vai trò và tầm ảnh hưởng của họ tới đội bóng là rất lớn, không chỉ về chuyên môn mà họ còn là thủ lĩnh tinh thần với đồng đội. Tuy nhiên, ở cấp CLB thì Vũ Minh Hiểu được đánh giá cao hơn Minh Phương về tầm ảnh hưởng.

HLV Hoàng Gia: “Minh Hiếu tinh quái hơn”

Theo trợ lý HLV đội tuyển Việt Nam, ông Hoàng Gia, cả Minh Hiếu lẫn Minh Phương đều là những chuyên gia làm bóng hay của bóng đá Việt Nam. Nếu Minh Phương thi đấu đơn giản, hiệu quả, thì Minh Hiếu lại tỏ ra tinh quái hơn trong cách xử lý tình huống.

Nhận xét về khả năng đá phạt của cả 2 tiền vệ, ông Hoàng Gia cho rằng, “quả đá của Minh Hiếu luôn có độ khó rất cao, bóng thường bay theo quỹ đạo cầu vồng mà đích đến là góc thấp khung thành, nên dù thủ môn có phán đoán được hướng bóng cũng khó có thể cản phá. Minh Phương cũng là chuyên gia đá phạt đẳng cấp của bóng đá Việt Nam, những cú sút phạt của Phương luôn đa dạng và tính ổn định cao, đây chính là kiểu mẫu cho lớp trẻ sau này học theo”.

Ngoài ra, ‘phó tướng’ của Falko Goetz cũng đánh giá rất cao cựu tiền vệ của Công an Hà Nội về những pha vẩy bóng bằng má ngoài rất độc đáo, theo ông Gia, động tác kỹ thuật này rất khó thực hiện, đòi hỏi chủ nhân của nó phải sở hữu cái cổ chân dẻo và chân trụ vững, nếu không rất dễ dẫn đến chấn thương không đáng có.


Sau đây là bảng điểm do HLV Hoàng Gia chấm đối với cặp Minh Phương, Minh Hiếu dựa trên một số tiêu chí:

A Phan

* Bạn có đồng ý với cách chấm điểm của HLV Hoàng Gia cho cặp Minh Phương v. Minh Hiếu? Bạn đánh giá Minh Phương và Minh Hiếu ai xuất sắc hơn ai? Theo bạn thì Minh Phương, Minh Hiếu hay danh thủ nào mới xứng đáng là cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam mọi thời đại? Hãy gửi ý kiến bình luận của bạn cho Giáo dục Việt Nam qua hộp thảo luận cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu để chúng tôi tiện đăng tải ý kiến của bạn)! Trân trọng cảm ơn!