Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: “Báo động đỏ cho bóng đá Việt Nam”

25/04/2012 08:50 Đức Long (thực hiện)
(GDVN) - “Nhìn từ giải U19 Quốc gia năm nay, bóng đá trẻ Việt Nam đang rơi vào tình trạng khan hiếm tài năng”, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định.
Có mặt để dự khán và trao giải U19 Quốc gia Cúp KOVA 2012 vừa kết thúc chiều 24/4 trên sân Chi Lăng, Đà Nẵng, Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ đã trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam. Ông chia sẻ: “Mục đích cao nhất của giải đấu U19 Quốc gia là để phát hiện, tìm kiếm tài năng cho bóng đá Việt Nam và các kỳ SEA Games sau này. Tuy nhiên, rất đáng tiếc khi các cầu thủ trẻ vẫn chưa thể hiện hết tài năng như chúng ta mong đợi. U19 SL.Nghệ An, SHB. Đà Nẵng hay TĐCS. Đồng Tháp không có những cá nhân thực sự nổi bật”.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Phó Tổng cục trưởng TC TDTT Phạm Văn Tuấn dự khán trận chung kết U19 QG. Ảnh: Đ.V

GDVN: Ông có nhận xét thế nào trận về chất lượng chuyên môn của trận chung kết giữa U19 SHB. Đà Nẵng và U19 TĐCS. Đồng Tháp?

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: Thẳng thắn mà nói, chất lượng chuyên môn của trận chung kết không cao. Có thể do các cầu thủ còn trẻ và kinh nghiệm thi đấu chưa nhiều. U19 SHB. Đà Nẵng thi đấu nổi bật hơn nhờ lợi thế sân  nhà nhưng U19 TĐCS. Đồng Tháp lại giành chiến thắng nhờ lối chơi đoàn kết và tinh thần quyết tâm cao độ.

GDVN: Ông đánh giá như thế nào về chất lượng giải đấu U19 Quốc gia năm nay?

So với các giải đấu trước thì giải đấu năm nay có sự đổi mới mạnh mẽ về công tác tổ chức, từ việc nghiêm khắc xử phạt các cầu thủ trẻ, chấn chỉnh tư tưởng đạo đức cho đến công tác trọng tài điều hành giải tương đối thành công.

Tuy nhiên, mục tiêu cao nhất của giải đấu chính là tìm kiếm, phát hiện tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam và các lớp SEA Games tiếp theo vẫn chưa thực sự hiệu quả. Điểm mặt 3 đội bóng mạnh như U19 SL.Nghệ An, TĐCS. Đồng Tháp, SHB. Đà Nẵng đều có dàn cầu thủ có ngoại hình tương đối tốt nhưng để tìm thấy sự khác biệt ở một cá nhân thì hoàn toàn không có.

GDVN: Những khó khăn đã được nhìn ra. Vậy VFF đã có phương án nào để giải quyết vấn đề trên?

VFF xác định phải cố gắng để bóng đá nước nhà phát triển và hội nhập với bóng đá khu vực, châu Á và trên thế giới. Chúng ta cần phải đẩy mạnh công tác đào tạo cầu thủ trẻ từ U11, U13, U15 không chỉ các giải đấu do VFF tổ chức. Từ các giải đấu phong trào địa phương sẽ phát hiện bổ sung cho CLB và ĐTQG.

Ngoài việc tìm kiếm tài năng bóng đá trẻ, chúng ta nên lồng ghép yếu tố đạo đức, tính chuyên nghiệp của một cầu thủ. Tôi nghĩ chỉ có vậy, bóng đá mới thực sự sạch và phát triển đi lên.

GDVN: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Đức Long (thực hiện)