Chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL: “Bộ không hề bênh vực VFF”

17/02/2012 07:12 X.T
(GDVN) - Trả lời câu hỏi của báo chí, ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra Bộ VH-TT-DL khẳng định “Bộ VH-TT-DL không bảo vệ bên nào”.

Chiều qua (16/02), Bộ VH-TT-DL đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thanh tranh bản quyền truyền hình giữa LĐBD Việt Nam và Công ty tryền thông An Viên. Sau khi công bố kết quả, ông Vũ Xuân Thành, chánh văn phòng thanh tra bộ đã có cuộc trả lời câu hỏi của báo giới. Báo Giáo dục Việt Nam xin trích đăng toàn bộ cuộc trao đổi chiều qua giữa chánh thanh tra Bộ với các cơ quan báo chí.

PV: Thưa ông ! Ngoài công văn của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ngày 12/1 về bản quyền truyền hình, Thủ tướng chính phủ có chỉ đạo nào khác không?

Ông Vũ Xuân Thành: Cho đến nay, Bộ chỉ nhận được công văn duy nhất số 268 ngày 12/1/2012 từ văn phòng chính phủ thông báo ý kiến của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tôi xin khẳng định đây là văn bản chỉ đạo duy nhất của thủ tướng chính phủ, ngoài ra không còn bất kì văn bản chỉ đạo nào khác.

PV: Các ĐTQG hiện nay được nuôi bằng ngân sách nhà nước, vậy thương quyền truyền hình các trận đấu của đội tuyển quốc gia mà VFF đã bán cho AVG có phạm luật?

Ông Vũ Xuân Thành: Đúng là các ĐTQG vẫn nhận tiền từ ngân sách nhưng chỉ là tiền ăn, ở, đi, lại, không phải tiền đầu tư, xây dựng. Những khoản chi tiêu này phù hợp với quy định của bộ tài chính. Và chúng tôi nhận thấy, thương quyền các ĐTQG mà VFF bán cho AVG không cần thông qua đấu thầu. Theo điều 1 và điều 2 của pháp lệnh đấu thầu, chỉ có những chương trình mua sắm, xây dựng đầu tư hoạt động của VFF thì mới phải đấu thầu. Vì vậy, nó không trái luật.

Ông Vũ Xuân Thành trả lời các câu hỏi của các cơ quan báo chí. Ảnh: Xuân Thanh

PV: Theo quan điểm của Bộ, hợp đồng kéo dài 20 năm giữa VFF và AVG có kìm hãm sự phát triển của bóng đá Việt Nam?

Ông Vũ Xuân Thành: Chúng tôi làm thanh tra chỉ trả lời đúng luật hay không đúng luật, không trả lời định tính. Hợp đồng 20 năm căn cứ vào luật pháp hiện hành là không sai phạm. Còn việc có phù hợp, có thỏa mãn, có hợp lý chưa thì đó là chuyện nội bộ giữa VFF và AVG, VFF và các CLB. Nếu các câu lạc bộ cảm thấy quyền lợi bị xâm phạm thì phải đàm phán với AVG. Bộ không quản lý các bên mua bán giá cả ra sao. Chúng tôi không đứng ra bảo vệ bên nào mà chỉ tuân thủ các điều khoản luật pháp.

PV: VPF cho rằng họ có thể kiếm được hợp đồng giá trị hơn rất nhiều hợp đồng VFF đã ký với AVG, vậy ông có ủng hộ VFF-AVG không, Bộ có khuyến cáo nào với VFF về việc ngồi lại với AVG đàm phán rút ngắn thời gian 20 năm và tăng giá trị tài trợ lên?

Đại diện Tổng cục TDTT: VFF có đại hội thường niên và VPF, một công ty con, có quyền ý kiến trong những dịp như thế. Đây là việc đấu tranh nội bộ của liên đoàn bóng đá Việt Nam.

PV: Trong kết luận của thanh tra bộ, VPF chưa sở hữu thương quyền truyền hình, họ đề nghị thanh tra về lĩnh vực mà họ không sở hữu, không quản lý như vậy có đúng không? Việc thanh tra này bắt nguồn từ bức xúc của dư luận hay sức ép của VPF?

Chánh thanh tra Bộ khẳng định không hề bênh vực bất cứ bên nào. Ảnh: Xuân Thanh

Ông Vũ Xuân Thành: VFF đã có nghị quyết chuyển giao quyền tổ chức, quản lý cũng như khai thác thương quyền đối với giải đấu bóng đá do liên đoàn trước đây tổ chức. Nhưng đáng tiếc, khi mà hợp đồng cụ thể giữa VFF và VPF chưa được ký thì nổ ra tranh chấp. Trong buổi họp công bố kết quả thanh tra tại trụ sở VFF lúc 13h30 chiều nay, chúng tôi cũng đề nghị VFF ngồi lại với VPF để giải quyết các tranh chấp. Đây là việc thuộc thẩm quyền của VFF. Còn về chuyện áp lực,, tôi khẳng định chúng tôi không chịu áp lực nào.

PV: Như vậy việc VPF tổ chức các vòng đấu đã qua là phạm luật?

Ông Vũ Xuân Thành: Tôi xin trả lời: Nghị quyết là có nhưng mà chưa được giao quyền, chưa được giao quyền thì chưa được làm. Cái đó đơn giản như vậy thôi.

PV: Nhưng thực tế VPF vẫn đang điều hành giải đấu?

Ông Vũ Xuân Thành: Thực tế đang tranh cãi nên mới phải thanh tra như thế này. Nếu êm đềm thì đã không phải thanh tra.

PV: Vậy đã xuất hiện dấu hiệu vi phạm bản quyền truyền hình trong vụ tranh chấp này chưa ông?

Ông Vũ Xuân Thành: Chưa có. Cần phân biệt rõ giữa vi phạm thương quyền truyền hình và bản quyền truyền hình. Ví dụ, nếu AVG bán độc quyền cho VTV quay các trận đấu, sau đó VTC và các đài khác ‘vít’ sóng của VTV thì khi đó mới xuất hiện tranh chấp bản quyền truyền hình.

X.T